• youtube
  • facebook

Tân Sơn: Hai năm “sơ tán” đợi… trường!

Kết thúc năm học 2015-2016, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Thu Ngạc (huyện Tân Sơn) cùng đông đảo phụ huynh trong xã nhận được tin vui: Công trình nhà lớp học trường mầm non của xã Thu Ngạc được đầu tư xây dựng khang trang, to đẹp tại khu trung tâm.

Để phục vụ thi công công trình, nhà lớp học cũ được dỡ bỏ, các lớp học “sơ tán” đến các nhà văn hóa khu dân cư, học nhờ nhà dân với niềm tin cố gắng khắc phục trong thời gian ngắn sẽ có trường lớp mới.

Nhưng năm học 2016-2017 qua đi, công trình xây dựng vẫn ngổn ngang và nhà thầu có dấu hiệu thi công cầm chừng.Khắc phục khó khan, “đằng đẵng” chờ đợi đến khi  năm học 2017-2018 sắp kết thúc mà công trình xây dựng vẫn dở dang, nhà thầu rút phương tiện, nhân công, chưa biết khi nào mới quay lại tiếp tục thi công…

Lớp 3 tuổi A ở khu trung tâm bị nước mưa tràn vào khiến cô giáo và học sinh phải dồn lại góc lớp

Lớp 3 tuổi A ở khu trung tâm bị nước mưa tràn vào khiến cô giáo và học sinh phải dồn lại góc lớp

Lớp tạm chờ… trường!

Sau mấy ngày mưa chuyển mùa, khuôn viên Trường Mầm non Thu Ngạc càng trở nên bề bộn, nhếch nhác với những vũng nước đọng, nền đất nham nhở, lầy thụt, rải rác các đống cát sỏi chưa sử dụng hết… Hai căn nhà lợp lá, vách che chắn bằng phên nứa lụp xụp được ngăn đôi làm chỗ học cho 4 lớp mầm non.

Lớp 3 tuổi A do cô Hoàng Thị Hằng Nga phụ trách bị nước mưa hắt qua phên vách, tràn vào từ hôm trước khiến nền nhà vẫn ướt sũng nên cô và trò phải kê sát ghế, ngồi tụm lại một góc. Trong khi cô đang cho học sinh xem video truyện cổ tích qua chiếc laptop đặt chênh vênh trên mặt ghế thì qua tấm bạt mỏng căng làm “ranh giới” lớp học bên kia đang vang rộn bài đồng ca…

Cô Nga cười buồn: “Bất tiện và cực nhọc lắm. Chẳng biết phải “khắc phục”, “học tạm” thế này đến lúc nào nữa. Các cô đã đành, chỉ thương các cháu và phụ huynh quá thiệt thòi…”.

Dù sao lớp học “tạm” của cô Nga cũng đỡ vì đóng tại trường trung tâm, những lớp phải “sơ tán” học nhờ nhà văn hóa khu còn gánh thêm nhiều phiền phức, bất tiện mà không phải người trong cuộc sẽ chẳng mấy ai hình dung ra.

Cô giáo Đinh Thị Phương Thảo phụ trách lớp 5 tuổi B đang “sơ tán” tại nhà văn hóa khu dân cư Mang Hạ than thở: “Lịch học của lớp nhiều khi phụ thuộc vào… hoạt động của khu dân cư. Các bác tổ chức hội họp thì đương nhiên lớp phải nghỉ.

Cùng cảnh học nhờ nhưng hai lớp 3 tuổi C và 5 tuổi C còn lâm vào tình trạng “bi đát” hơn bởi nhà văn hóa khu dân cư Còn 2 mà 55 học sinh, 4 giáo viên phụ trách đang ở tạm là ngôi nhà sàn xuống cấp nằm chơ vơ giữa khu đất trống.

Sàn nhà, vách, trần đều được che chắn, gia cố bằng những tấm chiếu cói, bạt ni lông. Sàn nhà được làm bằng các tấm dát tre, diễn, để ghế lên là bị lọt chân nên cô và trò chủ yếu ngồi khoanh chân, xếp bằng.!

Và do nhà văn hóa không có nhà vệ sinh nên các cô bắt buộc phải bố trí bô cả trên sàn và dưới gầm nhà sàn phục vụ các cháu. Không chỉ thiếu nhà vệ sinh, thiếu sân chơi, không gian học tập chật hẹp, và rải rác trong khu dân cư, các lớp học tạm của Trường mầm non Thu Ngạc còn không thể tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Vì thế phụ huynh phải ngày 4 lượt đưa đón các cháu. Có nhà ở xa như khu Mang Thượng, cách trường gần 4km đường mòn cheo leo dốc núi, sáng ông đưa cháu xuống trường học xong lại lang thang các nhà người quen đợi giờ trưa đón cháu về ăn cơm bởi nếu về thì quãng đường đi lại vừa đủ thời gian lại thêm tốn công sức, chi phí xăng xe…

Hiệu trưởng Phùng Thị Hương ngậm ngùi: “Điều kiện trường lớp như vậy nên chúng tôi luôn cố gắng khắc phục để đảm bảo chất lượng giáo dục nhưng thật khó. Nội dung chăm sóc, nuôi dưỡng không đảm bảo nên từ năm học 2016-2017, trường luôn xếp hạng cuối trong danh sách thi đua các trường mầm non của huyện. Tuy nhiên, thiệt thòi của cán bộ, giáo viên chưa thấm vào đâu so với học sinh, phụ huynh…”.

Công trình nhà lớp học Trường Mầm non Thu Ngạc đang chờ thi công hoàn thiện.

Công trình nhà lớp học Trường Mầm non Thu Ngạc đang chờ thi công hoàn thiện.

Lời hứa như “gió núi, mây ngàn”

Khi chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng nhà lớp học Trường Mầm non Thu Ngạc (giữa năm 2016) nhà thầu hứa với cô trò: “Đầu năm học mới sẽ có trường mới. Không chỉ cán bộ, giáo viên nhà trường mà đông đảo người dân trong xã đều phấn khởi, trông ngóng từng ngày.Cứ nghĩ chỉ mấy tháng, ai ngờ hết năm học 2016-2017, công trình vẫn không hoàn thành.Tôi có gọi điện cho giám đốc doanh nghiệp thi công thì nhận được lời hứa cứ yên tâm, khai giảng năm học 2017-2018 sẽ có trường mới. Năm học này trường có 20 nhóm lớp với 511 học sinh, không có phòng học, trường tiếp tục tổ chức học nhờ các nhà văn hóa và tiến hành ghép lớp. Đến giờ còn hơn 1 tháng nữa năm học kết thúc mà trường lớp vẫn chưa xây xong. Chẳng biết đến bao giờ mới có trường mới như lời họ hứa hẹn…”, chị Hương kể lại.

Không chỉ liên lạc, thúc giục nhà thầu, Ban giám hiệu Trường Mầm non Thu Ngạc đã liên tục kiến nghị với UBND xã, Phòng GD-ĐT huyện nhưng hai năm học trôi qua, lời hứa vẫn thoảng qua như “gió núi mây ngàn”, công trình vẫn dở dang.

Ông Hà Văn Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc thẳng thắn: “Nhìn con em mình học tập trong điều kiện như thế ai chẳng xót ruột, nhưng lực bất tòng tâm. Lần nào đi họp trên huyện, xã cũng có kiến nghị về việc đẩy nhanh tiến độ.

Chúng tôi cũng đã gặp gỡ, trao đổi với nhà thầu nhưng họ bảo do thiếu vốn. Thế là đành chịu…”. Ông Lê Anh Tuấn- Trưởng Phòng huyện Tân Sơn chia sẻ: “Công trình chậm tiến độ ngày nào là cô trò nhà trường khó khăn, vất vả, thiệt thòi ngày ấy. Hơn ai hết chúng tôi rất thấu hiểu nên liên tục có ý kiến kiến nghị, nhưng do liên quan đến nguồn vốn đầu tư nên rất khó. Rất may là công trình khu lẻ lớp học mầm non ghép với tiểu học ở khu Còn 2 đã hoàn thành, ít ngày nữa, học sinh đang học tạm tại nhà văn hóa là nhà sàn sẽ được chuyển sang. Các lớp học khác vẫn phải đợi dãy nhà 8 phòng học tại khu trung tâm hoàn thành…”.

Lý giải nguyên nhân công trình chậm tiến độ, ông Vũ Trọng Đức- Trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Tân Sơn cho biết: “Đây là công trình có nguồn vốn từ Chương trình kiên cố hóa trường lớp học giai đoạn 2014-2016 của Chính phủ. Thời điểm khởi công, vốn đã cấp về đủ. Tuy nhiên, do đề xuất điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế các địa phương nên vốn lại bị thu hồi, chờ Chính phủ quyết định điều chỉnh, phân bổ. Nhà thầu không được cấp đủ vốn nên thi công chậm.... Tuy nhiên, để giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà lớp học, UBND huyện Tân Sơn đã xem xét, linh động trong bố trí các nguồn vốn đầu tư cấp trước cho nhà thầu để công trình được tiếp tục thi công, hoàn thiện trong tháng 5”.

Câu chuyện về vốn vẫn là vấn đề cốt lõi của việc chậm tiến độ các công trình. Tuy nhiên, đối với một công trình mang tính an sinh, đặc biệt đối với đối tượng  mầm non – tương lai của đất nước thì cái tâm, sự trách nhiệm và văn hoá doanh nhân của nhà thầu phải được đặt lên trên lợi ích vật chất.

Ai dám chắc những nhà lớp học được xây mới ngoài kia, sau 2 năm chưa được đưa vào sử dụng có bị xuống cấp? Và khi cô, trò nhận trường mới hoá ra là trường đã cũ.? Không chỉ cô trò, phụ huynh mà tất cả dư luận đều đang rất quan tâm đến lời hứa của ông Đức và mong muốn được nhìn thấy niềm vui của con trẻ đón năm học mới 2018 – 2019 trong ngôi trường mới.
 

create

Nguyễn Cao / baophutho.vn

Short URL: http://www.mientrung.tintuc.vn/viewID/230065