• youtube
  • facebook

TP.HCM: Dâm ô bé gái 10 tuổi, gã đàn ông U60 được giảm án do đã đền bù, sau 1 năm vẫn chưa đi tù

Sau khi bị TAND quận 5 tuyên phạt 4 năm tù giam dành cho kẻ xâm hại tình dục nhiều lần bé gái 10 tuổi, bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Với lý do bị cáo đã đền tiền cho bị hại, TAND TP.HCM đã giảm nhẹ xuống 30 tháng tù giam. Tuy nhiên, đến nay bản án vẫn chưa được thi hành.

Ngày 24/5, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cho biết đã gửi đơn yêu cầu xem xét về việc TAND TP.HCM tuyên giảm án cho bị cáo Dương Xú Há (56 tuổi, ngụ quận 5, TP.HCM) về tội "Dâm ô với trẻ em" từ mức 4 năm tù giam xuống còn 2 năm 6 tháng tù giam.

Ngoài mức án dành cho bị cáo Há, Hội cũng đề cập tới việc dù bản án phúc thẩm có hiệu lực vào ngày 23/8/2017 nhưng đến nay vẫn chưa thi hành án, bị cáo Há chưa bị bắt giam. Phía VKSND TP.HCM cho biết đã nhận được đơn yêu cầu từ Hội.

Theo cáo trạng của 2 phiên tòa cho biết, từ tháng 5/2016 đến tháng 6/2016, do chồng bị bệnh nên chị A. (ngụ quận 5) đã gửi con là bé V. (10 tuổi) cho gia đình Há nhờ trông coi giúp.

Bé gái 10 tuổi bị dâm ô nhiều lần nhưng kẻ thủ ác lại được giảm án do đền tiền bồi thường trách nhiệm dân sự (Ảnh minh họa).

Bé gái 10 tuổi bị dâm ô nhiều lần nhưng kẻ thủ ác lại được giảm án do đền tiền bồi thường trách nhiệm dân sự (Ảnh minh họa).

Công an xác định trong giai đoạn này, Há đã nhiều lần sờ ngực và vùng kín bé V. Mỗi lần dâm ô xong, Há đưa bé V. 15.000 đồng và dặn không được nói cho người lớn biết.

Ngày 3/9/2016, bé V. đến nhà Há đưa tiền hụi và bị Há thực hiện hành vi dâm ô rồi cho tiền. Thấy con có tiền mua bánh nên chị A. gặng hỏi thì được bé V. kể lại sự việc. Sau đó, chị A. đã trình báo công an.

Tại cơ quan công an, Há thừa nhận 3 lần thực hiện hành vi dâm ô với bé V. Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, TAND quận 5 đã tuyên phạt Dương Xú Há 4 năm tù về tội "Dâm ô với trẻ em" theo khoản 2, Điều 116, BLHS năm 1999 (khung hình phạt từ 3 năm đến 7 năm tù giam). Đồng thời, Há phải bồi thường cho gia đình chị A. số tiền 12,7 triệu đồng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Há có đơn xin giảm án. Ngày 23/8/2017, TAND TP.HCM mở phiên phúc thẩm và nhận định hành vi của Há là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến thể chất, danh dự và phẩm giá, quyền bất khả xâm phạm về tình dục của trẻ em.

Một vụ án khác cũng gây bức xúc trong dư luận khi bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được giảm án từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo với lý do tuổi già sức yếu.

Một vụ án khác cũng gây bức xúc trong dư luận khi bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được giảm án từ 3 năm tù xuống 18 tháng tù treo với lý do tuổi già sức yếu.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm lấy lý do bị cáo đã đền bù 12,7 triệu đồng để làm tình tiết giảm án. Từ đó, TAND TP.HCM đã chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm từ 4 năm tù còn 2 năm 6 tháng tù cho bị cáo Dương Xú Há. Mức án này dưới khung hình phạt của tội danh mà Há bị truy tố.

Đặc biệt, dù đến nay đã gần 1 năm kể từ ngày bản án phúc thẩm có hiệu lực, bị cáo Há vẫn chưa bị bắt giam khiến gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em cho biết mức án 2 năm 6 tháng tù đối với Dương Xú Há là có vấn đề.

Vì nếu căn cứ vào điều 47 Bộ Luật Hình sự để áp dụng giảm án thì phải đưa vào khung hình phạt liền kề là 3 năm tù chứ không phải 2 năm 6 tháng như bản án đã tuyên.

Bên cạnh đó, bà Thu yêu cầu làm rõ đến nay tại sao Há vẫn tại ngoại và nếu tiếp tục xâm hại các bé gái khác thì ai chịu trách nhiệm?

create

MINH ANH / THỜI ĐẠI

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/244568