• youtube
  • facebook

Hào hứng với ăn sầu riêng trả hạt tại Phú Yên

Thời gian gần đây, một số điểm bán sầu riêng giá rẻ tại TP. Tuy Hòa đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm, thích thú. Điểm đặc biệt là cửa hàng này cho khách hàng ăn sầu riêng tại chỗ để lấy hạt, nên giá bán chỉ bằng khoảng một nửa so với giá thị trường.

Một điểm bán sầu riêng giá rẻ phục vụ khách hàng đến ăn sầu riêng trả hạt - Ảnh: NGÔ XUÂN.

Một điểm bán sầu riêng giá rẻ phục vụ khách hàng đến ăn sầu riêng trả hạt - Ảnh: NGÔ XUÂN.

Tại quán cà phê Gato (đường Phạm Ngọc Thạch, phường 9, TP. Tuy Hòa), ngày nào cũng có rất đông bạn trẻ đến ăn sầu riêng giá rẻ. Tại đây, sầu riêng được bán với giá 38.000 đồng/kg, thấp hơn gần một nửa so với giá sầu riêng trên thị trường. Lý giải về mức giá hấp dẫn này, anh Nguyễn Anh Vũ, nhân viên quán cà phê này, cho biết: Năm nay, nhu cầu thu mua hạt sầu riêng làm giống lớn nên mô hình bán sầu riêng trả hạt được nhiều nơi khai thác. Thấy mô hình này khá mới lạ nên tôi đã liên hệ một số nhà vườn tại Đắk Lắk để lấy sầu riêng với giá rẻ.

Đây là giống sầu riêng truyền thống, hạt to nên được dùng nhiều để làm giống. Mỗi lần tôi mua một xe sầu riêng loại “già”, trái nào chín trước thì bán trước; có hôm sầu riêng chưa kịp chín thì phải treo bảng thông báo cho khách. Từ ngày mở hàng, ngày nào cửa hàng cũng thu hút hàng chục lượt khách đến ăn sầu riêng trả hạt tại quán. Số hạt sầu riêng này chúng tôi gom và bán lại với giá 30.000 đồng/kg cho các thương lái chuyên đi mua hạt sầu riêng. Từ ngày mở bán đến nay, cửa hàng đã tiêu thụ được gần 2 tấn sầu riêng.

Tại một địa điểm khác trên đường Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa cũng vừa mở bán sầu riêng trả hạt với hình thức tương tự đã thu hút được rất nhiều khách hàng. Ngoài việc bán sầu riêng ăn tại chỗ, cửa hàng này còn bán sầu riêng mang về với giá 50.000 đồng/kg và thu mua hạt sầu riêng với giá 20.000 đồng/kg.

Mô hình này đã thu hút được rất nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ. Chị Nguyễn Thị Hạnh ở phường 3, TP. Tuy Hòa, chia sẻ: Tôi rất thích ăn sầu riêng nhưng vì loại trái cây này có giá khá cao nên rất ít khi mua. Thêm vào đó, những thông tin về việc sầu riêng “ngâm” thuốc khiến tôi cũng rất e ngại. Từ hôm có quán sầu riêng giá rẻ, cứ cách vài ngày tôi và các bạn lại đến quán này ăn sầu riêng và uống cà phê. Dù sầu riêng có hạt to nhưng ăn rất ngon, lại không sợ thuốc vì nghe bảo người ta mua trái già lấy hạt làm giống.

Còn chị Lê Thị Bích Ngọc ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, hào hứng nói: Tôi rất hay mua sầu riêng về ăn và làm các loại bánh, kem và sinh tố cho các con dùng. Tuy nhiên, giá sầu riêng luôn dao động từ 40.000-65.000 đồng/kg tùy loại và mùa vụ nên mỗi lần tôi chỉ dám mua một ít. Từ khi có điểm bán sầu riêng “ăn quả trả hạt”, tôi thường đến đây mua và chỉ tách lấy phần cơm mang về để tiết kiệm chi phí. Nhờ vậy, gia đình tôi luôn được thưởng thức món ăn vặt làm từ loại trái cây giàu dinh dưỡng này.

Mặc dù mô hình ăn sầu riêng trả hạt đang rất “hot”, nhưng một số người tiêu dùng cũng còn băn khoăn, lo lắng. Chị Trần Thị Thu Sương ở TP. Tuy Hòa nói: Thấy sầu riêng giá rẻ, tôi cũng rất hào hứng. Thế nhưng, việc lý giải thu mua hạt sầu riêng với giá cao để làm giống khiến tôi rất hoài nghi. Vì đây là giống sầu riêng hạt to truyền thống, giá trị thấp, không được ưa chuộng nhiều như các loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép. Hiện hầu như các vùng trồng sầu riêng đều không chuộng giống sầu riêng này thì việc các thương lái thu mua loại hạt này với giá cao để làm giống khiến người tiêu dùng không khỏi hoài nghi. Rất mong các ngành chức năng sớm làm rõ để người tiêu dùng yên tâm thưởng thức loại trái cây hấp dẫn này.

create

KHÁNH QUỲNH / baophuyen.com.vn

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/292129