• youtube
  • facebook

Thừa Thiên-Huế: Nhiều điểm thu gom, chôn lấp rác nằm dọc bờ biển

Người dân xã Phú Thuận, huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) phản ánh việc thu gom, chôn lấp rác thải cạnh bãi biển tại thôn An Dương 1 gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm mất mỹ quan.

Theo ông Trương Viết Đính (60 tuổi, trú tại xã Phú Thuận), điểm thu gom, chôn lấp rác thải tại thôn An Dương 1 diễn ra từ nhiều năm nay. Trước khi chưa có đơn vị thu gom thì rác thải được đào hố chôn lấp ở bãi cát cạnh bờ biển. Thời gian gần đây, do bờ biển bị sạt lở mạnh khiến hố chôn rác thải này bị lộ ra ngoài và một lượng lớn rác thải đã bị cuốn ra biển.

Bà Nguyễn Thị Vân (72 tuổi, trú tại thôn An Dương 1) cho hay, đến thời điểm hiện tại, bờ biển đoạn chôn lấp, thu gom rác thải đã bị sạt lở khoảng 100m nên rác thải bị trồi lên. Mặc dù đã có xe bồn thu gom rác thải để chuyển đi xử lý, nhưng việc xử lý rác thải tại đây chưa triệt để khiến những ngày mưa gió là bốc mùi hôi thối. Trước thực trạng trên, người dân sống tại thôn An Dương 1 đã phải “kêu cứu” đến cơ quan chức năng để có hướng xử lý phù hợp.

Bãi rác ở bờ biển Phú Thuận (huyện Phú Vang) gây ô nhiễm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Qua trao đổi, ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận nói rằng, thời gian qua do ảnh hưởng của việc sạt lở bờ biển khiến điểm chôn lấp rác trước đó bị “phô bày”. Để hạn chế ảnh hưởng môi trường, địa phương đã thu gom vận chuyển 60m3 rác thải đi nơi khác xử lý theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn một phần rác thải đã chôn lấp trước đó và một phần do người dân xả ra mới đây. Những ngày qua, tại địa phương xảy ra mưa liên tục trong nhiều ngày nên chưa thể huy động lực lượng để xử lý bãi rác này...

Ghi nhận thực tế, ngoài khu vực sạt lở làm xuất hiện “núi rác” lộ thiên đã được chôn lấp từ trước, tại vị trí này đang là điểm tập kết rác thải sinh hoạt được thu gom trước khi vận chuyển đi xử lý. Điểm tập kết rác ở bờ biển nên gió cuốn rác phát tán ra xung quanh và không được thu dọn gây mất mỹ quan. Vị trí này cũng được tập kết rác thải xây dựng và rác thải rắn. Cũng theo ông Tùy, trên địa bàn xã Phú Thuận có 3 điểm trung chuyển rác thải với khối lượng lớn đang gặp khó khăn. Bởi lẽ, theo quy định thì các điểm thu gom rác thải phải nằm cách xa khu dân cư và đảm bảo giao thông thuận lợi cho việc đi lại để vận chuyển rác.

Tuy nhiên, khu vực dọc theo tuyến QL 49B dân cư đã ở đông đúc và ổn định. Các điểm trung chuyển rác này nằm khá xa khu dân cư, nhưng lại bất cập ở chỗ điểm tập kết ở thôn An Dương 1 nằm sát với bãi chôn lấp tự phát cũ, nên rất dễ hình thành một bãi rác lộ thiên mới và phát triển ra diện rộng, phức tạp hơn. Do đó, địa phương đang nghiên cứu và làm việc lại với đơn vị thu gom, vận chuyển chọn vị trí đặt xuồng trung chuyển rác hợp lý hơn, đảm bảo vệ sinh môi trường trước chuyển rác đi xử lý.

Ngoài sự cố bãi rác tự phát ở xã Phú Thuận; qua khảo sát thực địa, nắm tình hình tại một số điểm tập kết, trung chuyển rác dọc khu vực bãi biển huyện Phú Vang, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế đang lo ngại về công tác vận hành, quản lý rác thải. Đơn cử, tại trạm trung chuyển xã Phú Hải (huyện Phú Vang), lượng rác sinh hoạt, rác xây dựng và rác thải rắn “cồng kềnh” được tập kết gần như chiếm diện tích khuôn viên của trạm trung chuyển, được tập kết lâu ngày gây mùi nặng, phát sinh nước thải ra môi trường xung quanh.

create

Hải Lan / cand.com.vn

Nguồn: http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/thua-thien-hue-nhieu-diem-thu-gom-chon-lap-rac-nam-doc-bo-bien-i642979/

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/1349749