• youtube
  • facebook

Chấn động ở TP.HCM: Toà án huyện tuyên án... t.ử hình

Thẩm phán chủ toạ phiên toà là phó chánh án, còn kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là viện trưởng. Phiên tòa được cho là đã phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự.

Sáng 4/6, VKSND TP.HCM cho biết vừa kháng nghị một bản án t.ử hình của TAND huyện Bình Chánh và đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ bản án này, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng vụ án (nếu có) đến VKSND TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Lãnh đạo TAND TP.HCM cũng cho biết toà này đã tiếp nhận và thụ lý hồ sơ vụ án cùng kháng nghị của VKSND TP.HCM, phân công thẩm phán nghiên cứu hồ sơ để chuẩn bị xét xử phúc thẩm.

Lý do của việc kháng nghị là do cả toà và VKS huyện Bình Chánh đều “không thuộc bài”, dẫn đến việc truy tố, xét xử không đúng thẩm quyền, vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự.

Bị cáo Linh (bên phải ảnh) tại phiên toà sơ thẩm tháng 8-2017 của TAND tỉnh Kiên Giang

Bị cáo Linh (bên phải ảnh) tại phiên toà sơ thẩm tháng 8-2017 của TAND tỉnh Kiên Giang

Cụ thể là bị cáo Phạm Tuất Linh (sinh năm 1991, ngụ ấp Đông Hậu, xã Đông Bình, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) đã bị TAND tỉnh Kiên Giang tuyên xử t.ử hình về các tội g.iết người, cướp tài sản và hủy hoại tài sản. Linh cùng hai đồng phạm đã có hành vi g.iết chủ tàu kiêm tài công và một thuyền viên nấu bếp, sau đó cướp tàu để bán dầu, rồi phá tàu cho chìm xuống biển để phi tang chứng cứ…

Tháng 1/2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ án của Linh, tuyên y án t.ử hình đối với Linh.

Trước đó, do tháng 7/2013, Linh đã có hành vi lấy trộm chiếc máy tính bảng trị giá 3,15 triệu đồng trong khu phòng trọ ở ấp 3, xã Phạm Văn Hai nên Linh bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố tội trộm cắp tài sản.

Ngày 23/4/2018, HĐXX TAND huyện Bình Chánh do thẩm phán Nguyễn Văn Quý - Phó Chánh án toà này làm chủ toạ đã mở phiên toà xét xử Linh về tội trộm cắp tài sản. Do Linh đang bị giam tại Trại tạm giam tỉnh Kiên Giang, không kịp di lý đến TP.HCM nên HĐXX đã thống nhất quan điểm với đại diện VKS tại toà là kiểm sát viên Võ Gia Bình - Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, xét xử vắng mặt Linh.

HĐXX tuyên bố Linh phạm tội trộm cắp tài sản và xử phạt một năm tù giam. Tổng hợp hình phạt của bản án phúc thẩm hồi tháng 1/2018 của TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có hiệu lực pháp luật, buộc Linh chấp hành hình phạt chung của hai bản án là t.ử hình.

Trường hợp này, lẽ ra TAND huyện Bình Chánh phải báo cáo với TAND TP.HCM để TAND TP.HCM thống nhất với VKSND TP.HCM rút hồ sơ lên để truy tố, xét xử.

Bởi lẽ Linh tuy bị truy tố về một tội thuộc thẩm quyền xét xử của TAND huyện Bình Chánh nhưng khi toà này thụ lý vụ án thì Linh đã bị áp dụng hình phạt t.ử hình tại một bản án khác và bản án đó đã có hiệu lực pháp luật.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 02/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (về việc bổ sung một số hướng dẫn của Nghị quyết 01/2007 và Nghị quyết 02/2007) thì trường hợp này, thẩm quyền truy tố, xét xử thuộc cấp thành phố.

Theo Chỉ thị 01 ngày 28/12/2016 của Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí chỉ đạo công tác của ngành kiểm sát nhân dân năm 2017 thì viện trưởng ngoài nhiệm vụ chỉ đạo chung thì còn phải tham gia kiểm sát xét xử. Theo đó, mỗi lãnh đạo VKSND cấp cao, cấp tỉnh, cấp huyện trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 2-3 vụ án/năm.

Được biết đây là vụ án đầu tiên mà ông Võ Gia Bình giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử kể từ sau khi ngồi ghế viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh tháng 9/2017. 

create

PHƯƠNG LOAN / plo.vn

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/250732