• youtube
  • facebook

ĐẴ MẮT với CÂY DÂU DA ĐẤT sai trĩu quả ở Phú Thọ, ai nhìn thấy cũng thèm ứa nước miếng

Gần đây, hình ảnh cây dâu da đất chi chít quả từ gốc tới ngọn với màu đỏ tươi rói được đăng tải trên trang Facebook cá nhân Nguyễn Thúy Tình đã khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên, thích thú và thèm rỏ dãi.

Liên hệ được biết, cây dâu da là của gia đình chị Nguyễn Thị Thúy Tình (24 tuổi, ở Minh Tiến, Đoan Hùng, Phú Thọ). Chị Thúy chia sẻ đây là cây dâu da đất duy nhất của gia đình, trồng cũng đã được 10 năm nay. Đây là loại cây lấy gô, dễ trồng, dễ chăm sóc, chỉ cần cây giống tốt, lúc trồng thì bón phân và lớn lên thì chẳng phải chăm sóc gì nữa.

Chị Tình bên cây dâu da sai trĩu quả.

Điều ngạc nhiên là năm ngoái cây dâu da này không bói một quả nào, năm nay thì lại chi chít quả, màu quả chín lại đẹp vô cùng. Chị Tình vui mừng cho biết: “Mọi năm cây cho quả màu vàng, nhưng không hiểu sao năm nay khi quả chưa chín lại ra màu đỏ đậm trông rất lạ mắt và thu hút. Cũng chính vì điều lạ này mà mình không kìm nén được cảm xúc thích thú nên mình mới chia sẻ trên trang FB của mình để mọi người được biết”.

Quả dâu da đất này, lúc xanh thì ăn có vị chua, lúc nó chín thì có vị ngọt và hơi chua, ăn cũng rất thích. Nhưng cây chỉ ra qua vào mùa hè. Chị Tình chia sẻ: “Cây dâu da ra hoa, đậu quả cùng mùa với xoài và vải. Từ lúc ra hoa đến lúc tạo quả khoảng 3 – 4 tháng gì đó.

Cây dâu da mọc quả chi chít từ gốc đến ngọn.

Khi có quả thì quả mọc ra không giống những loại cây quả khác mà đậu quả thành chùm, mọc từ gốc cây lên đến tận ngọn cây. Thế nên, ai nhìn thấy cũng thích”.

Quả sai nhưng chỉ có một cây duy nhất, ban đầu gia đình chị tình chỉ trồng cây dâu da này trong vườn để làm bóng mát và tính toán lấy quả cho gia đình ăn, thế nhưng, không ngờ quả trĩu cành, lại chín rộ nên hàng xóm láng giềng ai thích ăn thì biếu, cho và sau này thì nhiều người cũng tìm đến mua quả ăn.

Quả chín ăn có vị hơi chua chua ngọt ngọt, rất thích.

Chị Tình vừa cười vừa nói: “Với gia đình mình thì cây dâu da này cũng mang lại giá trị kinh tế cho gia đình, trước đây cây nhỏ, ít quả nên chỉ để gia đình và người thân ăn, nhưng sau này nhiều quả mình bán cho mọi người với giá từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Cây này bình quân cũng được ít nhất 50kg. Quả thật, trồng cây không phải chăm sóc nhiều, mà lại đậu nhiều quả, vừa ăn vừa ngắm đã mắt, rồi lại được bán lấy một món tiền kha khá. Điều đó khiến mọi người trong gia đình mình rất vui và phấn khởi.”

Dự định của gia đình chị Tình là sẽ nhân giống thêm nhiều cây dâu da như thế này để quy hoạch thành một vườn bởi vì 1 cây không đủ quả để bán cho mọi người.

Cùng ngắm thêm một số hình ảnh cây dâu da của gia đình chị Tình: 

Nguồn ảnh: NVCC

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Short URL: http://binhdinh.tintuc.vn/viewID/242252