• youtube
  • facebook

Đi hỗ trợ TP.HCM chống dịch trở về, 14 y bác sĩ Phú Thọ dương tính với Covid-19

Đoàn y bác sĩ Phú Thọ hỗ trợ TP.HCM chống dịch từ ngày 14/7 - 22/9. Sau khi trở về tỉnh, đoàn đã được cách ly y tế đúng theo quy định và xét nghiệm thì ghi nhận 14 trường hợp dương tính.

Nhiều nhân viên y tế mắc Covid-19 trong quá trình chống dịch. Ảnh minh hoạ (Nguồn: Người lao động)

Tối 30/9, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, địa phương này vừa ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cả 14 trường hợp này đều là y bác sĩ của Phú Thọ đi hỗ trợ TP.HCM chống dịch từ ngày 14/7 - 22/9.

Cụ thể, báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ cho biết, 14 trường hợp này nằm trong đoàn 50 cán bộ y bác sỹ của tỉnh hỗ trợ TP.HCM. Các cán bộ này khi vào TP Hồ Chí Minh được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện hồi sức Covid-19, TP Thủ Đức và Bệnh viện dã chiến số 4, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh.

Sau khi hoàn thành thời gian hỗ trợ, đến khoảng 17h ngày 22/9, đoàn cán bộ y tế Phú Thọ lên chuyến bay số hiệu VN214 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài.

Y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Kinh tế đô thị)

Sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài khoảng 19h, đoàn cán bộ y tế Phú Thọ lên hai xe ô tô 45 chỗ, di chuyển thẳng về khách sạn Hương Giang, Thành phố Việt Trì lúc 21h cùng ngày để cách ly theo quy định.

Trước khi lên máy bay trở về Phú Thọ, vào ngày 20/9, cả đoàn 50 cán bộ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV2 và kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sáng 23/9, toàn bộ 50 cán bộ y tế được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất bằng phương pháp rRT-PCR.

Sáng 29/9, đoàn được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu gộp) kết quả nghi ngờ dương tính. Đến 21h cùng ngày, đoàn được lấy lại mẫu đơn cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng rRT-PCR.

Hiện, 14 trường hợp này đều có sức khỏe ổn định và đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau khi trở về tỉnh, đoàn đã được cách ly y tế đúng theo quy định, vì vậy không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngành y tế đã phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly có trường hợp F0 và các khu vực nguy cơ cao; áp dụng cách ly y tế 14 ngày, kể từ ngày 30/9 đối với toàn bộ các trường hợp cùng đoàn cán bộ y tế hỗ trợ phòng chống dịch từ TP.HCM trở về theo quy định.

Thông tin trên VTC Online cho hay, được biết, trên chuyến bay có các cán bộ y tế của các tỉnh khác, trong đó có 5 trường hợp F0 thuộc đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh cũng được phát hiện dương tính với SARS-COV-2.

(Tổng hợp)

create

Minh Minh / ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/di-ho-tro-tphcm-chong-dich-tro-ve-14-y-bac-si-phu-tho-duong-tinh-voi-covid-19-820211100517150.htm

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/1200124