• youtube
  • facebook

Xót xa cho hoàn cảnh nạn nhân chất độc da cam một lúc bị nhiều căn bệnh quái ác ở Phú Thọ

Những ngày gần đây, nhìn anh Nguyễn Kim Hoàn (sinh năm 1977, ở thôn Trung Ngãi 6, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập, Phú Thọ) bị giày vò bởi những căn bệnh quái ác, là di chứng của chất độc da cam, khiến ai nhìn thấy cũng phải nhói lòng. Thế nhưng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện lo lắng chi phí chữa bệnh cho anh. Chính vì vậy, gia đình anh rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm để có thể chữa trị cho anh.

Anh Hoàn đang phải đối mặt với rất nhiều căn bệnh đang hành hạ lên cơ thể của mình. Anh bị phá hủy nội tạng, chảy mủ, thiếu máu phải truyền máu 10 ngày 1 lần, mỗi lần 3 lít máu; ngoài ra, anh còn bị suy đa tạng, suy gan, thận, phù nề phổi,... Mỗi ngày anh phải tiêm 3 - 4 mũi morphine để vượt qua cơn đau giằng xé. Đây là cách duy nhất giúp chú chống chọi với nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần. Trước đây, anh được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, nhưng hiện tại gia đình quá khó khăn nên để anh điều trị tại nhà.

Hiện giờ anh Hoàn không di chuyển được, chỉ nằm một chỗ, ảnh: Tằm Tabi.

Gia đình đang cố gắng hết sức để duy trì sự sống cho anh, nên cũng vì vậy mà kinh tế gia đình kiệt quệ và vợ anh phải vay mượn khắp nơi. Chị Đặng Thị Hương – vợ anh Hoàn chia sẻ: “Tôi cũng chỉ làm nông nghiệp, rồi thời gian rảnh đi may quần áo thuê, mỗi tháng cũng chỉ được 2 triệu đồng. Bệnh của chồng tôi được phát hiện cách đây 15 năm, nhưng mấy năm gần đây bệnh càng nặng hơn.

Và cũng từ ngày chồng tôi bệnh nặng, xin về điều trị tại nhà thì tôi phải nhận đơn hàng về làm tại nhà và chăm sóc cho anh. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc tôi không thể đi đâu và cũng không thể nào đi làm kiếm thêm thu nhập cho gia đình được.

Đồng lương ít ỏi, mà chi phí thuốc men cho mỗi lần đi viện của chồng tôi lên đến hơn 20 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác nữa. Chồng tôi đã như vậy, tôi vẫn mong sẽ chạy chữa cho anh được đến đâu thì hay đến đó”.

“Điều khiến tôi lo lắng, đó chính là con trai duy nhất của vợ chồng tôi. Cháu đang học lớp 11 nhưng vì lo lắng, chạy chữa cho bố nó nên tôi sợ rằng không có tiền để lo việc học cho cháu” – chị Hương nói trong nước mắt.

Từ ngày anh Hoàn bệnh nặng, căn nhà cũng ảm đạm hơn, ảnh: Tằm Tabi.

Anh Hoàn là một nạn nhân chất độc da cam, bố của anh là cựu chiến binh, ông đi bộ đội về, lấy vợ và sinh được 3 người con, nhưng 01 người đã mất từ nhỏ vì di chứng của chất độc da cam, còn lại anh Hoàn và một người con gái sống được nhưng cả hai đều phải chịu dày vò bởi những căn bệnh quái ác do chất độc da cam để lại.

Lương của ông vốn là thu nhập chính của gia đình nhưng hiện nay ông đã mất, trợ cấp từ nhà nước chỉ đỡ được phần nào những khó khăn trong cuộc sống của họ.

Bà Nguyễn Thị Kim Bình – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Yên Lập cho biết: “Hoàn cảnh của anh Hoàn vô cùng khó khăn, anh là một nạn nhân chất độc da cam và bị mắc nhiều căn bệnh quái ác đã nhiều năm nay. Nhưng hiện tại, sức khỏe của anh ngày càng yếu đi. Gia đình anh Hoàn cũng thuộc diện khó khăn của địa phương”.

“Cứ mỗi khi đến ngày lễ, tết chúng tôi chi trả đầy đủ hỗ trợ của cấp trên cho gia đình, đồng thời đưa gia đình anh Hoàn vào địa chỉ nhân đạo, từ thiện của địa phương để nhận sự hỗ trợ từ chương trình. Tuy nhiên, do ngân sách địa phương hạn hẹp, nên sự hỗ trợ ấy cũng không giúp được gì nhiều cho gia đình, bởi hiện nay anh Hoàn còn phải điều trị thường xuyên và rất tốn kém” – bà Bình cho biết thêm.

Bệnh tật của anh Hoàn ngày càng nặng, con trai anh thì cần được tiếp tục đến trường, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, gánh nặng và áp lực đè nặng lên vai người vợ. Chính vì vậy, rất cần sự quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng, những nhà hảo tâm để anh được chữa bệnh và tạo điều kiện cho con trai anh Hoàn được đến trường.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Đặng Thị Hương (vợ anh Hoàn): số điện thoại 0168 376 3622.

Địa chỉ: thôn Trung Ngãi 6 - thị trấn Yên Lập - huyện Yên Lập - Phú Thọ.

Hoặc số tài khoản: 2716215007868, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Yên Lập, chủ tài khoản Đặng Thị Lan (em gái ruột chị Đặng Thị Hương).

 

create

Ngọc Giang / Tinh Nhanh Online

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/261126