• youtube
  • facebook

Hành lá rớt giá, nông dân Phú Yên khốn khó

Hiện hành lá thu hoạch tại ruộng bán với giá chỉ 4.000 đồng/kg, giảm 6.000-8.000 đồng/kg so với các tháng trước. Trong khi đó, giá hành giống và chi phí phân, thuốc, tiền công tăng cao.

Nông dân thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến đang thu hoạch hành lá - Ảnh: VĂN NGỌC.

Nông dân thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến đang thu hoạch hành lá - Ảnh: VĂN NGỌC.

Giá hành giảm mạnh và các thương lái trong tỉnh thu mua cầm chừng, khiến nông dân trồng hành lỗ từ 5-10 triệu đồng/sào hành. Một số nông dân ở thôn Cẩm Tú và Sơn Thọ, xã Hòa Kiến (TP. Tuy Hòa) không bán được hành lá đành bỏ khô hành trên đồng để lấy củ. Theo các thương lái, hiện nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đổ xô trồng hành lá với diện tích lớn, trong khi thị trường tiêu thụ không ổn định dẫn đến cung vượt cầu.

Theo ông Nguyễn Kim Quang, nông dân trồng hành ở xã Hòa Kiến, trước đây, giá hành lá tăng cao (có thời điểm giá cao 21.000 đồng/kg hành lá) nên chính quyền địa phương khuyến khích bà con phát triển trồng gần 20 ha hành nhằm tăng thu nhập gia đình. Tuy nhiên, việc giá hành lá giảm mạnh như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của khoảng 40 hộ dân ở đây.

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp cần khuyến cáo, vận động nông dân trồng hành rải vụ và đa dạng hóa các loại cây trồng ngắn ngày…

create

VĂN NGỌC / baophuyen.com.vn

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/282155