• youtube
  • facebook

Lý do cha dặn: Không được yêu người Yên Bái

30 năm đời mình, cha chỉ có một ước muốn nhìn con hạnh phúc, nên nhiều lúc thấy thẹn lòng khi nhủ sẽ chẳng cho con lấy người Yên Bái đâu. Vì sao ư?

Bởi con sẽ được đưa tới một vùng đất “trên cao” mênh mông, hùng vĩ, nơi sẽ cho con cảm giác được giao hòa giữa trời và đất. Ở nơi đấy chỉ có sự chân thành và sâu sắc của tình yêu mới có thể khắc lên sự vĩnh cửu của thời gian.

Yên Bái nghãi là vùng đất rộng lớn và yên bình

Yên Bái nghĩa là vùng đất rộng lớn và yên bình

Bởi con có biết tên gọi Yên Bái có ý nghĩa là gì không: "Yên" là yên bình, còn "Bái" có nghĩa vùng đất rộng lớn. Liệu tình yêu của con "có đủ rộng " đủ lớn" "đủ yên bình" để nắm tay nhau đi suốt những tháng ngày còn lại.

Rồi cha thấy e ngại lắm thay, khi vùng đất đó lại còn nằm ở vùng núi phía Bắc của dải đất hình chữ S này, nên Yên Bái có nghĩa là miền sơn cước bao la, yên bình của xứ trời Nam, vùng đất mà bao kẻ ngày đêm mê mẩn muốn một lần đặt chân đến.

Yên Bái là điểm đến mơ ước của nhiều người

Yên Bái là biểu tượng cho nét đẹp Tây Bắc của xứ trời Nam

Và những con người ở đó chẳng sến sẩm như một anh chàng Pháp, hay lịch thiệp như một quý ông Anh, họ chỉ có tấm chân tình và thứ lãng mạn "ngốc nghếch" của loài chim thiên nga, một đời này chỉ yêu và chung thủy với một người.

Rồi cha lại tự hỏi lòng mình, liệu đứa con "ngốc nghếch" quen được cưng chiều của cha có đủ nghị lực để nuôi dưỡng tình yêu của mình trên mảnh thuần dĩ này không? Bởi cha biết con chỉ thích chốn thị thành tấp nập, ồn ào, sao nơi này có thể làm con chú ý được chứ?

Cha tự dặn lòng mình, nếu con thực sự gặp được tình yêu của đời mình ở đây thì con phải xác định nuôi dưỡng một tình yêu chân thành, sâu sắc, thứ tình yêu đó phải mãnh liệt đủ để đi qua:

Một Văn Yên hào hùng cùng lịch sử

Một Văn Chấn như khúc lệ tráng ca

Để rồi khi năm tháng đi qua

Vẫn còn lại một tình yêu vĩ đại

Và nếu con thấy bắt đầu lo ngại

Đã là gì với Trạm Tấu, Lục Yên.

Cần chí kiên gan, khéo léo tinh tường

Đất Nghĩa Lộ sẵn lòng chào đón

Nhưng để có một tình yêu không mòn mỏi

Nhất định đường về phải ghé Mù Cang

Để rồi sống những ngày tháng hiên ngang

Đất Trạm Tấu, Thành đô đừng dang dở

Đến cuối đường Yên Bình đứng đó chờ con.

Rồi cha cũng mong con có được đủ nguyện ý chân thân, bởi Yên Bái có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, mà họ luôn thuận hòa, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau như người cùng nhà vậy. Thật đáng ngưỡng mộ! Còn con vốn được nuông chiều, chẳng thiếu thốn gì từ khi bé đến lớn. Liệu con có đủ bao dung, thân thiện để hòa mình vào cũng với những con người nơi đây?

Không chỉ vậy người Yên Bái họ tự hào bởi văn hóa ẩm thực đặc sắc của mình như: Thịt trâu gác bếp Rế mèn; Muồm muỗm rang Mường Lò;Lạp xưởng Yên Bái; Bánh chưng đen Mường Lò; Bánh chuối Lục Yên; Xôi và cốm tan Tú Lệ; Măng sặt; Gà đen; Đuông cọ, Pa tỉnh tộp...


Đặc sản Yên Bái

Một số món ăn đặc sản của Yên Bái

Chỉ sợ con ăn rồi, lại chẳng muốn về với mẹ với cha!

Cha cũng sợ con mải vui nơi đất trời non nước Yên Bái, bởi di đến đâu cũng thấy cảnh sắc hữu tình:

Nào là Mù Cang Chải vang tên trên báo Mỹ

Động Cảm Dương thu hút mọi vùng miền

8 bản làng ghi danh trên bảng nhãn

Thác Háng tề Chơ hùng vĩ giữa núi non

Lại còn có 400 cây chè cổ

Đất Suối Giàng không đến uổng đời trai...

Và xin lỗi con nếu kiến thức của cha về Yên Bái không thể nào đủ, để cón có một cái nhìn toàn mỹ. Điều cha muốn chỉ là thấy con hạnh phúc. Nên mong con dù quyết định thế nào, thì cũng nhìn trước sau, trên dưới, cân nhắc để thực sự tìm được một nửa của đời mình. Yêu con nhiều.

create

Theo Alobuta / blogcamxuc.net

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/7741