• youtube
  • facebook

Huyện Cẩm Khê: 2 doanh nghiệp “biến” đất thuê kinh doanh thành đất ở

Thời gian qua, Báo Phú Thọ đã nhận được đơn thư của người dân xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tố cáo nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất trên địa bàn xã, trong đó nổi lên việc hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Toàn Thắng đóng trên địa bàn khu 5 và doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ đóng trên địa bàn khu 11 đã “tự ý” cắt đất kinh doanh cho con cháu để làm nhà và sinh sống. 

Theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên Báo Phú Thọ tìm đến doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ, khu 11 xã Ngô Xá. Không giống như hình dung, “trụ sở” của Công ty này giống một trang trại hơn.

Một căn nhà gỗ, lợp lá cọ, bên ngoài treo đầy quần áo người lớn lẫn trẻ em. Trong nhà chẳng có văn phòng làm việc, thay vào đó là những đồ đạc như một hộ gia đình bình thường. Sau khoảng sân rộng, là một khu vườn với chuồng nuôi lợn, nuôi gà.

Một hộ dân làm nhà, sinh sống trên đất của Doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ.

Một hộ dân làm nhà, sinh sống trên đất của Doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ.

Điều đáng nói là trên diện tích đất vốn dùng để kinh doanh của doanh nghiệp này, lại có thêm 3 ngôi nhà nữa và đều được xây dựng kiên cố, với các gia đình sinh sống đủ cả vợ chồng, con cái.

Phần đất của Doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ nhìn từ trên cao, có thể thấy rõ 3 nóc nhà của 3 hộ dân.

Phần đất của Doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ nhìn từ trên cao, có thể thấy rõ 3 nóc nhà của 3 hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Luận - Chủ doanh nghiệp cho biết: Năm 2003, doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ được thành lập với ngành nghề kinh doanh đăng ký là: Sản xuất kinh doanh hàng mộc các loại (xây dựng, dân dụng); Sản xuất kinh doanh đồ nội thất cao cấp; Thi công các công trình xây dựng dân dụng, giao thông, thủy lợi vừa và nhỏ… vốn đầu tư 344 triệu đồng.

Năm 2004, doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 49 năm đối với thửa đất số 163, tờ bản đồ số 06, diện tích 2500m2, nguồn gốc sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất, doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm để xây dựng cơ sở sản xuất đồ gỗ.

Trong quyết định của UBND tỉnh ghi rõ: Doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ có trách nhiệm quản lý, sử dụng diện tích đất được giao cho thuê nói trên đúng mục đích, đúng quy định của pháp luật. 

Lý giải về 3 ngôi nhà được xây dựng kiên cố trên phần đất lẽ ra là để “xây dựng cơ sở sản xuất đồ gỗ”, ông Luận cho biết, đó là nhà của con cháu trong gia đình, mượn để ở nhờ và hàng năm, mỗi gia đình này đều phải đóng góp một khoản tiền để cùng doanh nghiệp nộp tiền thuê đất cho Nhà nước (Phóng viên có hỏi mức thu nhưng ông Luận không nói rõ là bao nhiêu).

Khi được hỏi: Việc cắt đất cho con cháu ở như vậy là đúng hay sai? Ông Luận cho rằng “chưa đúng lắm”, đồng thời bảy tỏ mong muốn Nhà nước hợp thức, chuyển mục đích sử dụng đất gia đình ông và các hộ kia đang sử dụng thành đất ở ?

Chuồng nuôi lợn trong phần đất Công ty TNHH Toàn Thắng.

Chuồng nuôi lợn trong phần đất Công ty TNHH Toàn Thắng.

Ở xã Ngô Xá, “chiêu” thành lập doanh nghiệp, sau đó xin Nhà nước cấp đất, rồi sử dụng đất vào mục đích khác không phải chỉ có ở doanh nghiệp tư nhân Luận Chỉ. Ngày 19/6/2008, UBND tỉnh Phú Thọ quyết định thu hồi và giao đất cho Công ty TNHH Toàn Thắng thuê trong thời hạn 49 năm để xây dựng cơ sở sản xuất mây, tre đan xuất khẩu, trên diện tích 6.208,01 m2 ở khu 2, xã Ngô Xá.

Vị trí đất “vàng”, hai mặt đường lớn lẽ ra phải được sử dụng hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, tăng thu cho ngân sách Nhà nước nhưng Công ty TNHH Toàn Thắng không đầu tư sản xuất kinh doanh được gì trên khu đất này. Hiện nay, chủ doanh nghiệp đã chia, cho các con xây nhà kiên cố và chăn nuôi gia súc, gây bức xúc trong dư luận

Hơn 6.000m2 “đất vàng” hai mặt được của Công ty TNHH Toàn Thắng đã gần được phủ kín bởi những nóc nhà và chuồng trại.

Hơn 6.000m2 “đất vàng” hai mặt được của Công ty TNHH Toàn Thắng đã gần được phủ kín bởi những nóc nhà và chuồng trại.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Long – Chủ tịch UBND xã Ngô Xá cho biết: Mang tiếng xã có hai doanh nghiệp được gọi là “kha khá” nhưng thực chất nhiều năm nay không có hoạt động gì. Trên phần đất của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tự ý cắt, chia từng lô rồi cho con cháu xây nhà. Quyền hạn của xã chỉ quản lý những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, doanh nghiệp này do tỉnh cấp phép và cho thuê đất nên thẩm quyền thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của doanh nghiệp thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.”

Vậy với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn, UBND xã Ngô Xá đã làm hết trách nhiệm? Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND huyện Cẩm Khê có biết và thấu được nỗi bức xúc của người dân?

Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

create

Tùng Linh - Ngọc Khánh / baophutho.vn

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/227531