• youtube
  • facebook

Sắc nước lá ngón để “tẩm bổ” cho chồng và con gái

Quá trình điều tra nguyên nhân t.ử vong của cháu bé Hạng Thị L, cơ quan điều tra đã vạch trần tội ác man rợ của Thào Thị Bia...

Đó là vụ việc con gái của thị là Hạng Thị M, sinh 1980, ở bản Háng Trợ, t.ử vong năm 2004. Trước sự ra đi đột ngột của M ở lán nương trong rừng sâu, cách bản Háng Trợ khoảng 8km, dân bản đều nghi chị M do buồn chán đã tìm cây lá ngón để kết liễu cuộc đời.

Tuy nhiên, khi cán bộ điều tra lật ngược lại cái chê't của con gái, Thào Bị Bia khai nhận đã gây ra cái chê't oan khuất cho người con gái ruột của mình.

Bia biết con gái có một khoản tiền 10 triệu đồng tích cóp được khi làm nương, nhưng khi Bia đến xin tiền thì chị M cương quyết không cho bởi biết mẹ mình sẽ “nướng” sạch vào thuốc phiện.

Thị biết số tiền trên, M đem đem chôn ở dưới chuồng gà ở lán nương. Vì không xin được tiền của con gái, người đàn bà tàn độc này đã âm mưu giê't con bằng lá ngón…Biết chị M hàng ngày vẫn ở trên nương, Bia giả vờ lên thăm con và khi đi, thị mang theo một “lọ thuốc bổ” để con gái uống cho khỏe, có sức để làm nương.

Loại “thuốc bổ” đặc biệt này, do Bia tự chế bằng nước đun của rễ cấy lá ngón, có cho thêm chút muối. Thào Thị Bia thừa biết nếu uống loại nước này mà cho thêm vài hạt muối vào đun cùng thì người uống sẽ không còn cơ hội sống.

Thấy mẹ mang “thuốc bổ” lên nương, chị M chẳng chút nghi ngờ lòng tốt của mẹ nên hứa sẽ uống hết chai thuốc này kẻo để lâu sẽ hỏng. Thấy con gái cầm chai thuốc, thị nói với M là về bản Háng Trợ có việc.

Hai ngày sau, Thào Thị Bia rủ con trai là Hạng A Sú đến nhà nương của chị M thì phát hiện chị M nằm chê't cứng ở trên giường. Đám ma của chị M được gia đình và dân bản tổ chức theo đúng phong tục tập quán của người Mông.

Khi đưa tiễn chị M về nơi chín suối, ai cũng thương chị vừa đẹp người đẹp nết, sao chị lại lỡ kết liễu cuộc đời khi tuổi thanh xuân đang phơi phới...

Đi tìm hiểu sâu về cái chê't của ông Hạng Chứ D vào năm 2002, chồng của Bia, cơ quan điều tra Công tỉnh Điện Biên đã tiếp tục vén bức màn tội ác của Thào Thị Bia.Ông Hạng Chừ D được phát hện chê't tại nhà nương và dân bản chỉ nghĩ rằng ông D đau ốm lâu ngày nên chê't vì bệnh tật, mà không ai biết thủ phạm gây ra cái chê't cho ông D chính là Thào Thị Bia.

Tại cơ quan điều tra, Thào Thị Bia khai nhận: D là chồng thứ hai của tôi. Tôi lấy hai anh em một nhà làm chồng. Đầu tiên, tôi lấy anh tên là Hạng Vả C.

Sau khi C ốm chê't, thì anh em nhà chồng lại cho tôi lấy em tên là Hạng Chứ D. Nhưng tôi không thích D, ông ta hay ốm yếu, nhiều bệnh tật, lại có tính nói nhiều.

Tôi không thích D suốt ngày mắng chửi tôi, bắt tôi cai thuốc phiện. Bởi thế, tôi đã dùng nước rễ cây lá ngón cho vào ấm nước sắc lên, lấy nước đặc để đầu độc giê't chê't D...

Do đau ốm lâu ngày, lại được Thào Thị Bia kỳ cạch sắc thuốc cho uống để chữa bệnh nên ông D đã uống hết bát “thuốc bổ” của Bia và đã chê't tức dưới bàn tay tàn độc của người vợ mà ông đã nhiều năm chung chăn chung gối…

Do ông Hạng Chứ D và Hạng Thị M đã chê't từ nhiều năm trước nên năm 2006, CQĐT phải khai quật tử thi, lấy mẫu xét nghiệm gửi xuống Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an để giám định và nhận được kết luận: Cây lá ngón (Gelsenium Elengans Loganaceal) thuộc loại cây rất độc và có các Ancaloid độc...

Các Ancaloid độc nói trên cùng các chất hữu cơ trong cơ thể người đã được chôn cất từ năm 2002 và năm 2004, đều bị phân huỷ.

Vì vậy, không thể xác định các Ancaloid độc nói trên của cây lá ngón trong xương, tóc, răng, móng chân, móng tay của hai nạn nhân Hạng Chứ D và Hạng Thị M.

Từ kết quả này, Thào Thị Bia chỉ bị TAND tỉnh Điện Biên phạt 20 năm tù vì đã giê't cháu nội của mình. Theo các quy định của luật pháp, toà không có đủ bằng chứng buộc tội bị cáo về 2 cái chê't trước đó, mặc dù Bia đã thành khẩn khai nhận.

Ít lâu sau, Thào Thị Bia được di lý về Trại giam Xuân Nguyên để chấp hành án. Tuy nhiên, đã gần 12 năm sống trong trại cải tạo, phạm nhân Thào Thị Bia chưa một lần được người thân thăm nuôi.

Do vậy, mọi sinh hoạt đều nhờ vào chế độ của trại.

Tại trại giam Xuân Nguyên, Thào Thị Bia được cán bộ quản giáo dạy cái chữ và đã biết nhận ra tội lỗi của mình, nhưng thị bảo nếu mãn hạn tù cũng chẳng dám về nhà, bởi "con trai và con dâu nó ghét vì đã giê't con nó…".

Với tội ác không thể dung tha đó, bản án lương tâm sẽ mãi đeo đẳng người đàn bà tội lỗi này đến hết cuộc đời.