• youtube
  • facebook

Doanh nghiệp tặng 2,3 triệu đồng/tháng suốt 1 năm cho công nhân

Để kích thích người lao động quay trở lại Đồng Nai làm việc, các doanh nghiệp trên địa bàn đã đưa ra nhiều chính sách như hỗ trợ đưa rước, tìm nhà trọ, tặng tiền cho người lao động khi quay trở lại làm việc. Trong đó, riêng công nhân ở Đắk Lắk được “ưu ái” tặng 2,3 triệu đồng trong suốt 12 tháng khi trở lại Đồng Nai làm việc.

Ngày 1.11, ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Công ty CP Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) - cho biết: Doanh nghiệp đang chuẩn bị đón 400 công nhân từ tỉnh Đắk Lắk trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc để phục hồi sản xuất.

Đây là số lao động gồm cả những lao động mới và một số lao động cũ của công ty đã về quê trong đợt dịch vừa qua. Số người lao động này khi đủ 14 ngày sau khi tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 sẽ được công ty đón về Đồng Nai tham gia vào dây chuyền sản xuất.

Công nhân Đồng Nai phục hồi sản xuất. Ảnh: Hà Anh Chiến 

Ông Phúc cho hay, đây là chương trình hỗ trợ nhằm kích thích người lao động trở lại làm việc sau thời gian dịch bệnh, là chương trình dành riêng, “ưu ái” đối với người lao động tỉnh Đắk Lắk. 

Cụ thể, ngoài hỗ trợ chi phí đưa đón, đi lại cho người lao động vào Đồng Nai làm việc, doanh nghiệp còn tìm nhà trọ cho công nhân và mỗi tháng hỗ trợ thêm cho mỗi người lao động 2,3 triệu đồng trong thời gian 12 tháng. “Đây là tiền phụ cấp đào tạo dành cho người lao động tỉnh Đắk Lắk” - ông Phúc cho biết.

Cũng nằm trong chương trình kích thích người lao động tham gia phục hồi sản xuất, công ty này còn hỗ trợ đối với mỗi công nhân tự nộp hồ sơ tham gia ứng tuyển vào doanh nghiệp, ngoài các chế độ theo quy định, sẽ được công ty hỗ trợ thêm 200.000 đồng/tháng trong suốt 1 năm. "Mục tiêu của chúng tôi là tuyển thêm 3.000 - 4.000 lao động để phục hồi sản xuất" - ông Phúc nói.

Công nhân yên tâm sản xuất ngay cả khi bị F1, F0

Ngoài ra, để chăm lo cho đoàn viên, người lao động yên tâm lao động sản xuất trong tình hình mới, phục hồi sản xuất, tại Công ty CP Taekwang Vina Industrial, trường hợp công nhân là F1, F0, CĐCS Công ty đã có nhiều sáng kiến hỗ trợ, như tặng túi an sinh Công đoàn gồm lương thực, thực phẩm hỗ trợ, các loại thuốc, bình nước siêu tốc, nước súc miệng, khẩu trang... để công nhân đi cách ly, điều trị.

Cùng với đó, hỗ trợ sữa bột, tã cho trẻ nhỏ là con người lao động đang cách ly y tế hoặc trong khu vực bị phong tỏa. Giá trị mỗi túi an sinh Công đoàn khoảng 500.000 đồng/túi. 

Tặng túi an sinh Công đoàn cho công nhân bị F1, F0 trong quá trình sản xuất. Ảnh: Hà Anh Chiến 

Trong quá trình công nhân cách ly điều trị, doanh nghiệp cũng hỗ trợ để công nhân nhận đủ mức lương 170.000 đồng/ngày/người. Hiện công ty này đã có hơn 26.000 người lao động trở lại làm việc.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng có các chính sách để thu hút người lao động trở lại làm việc. Ông Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam - cho biết: Người lao động đang sống ở các tỉnh khác ngoài Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM khi quay trở lại Đồng Nai làm việc từ ngày 1-6.11 sẽ được công ty hỗ trợ tiền xe 300.000 đồng/người và phí xét nghiệm nhanh COVID-19.

"Ngoài ra, trong quá trình phục hồi sản xuất, trường hợp công nhân là F1, F0 thì CĐCS cũng đang làm việc với Ban giám đốc công ty để trả đủ 100% tiền lương cho công nhân trong thời gian họ cách ly hoặc điều trị bệnh, tạo sự yên tâm cho công nhân khi tham gia phục hồi sản xuất” - ông Tú cho biết thêm.

Cụ thể: Đối với công nhân là F0 được công ty trả lương ngừng việc trong quá trình điều trị với mức 170.000 đồng/người trong 14 ngày đầu. Từ ngày 15, công ty trả 85.000 đồng/ngày/người. Đối với công nhân là F1 cũng được công ty chi trả mức từ 170.000 đồng/ngày/người trở lên. Đối với công nhân là F2 cũng được chi trả 170.000 đồng/ngày/người trong 14 ngày đầu tiên. Từ ngày thứ 15 trở lên, công ty chi trả 85.000 đồng/ngày/người. Công ty có 42.000 công nhân thì đến nay người lao động đã trở lại làm việc gần đầy đủ.

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, tỉnh có 1.713 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, với tổng số lao động là 615.358 người. Đến nay, tại tỉnh Đồng Nai, gần như 100% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại.

create

HÀ ANH CHIẾN / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/doanh-nghiep-tang-23-trieu-dongthang-suot-1-nam-cho-cong-nhan-dak-lak-969522.ldo

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/1247015