• youtube
  • facebook

Phú Yên: Dân bức xúc vì mùi hôi phát ra từ khu công nghiệp

Thời gian gần đây, một số hộ dân sinh sống gần KCN An Phú (TP. Tuy Hòa) phản ánh tình trạng mùi hôi phát sinh từ khu công nghiệp này làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của họ. Sở TN-MT phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) đã kiểm tra và yêu cầu các nhà máy gây ô nhiễm môi trường sớm khắc phục.

Người dân đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải từ Khu công nghiệp An Phú (TP. Tuy Hòa) ra ngoài - Ảnh: ANH NGỌC

Người dân đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải từ Khu công nghiệp An Phú (TP. Tuy Hòa) ra ngoài - Ảnh: ANH NGỌC

Môi trường bị ô nhiễm

Theo các hộ dân ở gần KCN An Phú, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ các cơ sở chế biến thủy sản tại KCN. Mới đây, hàng chục hộ dân ở khu vực này đã đến cổng KCN An Phú yêu cầu dừng một xe tải chở bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN. Ông Đặng Thanh Bình ở xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa), cho rằng: Thời gian gần đây, các cơ sở sản xuất thủy sản tại KCN An Phú thải ra một lượng nước thải rất lớn, khu xử lý quá tải nên thuê xe hút hầm vệ sinh để vận chuyển nước thải ra ngoài. Các hộ dân ở gần KCN An Phú đã kiến nghị đến cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nhưng đến nay mùi hôi vẫn còn. Người dân nghi ngờ rằng, khu xử lý nước thải của các cơ sở chế biến thủy sản này không đảm bảo nên không thể xử lý hết lượng nước thải phát sinh hàng ngày, dẫn đến tình trạng mùi hôi thoát ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường…

Trước đó vào ngày 28/6, nhiều hộ dân đã đến Sở TN-MT phản ánh việc mùi hôi phát sinh từ KCN An Phú làm ảnh hưởng đến đời sống của họ. Theo ông Huỳnh Tấn Diệu ở xã Bình Kiến, đã hơn 2 năm nay, các cơ sở chế biến thủy sản trong KCN An Phú gây ô nhiễm môi trường. Người dân nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng phát sinh mùi hôi. “Để chấm dứt tình trạng này, chúng tôi đề nghị Sở TN-MT và các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng gây ô nhiễm môi trường ở KCN An Phú để đảm bảo sức khỏe cho người dân”, ông Diệu kiến nghị.

Sớm có giải pháp khắc phục

Trước bức xúc của người dân, ngày 3/7, Sở TN-MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cùng các ngành liên quan làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên và các doanh nghiệp chế biến thủy sản trong KCN An Phú. Theo Sở TN-MT, hiện KCN An Phú có 28 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản gồm Công ty TNHH Thủy sản Trang Thủy, Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh và Công ty TNHH Chế biến thương mại hải sản xuất nhập khẩu YongLi.

Tại cuộc họp này, các cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây ra mùi hôi thối là do nguồn nước thải tập trung tại các hố gom nước thải đầu vào (nước thải thô) và bùn thải sau hệ thống xử lý. Hiện nay đang vào vụ sản xuất cao điểm, lượng nước thải phát sinh lớn kết hợp với gió tây nam làm mùi hôi phát tán rộng, ảnh hưởng tới khu dân cư đối diện KCN An Phú đúng như người dân đã phản ánh.

Ông Trần Trung Trực, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT), cho biết: Ngày 6/7, đơn vị nhận được phản ánh của người dân về việc xe hút hầm vệ sinh vận chuyển nước thải sau chế biến thủy sản ra khỏi KCN An Phú. Chi cục Bảo vệ môi trường đã cử cán bộ phối hợp với Thanh tra Sở TN-MT và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kịp thời đến hiện trường. Qua kiểm tra, nước thải trên xe này không phải nước thải sau chế biến thủy sản mà nước thải hút từ hầm vệ sinh nên đoàn công tác thống nhất với các hộ dân yêu cầu lái xe chở đổ đúng nơi quy định.

Để hạn chế ô nhiễm môi trường đến các khu dân cư gần KCN An Phú, bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN-MT đề nghị các doanh nghiệp chế biến thủy sản tăng cường vệ sinh khu vực sản xuất, các hệ thống dẫn nước thải và vận chuyển kịp thời các phế phẩm thủy sản sau khi chế biến, không để tồn lưu chất thải gây mùi tại nhà máy chế biến. Các doanh nghiệp phải có phương án sản xuất phù hợp nhằm đáp ứng khả năng hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, đồng thời rà soát lại quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cục bộ tại các nhà máy, áp dụng các biện pháp che chắn nhằm giảm thiểu mùi hôi phát sinh.

Đề nghị các doanh nghiệp có phương án quản lý bùn thải hiệu quả hơn, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Nghiêm cấm vận chuyển nước thải, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải đổ ra ngoài môi trường dưới mọi hình thức, trường hợp phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại KCN An Phú đã xảy ra nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Qua tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa VII, nhiều ý kiến đã phản ánh vấn đề này nên Thường trực HĐND tỉnh sẽ chọn để chất vấn Giám đốc Sở TN-MT.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Minh Thức

 

create

ANH NGỌC / baophuyen.com.vn

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/276411