• youtube
  • facebook

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết 2022

Hạ nêu trong Đại nội Huế báo hiệu kết thúc kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần 2022.

Sáng 7-2 (mùng 7 tết), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức lễ hạ nêu, khai ấn tân niên và tặng chữ chúc xuân trong cung đình Huế.

Cây nêu ở Triệu Miếu được hạ trước, sau đó hạ cây nêu ở sân trước Thế Miếu với nghi thức trang trọng, hoàn tất lễ hạ nêu trong cung đình Huế.

Sau lễ hạ nêu là phần khai ấn tân niên và tặng chữ chúc xuân.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lễ hạ nêu tại Hoàng cung triều Nguyễn thời xưa nhằm đánh dấu kết thúc kỳ nghỉ tết, chuẩn bị bước vào một năm làm việc mới.

Mô phỏng theo nghi thức thời xưa, lễ hạ nêu bao gồm các phần như cúng nêu, nhạc lễ (đại nhạc, tiểu nhạc, đánh chuông trống) và hạ cây nêu.

Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Kim ấn (mô phỏng phục chế) được lấy xuống từ ngọn cây nêu với 4 chữ "Phú - thọ - khang - ninh" mang ý nghĩa: giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Người xưa quan niệm những chữ này cầu chúc những điều yên ổn, tốt lành, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho nhân dân.

Kim ấn được đóng vào các tờ giấy trên đó có ghi các chữ thư pháp mang ý nghĩa may mắn như phúc, lộc, thọ… và tặng cho du khách với mong muốn nhiều điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với mọi người trong năm mới Nhâm Dần.

Lễ hạ nêu, khai ấn, tặng chữ chúc xuân nằm trong hoạt động phục vụ du khách trong dịp tết, nhằm khơi lại lễ nghi truyền thống, giúp du khách thấy được nét văn hóa xưa.

Trước đó, vào ngày 23 tháng Chạp, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã làm lễ thướng tiêu (dựng nêu) để treo ấn đón tết.

Được biết, trong kỳ nghỉ tết năm nay, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đã được tổ chức như Đổi gác, múa Ngũ hổ chúc xuân...

Trong 3 ngày đầu tiên năm mới, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã mở cửa phục vụ miễn phí tham quan tại các điểm di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

create

NGUYỄN DO / plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/van-hoa/ha-neu-trong-dai-noi-hue-bao-hieu-ket-thuc-ky-nghi-tet-2022-1042201.html

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/1357484