• youtube
  • facebook

TRỞ VỀ TUỔI THƠ với món BÁNH SẮN đặc sản miền trung du của cô gái Phú Thọ

Gần đây, hình ảnh những chiếc bánh sắn trắng mịn, nhân hành mỡ thơm lừng cùng đỗ xanh, thịt lợn được một bạn gái quê Phú Thọ đăng tải khiến nhiều người vô cùng thích thú. Đó là một loại bánh dân dã, quen thuộc với con người nơi đất Tổ và là món ăn đặc sản làm quà cho du khách thập phương mỗi khi ghé thăm quê hương Phú Thọ.

Chủ tài khoản Facebook Hoan Virgo tên thật là Hoàng Thu Hoan (34 tuổi, quê ở Hạ Hòa, Phú Thọ) hiện đang ở quận Nam Từ Liêm và làm truyền thông cho một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội.

Thu Hoan chia sẻ rằng cô rất vui mừng vì sau khi làm bánh sắn mang đậm hương vị của quê hương Phú Thọ được nhiều người hưởng ứng và thích thú.

Bánh sắn là món ăn quen thuộc của người dân Phú Thọ.

Ngày nay, khi kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao nên bánh sắn cũng ngày một ít đi.Thế nhưng, mỗi khi nhắc đến bánh sắn, trong trái timngười con Phú Thọ lại trào dâng một cảm xúc khó tả, bởi đó là cả một ký ức tuổi thơ, cả một trời thương nhớ về những năm tháng vất vả đã qua.

Hoan chia sẻ, từ lâu bánh sắn đã trở thành món ăn dân dã, rẻ nhưng ngon và mang đậm nét đặc trưng của quê hương Phú Thọ. Món ăn không chỉ thơm bùi của vị sắn nếp đặc sản nơi đây mà còn béo ngậy quyến rũ lòng người. Đặc biệt, món bánh này gắn liền với tuổi thơ của Hoan và của rất nhiều người sinh ra, lớn lên ở quê hương đất Tổ này.

Để hiểu hơn về tuổi thơ của Hoan và món bánh sắn đầy ấn tượng, phóng viên đã có cuộc trò chuyện đầy thú vị cùng với Thu Hoan.

- Chào Thu Hoan, bạn có thể giới thiệu một chút về bánh sắn của quê hương Phú Thọ?

- Bánh sắn là một món ăn đặc biệt (có thể gọi là đặc sản) của người dân ở vùng miền núi, trung du. Trong đó, Phú Thọ quê mình cũng là nơi trồng rất nhiều sắn. Và cùng với đó  cũng có rất nhiều món ăn chế biến từ sắn như: bánh sắn, xôi sắn, chè sắn, canh sắn. Bánh sắn ở quê mình có bánh sắn nhân ngọt và nhân mặn. Mỗi loại đều có vị ngon riêng của nó. Người Phú Thọ quê mình ai cũng thích món bánh này.

Nguyên liệu làm bánh không cần quá cầu kỳ, đều dân dã, dễ kiếm.

- Khi nhìn thấy món bánh này, bạn liên tưởng đến điều gì?

- Khi thấy món bánh sắn, mình nhớ đến những ngày còn nhỏ, khi điều kiện gia đình còn khó khăn nhưng mẹ mình rất hay làm bánh sắn và một số loại bánh khác. Vì nhà có 2 cô con gái nên mẹ mình rất hay “bày vẽ” cho các con ăn uống, vừa để chăm sóc sức khỏe cho con, vừa để dạy con việc nữ công gia chánh, biết nấu nướng, vun vén chăm sóc gia đình. Từ những món ăn như bánh sắn mà đến nay chị em mình đều rất yêu thích nấu nướng và cũng có chút khả năng bếp núc. (cười )

- Món bánh này có gì đặc biệt so với các loại bánh khác?

- Đối với mình, bánh sắn là một món ăn đặc biệt. Bánh sắn không phải cao lương mỹ vị, không dành cho các dịp lễ đặc biệt mà chỉ là một món ăn hết sức bình dân, quê kiểng. Nhưng giữa thời mà ẩm thực bung nở vô vàn món từ Âu đến Á như hiện nay thì hình như bánh sắn hơi khó tìm, mà tìm được bánh sắn ngon rồi thì sẽ khó quên được hương vị của nó.

- Hiện nay, gia đình bạn có thường xuyên làm loại bánh này không? 

Cuộc sống bận rộn nên gia đình mình hiện nay cũng không thường xuyên làm bánh sắn nữa. Tuy nhiên, chỉ cần mình gọi điện cho mẹ nói thèm bánh sắn thì mẹ mình sẽ sẵn sàng tìm loại bột sắn ngon gửi cho mình làm bánh, hoặc đợi cả gia đình chị em mình cùng về, cả nhà tụ tập làm bánh. Có lẽ, rất ít gia đình có con gái ở những miền quê Phú Thọ mà không biết đến món bánh sắn.

Bánh sắn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người con Phú Thọ.

Ngày xưa, khi kinh tế khó khăn, có rất nhiều “giai thoại” về bánh sắn. Thời bố mẹ mình còn trẻ thì món bánh sắn “sang chảnh” nhất là bánh sắn nhân đũa (tức là bánh sắn chỉ lấy cái đũa nén xuống rồi viên lại hấp chứ chẳng có cái gì làm nhân cả).

 Lúc mình nhỏ thì bánh sắn bắt đầu có nhiều loại hơn, nhưng ngon nhất cũng chỉ có nhân đỗ xanh, mỡ hành trộn với tóp mỡ. Chỉ thế thôi mà những chiếc bánh thơm lừng cũng đủ làm xao xuyến hết thảy bọn trẻ con rồi. Khi mình lớn hơn, kinh tế của hầu hết các gia đình đều khá hơn thì mới có các loại bánh sắn nhân thịt, nhân đậu đỏ,…

- Bạn có thích ăn món bánh này không?

- Mình rất thích bánh sắn. Một phần, đây là món bánh kỷ niệm, nó nhắc cho mình rất nhiều những ký ức đẹp. Phần nữa, mình thấy đây thực sự là một món bánh lạ và ngon. Các bạn không cần phải tốn nhiều tiền vẫn có thể thưởng thức những chiếc bánh sắn rất ngon, khác biệt với vô vàn với những món bánh phong phú nhưng khá đắt đỏ hiện nay.

Những nguyên liệu làm nên bánh là gì?

Nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món bánh sắn là bột sắn. Không phải loại sắn nào cũng cho ra loại bột ngon để làm bánh, vì có loại sắn khá đắng. Sắn chọn loại ngon, làm sạch, phơi khô rồi mang đi nghiền thành bột thật mịn. Bên cạnh đó, tùy theo loại bánh ngọt hay mặn sẽ có loại nguyên liệu riêng để làm nhân bánh.

Bánh sắn quê mình có cả bánh sắn ngọt và bánh sắn mặn. Bánh sắn mặn thì thường cầu kỳ hơn bánh sắn ngọt một chút. Bánh nhân ngọt nguyên liệu là: đỗ xanh dừa, nhân đậu đen, đậu đỏ, nhân chuối, nhân lạc vừng,…Còn bánh sắn nhân mặn nguyên liệu chủ yếu là: thịt, đậu xanh; nhân thịt, mộc nhĩ; nhân trứng kiến,…

Bánh sắn khi chín có màu đậm, thơm lừng vị quê hương.

- Để bánh sắn thơm, ngon cần phải chú ý những điều gì?

- Để làm được món bánh sắn ngon, đầu tiên phải có bột sắn ngon. Nếu loại sắn đắng, hăng sẽ không thể cho bánh ngon được.

Khâu nhào bột sắn cũng rất quan trọng. Không giống như bột nếp hay bột mì, bột bánh sắn phải được nhào bằng nước nóng già. Như vậy bột mới dẻo ngon, hấp bánh mới chín đều được. Nếu bột trộn qua loa, không nhào kỹ thì có thể hấp lâu đến mấy bánh vẫn không chín mà sẽ bị lẫn những phần bột sống ở lớp vỏ bánh.

Cùng với vỏ bánh, lựa chọn nguyên liệu làm nhân cũng rất quan trọng để có món bánh ngon.

- Bạn có thể chia sẻ cho mọi được biết công thức làm bánh sắn?

Ở đây mình giới thiệu cách làm món bánh sắn nhân mặn với thịt và đỗ xanh nhé.

Đỗ xanh đãi sạch vỏ, hấp chín bở tơi rồi dầm đỗ cho hơi nát. Thịt nạc vai băm nhỏ, xào chín với hành phi, hạt tiêu. Và không thể thiếu được một bát mỡ hành để giúp nhân bánh thơm, ngậy hơn. Tất cả những nguyên liệu này trộn đều cùng nhau là được phần nhân bánh đậm vị, thơm lừng.

 Khi đặt từng thìa nhân bánh lên lớp vỏ bột sắn trắng ngần, viên lại và cuốn thêm 1 lớp lá chuối rồi hấp chín, mở vung rồi ra là thấy thơm lừng.

Vị thơm của bột sắn quyện lẫn hương lá chuối, hành phi, đỗ thịt. Cắn miếng bánh là cảm nhận đủ vị dai dai, bùi béo, ngậy ngọt đậm đà thấm ra tận lớp vỏ bánh, tất cả quyện vào nhau, khó có thể kìm tay nhón thêm chiếc bánh nữa lắm.

Cảm ơn Thu Hoan về những chia sẻ trên!

Cùng ngắm những chiếc bánh sắn hấp dẫn qua những hình ảnh dưới đây:

Nguồn ảnh: NVCC

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/246647