• youtube
  • facebook

Tháng cô hồn và lời giải mã sự thật đằng sau tục... sờ ngực thiếu nữ để tránh xui xẻo

Theo quan niệm dân gian, trong tháng cô hồn mọi người cần tránh phạm phải những điều kiêng cữ, bởi nếu không sẽ rước theo vận xui đến với bản thân và gia đình. Vậy sự thật như thế nào...?

Đủ điều kiêng kị trong “tháng cô hồn”

Tháng 7 Âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn hay tháng “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm, đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm (ngày 15/7 Âm lịch) trong tháng này là ngày xá tội vong nhân - ngày Quỷ Môn Quan mở để ma quỷ được tự do về dương thế.

Giải thích về “tháng cô hồn”, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh chia sẻ trong một bài phỏng vấn trên báo Vietnamnet: “Từ xưa người Việt thường quan niệm, con người khi sinh ra bao gồm hai phần là phần hồn và phần xác.

Khi chết đi, phần hồn vẫn còn tồn tại, người nào khi sống ăn ở hiền lương, tích đức thì được đầu thai thành kiếp khác, ngược lại người nào tạo nên nhiều nghiệp (làm việc ác) thì bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói và chịu nhiều hình thức tra tấn.

Truyền thuyết dân gian cho rằng từ mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan. (Ảnh: Báo giao thông)

Theo đó, cứ đến ngày Rằm tháng 7 (15/7 Âm lịch), Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng, thường là trở về tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát.

Đến sau 12 giờ đêm ngày 15/7 thì các ma quỷ phải quay trở về địa ngục. Vì thế vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch người Việt thường sắm cỗ cúng “cô hồn” để các hồn ma không quấy phá”.

Xuất phát từ quan niệm đó nên trong tháng cô hồn, ngoài việc sắm lễ cúng, người ta còn truyền tai nhau rất nhiều điều nên kiêng kỵ trong “tháng cô hồn” này. Ví dụ như: Không đi chơi đêm, không đốt vàng mã, không ăn vụng đồ cúng, không nhỏ lông chân, không phơi quần áo, không nhặt tiền rơi...

Bên cạnh đó, nhiều quan niệm cũng cho rằng trong “tháng cô hồn” nên làm những điều sau để đem lại may mắn: hạn chế sát sinh, nên ăn chay, nên làm phúc, ăn nói nhã nhặn, vui vẻ, tránh xung đột, nên đi chùa thắp hương..., và thậm chí, nhiều người còn truyền tai nhau về tục... sờ ngực bạn gái để tránh điềm xui, mang lại may mắn.

Sự thật sau tục sờ ngực thiếu nữ, kiêng nhặt tiền rơi

Ngay khi được truyền tai nhau trên mạng xã hội, những điều kiêng kị và nên làm trong “tháng cô hồn”, điển hình là tục sờ ngực, kiêng nhặt tiền rơi đã gây nên nhiều tranh cãi.

Trước những thông tin đó, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ngọc Thơ đã bày tỏ quan điểm một bài phỏng vấn trên Trí thức trẻ vào năm 2015:

“Quan niệm cần sờ ngực các cô gái để tránh xui xẻo là một quan niệm cực đoan, bị một số kẻ xấu lợi dụng, đồn thổi với mục đích sàm sỡ, vụ lợi. Hãy nhớ rằng, ngày xưa với quan niệm Nho giáo khá nghiêm ngặt, nam nữ thụ thụ bất tương thân, các cô gái hết sức coi trọng công dung ngôn hạnh, giữ gia giáo, vậy liệu có hay chăng chuyện “để nam giới sờ ngực mới không bị cô hồn bắt cóc”?

Quan niệm xấu này cần chóng được loại bỏ, bởi nếu không nó sẽ lây lan do tác động của mạng xã hội và đến một lúc nào đó sẽ phải đối mặt với quan niệm giật gân hơn thế”.

Trong tháng 7 Âm lịch, nhiều người lên chùa cầu phúc, sự bình an cho cả gia đình (Ảnh: Tieudungplus)

Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ngọc Thơ cũng cho rằng quan niệm kiêng nhặt tiền rơi cũng nên được hiểu cho thật đúng.

“Quan niệm “không nhặt tiền rơi” vào tháng cô hồn xuất phát từ quan niệm dân gian cúng tế cầu phúc cho vong linh (cô hồn). Do vậy, những thứ đã cúng (tiền âm phủ, tiền thật, bánh trái...) đều thuộc về thế giới bên kia, người ta sợ khi nhặt những thứ ấy sẽ biến mình thành “đối thủ” của họ.

Theo tôi, chúng ta nên giáo dục công dân không được nhặt tiền rơi dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù là ngày tháng nào trong năm, bởi việc nhặt tiền rơi có thể là nguồn cội của lòng tham”.

Mâm cỗ cúng cô hồn nên đầy đủ, đơn giản chứ không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy. (Ảnh: Người đưa tin)

Những điều kiêng kị đều thiếu cơ sở khoa học

Đồng quan điểm với nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ngọc Thơ, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cũng nhấn mạnh trên Vietnamnet: “Mọi việc kiêng kỵ trong tháng cô hồn đều thiếu cơ sở khoa học. Đây chỉ là thói quen và tâm lý “có kiêng có lành” của người Việt”.

Ông cũng cho hay, những tập tục kiêng kị này được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên một số điều cấm kỵ không có căn cứ, số còn lại là những lời truyền miệng xuất phát từ những đặc điểm thời tiết của tháng 7.

Cũng trong tháng cô hồn, ông cho rằng các gia đình nên coi như đây là dịp cúng bái tưởng nhớ đến tổ tiên, tích cực làm việc thiện chứ không nên sa đà, hoang phí đốt vàng mã, mâm cao cỗ đầy.

Một số gia đình khá giả còn lập đàn cầu cúng... đó là những hành vi biến tướng một tập tục dân gian thành mê tín dị đoan.

Thả hoa đăng rằm tháng 7 là một nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng tâm linh người Việt, thả hoa đăng để gửi gắm một tâm niệm an lạc, bình an cho mọi gia đình. (Ảnh: Đời sống & pháp lý)

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, việc có rất nhiều quan niệm cần kiêng cữ trong tháng cô hồn không nằm ngoài mong muốn hướng cuộc sống tới sự an lành, hạnh phúc. “Hãy nhớ rằng, rằm tháng 7 là ngày xá tội vong nhân, là dịp để thể hiện và giáo dục lòng nhân từ, vị tha, và vong nhân, nếu có, cũng hẳn sẽ có thiện chí với chúng ta chứ không làm hại ai cả.

Hãy sống thánh thiện, đức độ, nhân từ và vị tha, chúng ta sẽ sống an lành, hạnh phúc, sẽ chẳng phải lo sợ điều gì cả. Nhà Phật nói, chỉ những kẻ gieo nghiệp báo mới sợ gặp phải luân hồi mà thôi”, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ngọc Thơ khuyến cáo trên báo điện tử Trí thức trẻ.

Tổng hợp: Trí thức trẻ, Vietnamnet