• youtube
  • facebook

Tiếp tục truy tố người từng được tòa tuyên vô tội ở Sóc Trăng

 Sau 3 năm được tòa án tuyên vô tội, 'nữ hoàng lục bình' Huỳnh Ngọc Bích lại bị VKSND tỉnh Sóc Trăng cáo buộc Tham ô tài sản.

Chiều 14/5, lãnh đạo TAND tỉnh Sóc Trăng xác nhận đã nhận được cáo trạng của VKSND tỉnh về vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Trung tâm Khuyến công (TTKC) Sóc Trăng. Dự kiến toà sẽ đưa vụ án ra xét xử vào cuối tháng 5.

Theo cáo trạng, 7 người bị VKSND tỉnh Sóc Trăng truy tố tội Tham ô tài sản là ông Ngô Hồng Phi (60 tuổi, nguyên Giám đốc TTKC Sóc Trăng), Nguyễn Quốc Trung, Đặng Minh Út, Nguyễn Thế Vương, Huỳnh Văn Bảy, Huỳnh Ngọc Bích và Trần Tấn Là. Trong đó, Trung, Vương, Út là thuộc cấp của ông Phi; ông Bảy là cán bộ Phòng Kinh tế huyện Kế Sách; bà Bích với ông Là làm chủ nhiệm 2 hợp tác xã thủ công mỹ nghệ.


Bà Huỳnh Ngọc Bích. Ảnh: Việt Tường.

Đây là vụ án được dư luận ở Sóc Trăng quan tâm vì kéo dài gần 10 năm. Các bị cáo có đến 15 lần ra tòa. VKSND tỉnh Sóc Trăng ra nhiều cáo trạng và hai bản án sơ thẩm bị cấp phúc thẩm hủy. Đặc biệt, tháng 2/2015, bà Bích được TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên vô tội nhưng cơ quan công tố sau đó kháng nghị.

Hồ sơ tố tụng thể hiện năm 2006-2007, TTKC Sóc Trăng được giao 39 đề án thực hiện mô hình, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho nông dân. Tổng kinh phí được cấp cho những đề án này trên 1,4 tỷ đồng. Đến cuối năm 2007, hồ sơ tạm ứng, thanh toán thể hiện hơn 1,37 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện các phần việc được giao, ông Phi bị cho là chỉ đạo kế toán Út thanh toán đúng với con số được duyệt, hoàn thành 39 đề án vì tiền đã được tạm ứng nhập quỹ cơ quan do chuyên viên Nguyễn Quách Hồng Quyên (đã trốn ra nước ngoài) quản lý.

Còn Trung, Vương thì bị cáo buộc tìm đến các chủ nhiệm hợp tác xã để thỏa thuận ký kết những hợp đồng dạy nghề nhưng chỉ thực hiện một phần và khai man chứng từ thanh toán để chiếm đoạt 402 triệu đồng. Trong đó, bà Bích bị cáo buộc tham ô 17,6 triệu, ông Phi 30,6 triệu đồng, Vương 21 triệu đồng, Trung 13,4 triệu đồng, Út 17,7 triệu đồng...

Sau nhiều năm điều tra, cáo trạng mới nhất của VKSND tỉnh Sóc Trăng cho rằng trong 402 triệu đồng, cơ quan điều tra chứng minh được các bị cáo tiêu xài cá nhân gần 129 triệu đồng, còn lại 283 triệu đồng là chi sai nguyên tắc khi tiếp khách, đi công tác... Trong đó, Vương, Trung bị cơ quan công tố quy trách nhiệm tương đương với Phi, Út về số tiền gần 129 triệu đồng.

"Cáo trạng lần này rất lạ khi truy tố tôi có tình tiết định khung với ông Phi và anh Út dù tôi với anh Vương không phải lãnh đạo hay kế toán đơn vị. Chúng tôi chỉ là chuyên viên thì làm sao có vai trò, trách nhiệm như cán bộ lãnh đạo được", anh Trung chia sẻ với Zing.vn.

Sau 6 năm bị khởi tố, năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội. Ông Phi cùng các thuộc cấp Út, Trung và Vương bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên mỗi người từ 5-8 năm tù về tội Tham ô tài sản.

Bản án này sau đó bị VKSND tỉnh Sóc Trăng kháng nghị, các bị can lĩnh án tù kháng cáo. Tháng 3/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại. 

Đây là vụ án kéo dài nhiều năm, Công an Sóc Trăng khởi tố từ tháng 7/2009. Khi vụ án xảy ra, người dân miền Tây gọi bà Bích là "nữ hoàng lục bình" vì từ một ít tiền lương hưu của cha mà người phụ nữ này gây dựng được HTX thủ công mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho hơn 8.000 lao động nhiều tỉnh miền Tây. 

create

Việt Tường / news.zing.vn

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/235981