• youtube
  • facebook

Đố bạn biết tại sao gõ (Y) trên Facebook lại thành biểu tượng “like“?

Điều này chắc chắn không phải là ngẫu nhiên đâu nhé!

Mặc dù chỉ là một tính năng nhỏ nhưng nút Like lại được xem là một trong những tính năng quan trọng và được sử dụng nhiều nhất trên Facebook. Vì lý do này, biểu tượng ngón tay cái (thumbs up, ý chỉ "like", yêu thích, đồng tình) cũng là một trong những biểu tượng quen thuộc đối với người dùng. Hầu hết người dùng Facebook đều biết gõ (y) trên mạng xã hội này tương đương với một biểu tượng like. Vậy bạn đã bao giờ lý do cho điều này chưa?

Thế giới Internet quả là thú vị và có rất nhiều điều để tìm hiểu.

Thế giới Internet quả là thú vị và có rất nhiều điều để tìm hiểu.

Thực tế, Facebook không phải nền tảng duy nhất gắn cho ký tự (y) biểu tượng ngón tay cái, bạn có thể thấy điều này cũng được áp dụng trên rất nhiều ứng dụng nhắn tin, mạng xã hội khác. Nó thậm chí đã tồn tại từ rất lâu, từ thời mà phần mềm trò chuyện MSN trực tuyến của Microsoft vẫn còn thịnh hành trên khắp thế giới. Lúc đó (y) được cho là viết tắt của YES và tương đương với biểu tượng ngón tay cái giơ lên đồng tình, còn (n) được cho là viết tắt của NO và tương đương với biểu tượng ngón tay cái giơ xuống phản đối. Đây cũng được coi là cách giải thích chung cho Facebook và đến nay nó vẫn được xem là cách giải thích tốt nhất.

(Y) trong bộ biểu tượng của Microsoft.

(Y) trong bộ biểu tượng của Microsoft.

Kể từ tháng 2/2016, bên cạnh nút Like quen thuộc, Facebook đã giới thiệu tới người dùng bộ cảm xúc có tên gọi Reactions. Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 5 biểu tượng cảm xúc Reactions được Facebook giới thiệu: Love, Wow, Haha, Sad và Angry, chưa kể nút Like.

 

 

create

Thùy Minh (T/h) / ttvn.vn