• youtube
  • facebook

Vụ phá đường dây gỗ lậu ‘khủng‘ ở Đắk Nông: Bộ Quốc phòng vào cuộc điều tra

Sáng nay, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Biên phòng đã có mặt kiểm tra khu vực lán trại, các bãi tập kết gỗ của Phượng 'râu' vừa bị Bộ công an triệt phá, nằm sát Đồn Biên phòng 747.

Liên quan đến vụ vận chuyển lượng gỗ cực lớn từ VQG Yok Đôn, sát Đồn Biên phòng 747 (Đắk Lắk) rồi di chuyển theo quốc lộ 14C về Cư Jút (Đắk Nông), nguồn tin trên báo Lao Động cho biết, người của Bộ Quốc phòng đã chính thức có mặt tại Đắk Lắk vào tối 28/4, sau đó tức tốc lên hiện trường ngay trong đêm.

Đơn vị này phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk làm sáng tỏ vụ việc trong khu vực biên giới.

Trong diễn biến liên quan, Phó Giám đốc phụ trách Vườn Quốc gia Yok Đôn (Bộ NN&PTNT quản lý) Phạm Tuấn Linh  thông tin: "Đã phát hiện dấu xe ôtô từ Campuchia qua lâm phận Vườn quốc gia Yok Đôn để sang Việt Nam".

Báo cáo của Vườn quốc gia Yok Đôn có nội dung: Tại tiểu khu 482, cách Đồn biên phòng 747 khoảng 900m và ngay sát cạnh biên giới (suối Đắk Đam), phát hiện có dấu xe ô tô đi từ phía Campuchia qua lâm phận của Vườn.

Một bãi gỗ của trùm Phượng râu. Ảnh: Báo Lao Động.

Một bãi gỗ của trùm Phượng râu. Ảnh: Báo Lao Động.

 

Đại diện Vườn quốc gia Yok Đôn cũng nêu rõ, tại Đồn Biên phòng 747 không có bãi gỗ nào mới tập kết, mà chỉ có gỗ trục vớt từ suối Đắk Đam (gỗ trúng thầu); đồng thời, mở rộng kiểm tra một số tiểu khu dọc biên giới gần Đồn biên phòng 747 và 2 bên QL14C  từ Đồn 747 đi Cư Jút (Đắk Nông) đều không phát hiện dấu vết khai thác gỗ.

Nhiều mũi điều tra đang hướng về việc chủ số gỗ trên là Phan Hữu Phượng (Phượng "râu") đã mượn danh trục vớt gỗ thanh lý để đưa gỗ từ Campuchia về Việt Nam.

Trước đó, báo Công an TP HCM đưa tin, khoảng 4h ngày 27/4, Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra và Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động của Bộ Công an đã phát hiện tại khu xưởng cưa của Công ty TNHH Thảo Trúc ở thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jút (Đắk Nông) có gỗ lậu và trên 2 xe ô tô cũng đang chở gỗ, với tổng tang vật gỗ lậu khoảng gần 40m2, trong đó có khoảng 6m2 gỗ giáng hương, là loại gỗ quý hiếm, cấm vận chuyển và mua bán.

Bước đầu, chủ Công ty TNHH Thảo Trúc là ông Phan Hữu Phượng (Phượng "râu") cùng các đối tượng vận chuyển gỗ lậu đã khai nhận số gỗ lậu này được vận chuyển từ khu vực lán trại thuộc tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn, nằm gần Đồn Biên phòng 747.

Tối cùng ngày, Bộ Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nhà riêng của Phan Hữu Phượng. Ngôi nhà được xây dựng khá khang trang, phía trước tiếp giáp với QL14. Bên trong ngôi nhà có rất nhiều nội thất bằng gỗ quý hiếm và đắt giá. Phía sau nhà là 1 xưởng gỗ có quy mô khá lớn, có nhiều phách gỗ đã được cưa xẻ và xếp ngay ngắn.

Quá trình khám xét nhà và xe ô tô Lexus 570 của Phan Hữu Phượng, CQĐT đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến việc khai thác, mua bán gỗ của "ông trùm" này.

Theo nguồn tin trên báo Công lý, sáng 28/4, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị này đã bắt khẩn cấp Phan Hữu Phượng (Phượng “râu”, SN 1970), trú tại tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút để điều tra về hành vi vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép.