• youtube
  • facebook

Ngịch bật lửa, bé 11 tuổi bị cháy toàn bộ vùng mặt

Cháu Đ. chơi bật lửa và bị cháy bén vào vùng mặt. Khi xảy ra sự việc, bà của bệnh nhi đã bôi dầu luyn vào toàn bộ vùng bỏng của trẻ rồi mới đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Ngày 27/1, BV Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân L.V.Đ. (11 tuổi, trú tại phường Bắc Sơn, TP. Uông Bí) bị bỏng do nghịch bật lửa.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bỏng vùng cổ, vùng mặt độ I, II; Bỏng da mi, kết mạc, giác mạc độ I, II. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cho bệnh nhi, dùng giảm đau, làm sạch vết thương.

Gia đình cho biết, trong lúc bất cẩn không để ý, cháu Đ. chơi bật lửa và bị cháy bén vào vùng mặt. Khi xảy ra sự việc chỉ có bà ở cùng. Thấy cháu bị như vậy, bà đã bôi dầu luyn vào toàn bộ vùng bỏng của trẻ rồi mới đưa đi viện cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, khi phát hiện người bị bỏng, cần rửa vết bỏng bằng nước sạch để làm giảm nhiệt độ tại vết bỏng và giảm độ sâu của vết bỏng. Nếu bị bỏng ở tay hoặc chân, có thể ngâm tay, chân trong chậu nước hoặc dùng vòi nước chảy xả trực tiếp vào vùng bị bỏng. Sau đó cần nhanh chóng đưa người bệnh đến BV. Tuyệt đối không bôi, chườm bất cứ gì lên vùng da bị bỏng. Như trường hợp của bệnh nhi Đ., bôi dầu luyn như vậy sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây khó khăn cho việc trị tiếp theo của bệnh nhi.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ huynh cần quan tâm, giáo dục và để xa tầm tay của trẻ các vật dụng nóng sôi, các chất dễ cháy nổ, các chất sinh lửa, đồ điện... Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh và cận Tết, trẻ nghỉ học ở nhà nhiều..., để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

create

Linh Trần / phunuvietnam.vn

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ngich-bat-lua-be-11-tuoi-bi-chay-toan-bo-vung-mat-20220127201541937.htm

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/1349805