• youtube
  • facebook

Ký ức tuổi thơ ùa về với những chú cá 7 màu của chàng trai Phú Thọ

Những chú cá 7 màu, cá mây chiều, cá cờ.. với những màu sắc đẹp đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ, đặc biệt là 7X, 8X. Và với mong muốn lưu giữ lại những ký ức tuổi thơ của mình, chàng trai Phú Thọ Dương Phan Anh (sinh năm 1985, ở 128 Xuân Nương, Nông Trang, Việt Trì, Phú Thọ) đã nuôi và chăm sóc hàng nghìn con cá nhỏ này.

Gần đây, trên Facebook cá nhân của mình, Phan Anh đã đăng tải ảnh, clip những chú cá nhỏ nhiều màu sắc ấy cùng với dòng tâm sự đầy cảm xúc của mình về những gì tuổi thơ anh đã trải qua. Những tâm sự đó được cộng đồng mạng quan tâm, đồng cảm và chia sẻ.

Những chú cá 7 màu đã gắn với ký ức một thời tuổi thơ của anh Phan Anh, ảnh: Phan Anh

Những dòng tâm sự của Phan Anh đầy đủ như sau:

“Tuổi thơ tôi là những buổi trưa hè ko ngủ, trốn bố mẹ ra đồng cùng lũ trẻ trong xóm mò mẫm bắt cá bắt cua...là những buổi chiều đi học về qua cánh đồng cùng bạn bè xắn quần lội ruộng tìm bắt những chú cá 7 màu xinh đẹp mà lũ trẻ con chúng tôi hay gọi bằng một cái tên hết sức thân yêu và đẹp đẽ -mây chiều......

Đất nước chuyển mình, xã hội phát triển, nền công nghiệp mang tới bao nhiêu của cải vật chất, nhưng nó cũng lấy đi những thú vui hết sức bình dị và đáng yêu của lũ trẻ chúng tôi.

Hơn 20 năm nay, đã bao nhiêu lần tôi lần mò ra các bờ ruộng, các mương nước ngày xưa mong tìm lại được “những áng mây chiều” ấy, nhưng tất cả chỉ là vô vọng. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và bao loại thuốc độc khác đã cướp đi môi trường sống của các “bạn” tôi...

Xem clip các chú cá nhiều sắc màu của anh Phan Anh:

Nguồn clip: FB Duong Phan Anh

Hôm nay, sau hơn 20 năm khắc khoải cùng rất nhiều nỗ lực tìm kiếm trên khắp các diễn đàn về cá cảnh, cá hoang dã...tôi thực sự vui mừng và hạnh phúc khi được gặp lại những người bạn bé nhỏ ngày xưa. Một khoảng tuổi thơ tôi đã trở về, giống như tôi thường nói với những người bạn của tôi rằng: có những kỷ niệm chỉ trở về trong những giấc mơ. Và giấc mơ bé nhỏ của tôi, mảnh ký ức tôi khao khát tìm lại thực sự đã trở về, bầu trời tuổi thơ dường như lại hiển hiện ra trước mắt tôi khi ngồi ngắm “những áng mây chiều” bơi lội tung tăng, thật đẹp biết bao.

Hiện tại tôi có khoảng 1000 chú mây chiều đã dưỡng rất mạnh khỏe và như dự định ấp ủ bao năm của tôi, tôi sẽ giữ lại cho riêng mình 1 phần nhỏ và dành tặng 1 phần cho những người bạn, những người yêu thích nét đẹp mộc mạc đơn sơ và bình yên của đồng ruộng Việt Nam. Phần còn lại, tôi sẽ phóng sinh ra những ruộng lúa, ruộng rau, kênh mương mà tôi thấy an toàn, có nguồn nước sạch, ko có cá lớn nguy hiểm. Hy vọng chúng sẽ sống tốt, sẽ sinh sôi và phát triển không ngừng”.

Liên hệ với Phan Anh, được nghe anh chia sẻ những tâm tư, tình cảm rất thật mới thấy được tình yêu anh dành cho tự nhiên, cho những chú cá nhỏ bé ấy. Đặc biệt hơn, ở đó còn là nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ một thời của anh và những người bạn cùng trang lứa.

Anh chia sẻ: “Hồi xưa nhà mình ở ngay ngã ba trung tâm thành phố Việt Trì (hiện giờ là Quảng trường), nhưng phía sau nhà còn có làng quê, cánh đồng lúa rất đẹp. Mình sinh ra vào lúc đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng thời điểm đó lại cho mình những ký ức tuổi thơ thật đẹp với những buổi trưa trốn bố mẹ đi ra đồng bắt cá. Mình yêu những kỷ niệm đó. Cảm giác những ngày thơ ấu rất vui vẻ, yên bình nhưng cũng đầy thú vị”.

Nguồn: FB Duong Phan Anh

Sự thú vị mà các chú cá nhỏ ấy đem lại cho anh Phan Anh là ký ức một thời không bao giờ quên được, “ngày xưa ở ruộng nhiều lắm, cá mây chiều, cá cờ…lúc ấy còn nhỏ nên cứ lôi nhau ra tuộng bắt về nuôi, được vài ngày nó chết, và lại kéo nhau ra đồng bắt tiếp. Cứ như vậy, chẳng bao giờ chán.”- anh hào hứng nói.

Và cũng không hiểu tại sao những chú cá bé nhỏ, đẹp đẽ ấy lại khiến anh Phan Anh khắc khoải về ký ức một thời của mình như vậy? Bởi với anh, anh yêu những gì mộc mạc, dân dã và bình yên của đồng quê ngày xưa ấy, chàng trai Phú Thọ tâm sự: “mình thật sự thấy chúng rất đẹp, nét đẹp đơn sơ và mộc mạc như chính nơi chúng sinh trưởng vậy. Chính vì thế, mình rất muốn chia sẻ kỷ niệm, cảm nhận của mình với các bạn yêu cá khác, từ đó gợi lại phong trào nuôi cá mây chiều giúp nhân giống và bảo tồn giống cá này”.

Nguồn: FB Duong Phan Anh

Hiện tại, anh Phan Anh đang nuôi khoảng hơn 1000 con cá gồm: cá mây chiều, 7 màu, cá mún và cá bình tích. Anh chỉ nuôi chơi, ai thích và yêu cá thì anh tặng chứ không buôn bán. Bởi vì mục đích của anh là muốn sống lại ký ức tuổi thơ và có cái để thư giãn sau những giờ làm việc. Ngoài ra, vợ chồng anh cũng có một cô con gái nhỏ mới lên 4 tuổi nên anh muốn cho con học cách yêu và chăm sóc động vật.

Không chỉ là người yêu thích sự bình dị, giản đơn mà anh Phan Anh còn là người đầy sáng tạo, bởi anh đã tự tay làm bể bơi cho những chú cá xinh đẹp đó bằng thùng xốp chứ không phải là nuôi trong các bình thủy tinh như người nuôi cá đơn thuần vẫn làm.

Không chỉ yêu những ký ức tuổi thơ mà Phan Anh còn yêu sự dân dã, bình dị, ảnh: FB Duong Phan Anh.

Chia sẻ về sự sáng tạo này, anh Phan Anh cho biết: “Nhà vợ mình ở Hạ Long thỉnh thoảng bà ngoại hay gửi hải sản và hoa quả lên cho cháu thì đều đóng vào hộp xốp, trước đây dùng xong toàn bỏ đi thấy cũng uổng. Sẵn tính thích chơi thủy sinh và chơi cá nên mình tận dụng làm bể thủy sinh trong thùng xốp luôn.

Ưu điểm của bể này là đơn giản dễ setup, rẻ tiền, dễ di chuyển, cách nhiệt...lại tạo được môi trường sống khá lý tưởng cho các loại cá cảnh nhỏ như 7 màu, bình tích, mún, beta (cá chọi), cá kiếm, cá vàng....Hơn nữa không cần phải sử dụng các máy móc thiết bị điện như lọc nước, máy sủi oxy...nhưng nếu chú ý các điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ và cho ăn hợp lý thì nước luôn trong và hầu như ko phải vệ sinh thay nước”.

Chàng trai Phú Thọ còn khéo tay làm bể bơi cho cá bằng thùng xốp rất đẹp và độc đáo, ảnh: FB Duong Phan Anh.

Với tình cảm sâu sắc dành cho tự nhiên, anh Phan Anh muốn nhắn gửi với các bạn trẻ hãy ý thức hơn đối với thiên nhiên, với môi trường sống của mình, mỗi khi đi chơi, đi phượt, đi du lịch nơi đâu nhớ đừng vứt rác lung tung. Hãy giữ gìn và bảo về đất nước tươi đẹp để cho các thế hệ con cháu chúng ta sau này nữa.

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/289848