• youtube
  • facebook

Mảnh đất Bình Định và bí ẩn về loại binh khí huyền thoại của nghĩa quân Tây Sơn - nỗi khiếp sợ của quân địch

Ngôi làng Tây Phương Danh cách đây gần 300 năm là nơi nghĩa quân Tây Sơn đã chọn để chăn nuôi, huấn luyện ngựa và sản xuất binh khí. Tại đây, vẫn còn lưu giữ một thứ vũ khí đã đi vào huyền thoại của đội quân Tây Sơn. Nó là nỗi khiếp sợ của quân nhà Thanh – vũ khí hỏa hổ và hỏa cầu.

Ngày nay, bước vào Tây Phương Danh, người ta vẫn thấy những lò than thoáng chốc đỏ rực. Tiếng quai búa, tiếng đe vang lên từng hồi chan chát, như gợi lại khí thế oanh liệt một thời xa xưa.

Những người thợ rèn đầu tiên của Tây Phương Danh đã làm ra con dao, cái cuốc, lưỡi liềm, bừa cào,... cho những bàn tay lao động cần cù khai phá vùng đất Cỏ Thơm,Tây Sơn. Thế rồi khi chiến tranh, giặc giã, chính những nông cụ thô sơ ấy lại trở thành thứ binh khí lợi hại khiến quân địch nhiều phen kinh sợ. Không một mô hình, không một khuôn mẫu, nhưng từ hơn 200 năm trước đây, binh khí Phương Danh từng là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với quân thù.

Quân đội dưới thời Tây Sơn nổi tiếng dưới sự cầm binh của hoàng đế Quang Trung. Ông trở thành linh hồn của nghĩa quân. Sự tinh nhuệ trong nghệ thuật quân sự của đội quân Tây Sơn không chỉ nằm ở tầm binh pháp mà nó còn thể hiện ở những binh khí thô sơ, đội quân Tây Sơn đã sử dụng qua các chiến trường trở thành những vũ khí tối tân nhất thời bấy giờ.

Tận dụng những vũ khí chiếm được của quân địch trong các trận đánh, với tài trí và sự sáng tạo không ngờ, quân đội Tây Sơn đã phát minh ra những loại vũ khí vô cùng lợi hại. Trong số đó phải kể đến hỏa hổ và hỏa cầu, hai loại vũ khí được cho là rồng lửa của nước Việt, từng gây cho giặc Thanh nhiều nỗi khiếp sợ.

Hỏa hổ là một loại ống đồng, ống tre họ nhồi thuốc súng vào ống tre dưới lắp 1 cái cáng rồi nút lại, có một ngòi trong cùng một thuốc súng ấy có nhiều mảnh sắt, thủy tinh của mảnh chai. Khi tấn công binh lính châm lửa vào đầu của hỏa hổ thì nó cháy đột ngột và tạo ra một sức ép lớn làm cho thuốc súng và những vật sắt nhọn tỏa ra khiến cho đối phương phải khiếp sợ mà bỏ chạy.

Hỏa hổ và hỏa cầu không phải là loại vũ khí hoàn toàn mới đối với quân Thanh nhưng chính cách sử dụng sáng tạo của vua Quang Trung mới là điều cốt yếu tạo nên sức hủy diệt của loại vũ khí này. Nếu đem so với những khẩu súng hỏa đồng của quân nhà Trịnh hay súng pháo lớn cần hàng chục người vận chuyển của nhà Minh, nhà Thanh thì sự sáng tạo này của Quang Trung đã có sự phát triển vượt trội. Tư tưởng này cũng nằm trong dòng chảy của lịch sử nghệ thuật quân sự Việt Nam, đó là: lấy nhỏ thắng lớn.

Vào thế kỷ 18, việc phát triển đường thủy đang lên cao độ, nhận định được điều này, ngay từ những ngày đầu khởi nghĩa, quân đội Tây Sơn, nhà cầm quân thiên tài Quang Trung đã tập trung xây dựng lực lượng thủy binh hùng hậu, mà sau này trở thành hạm đội mạnh nhất giúp quân đội Tây Sơn đánh Nam, dẹp Bắc, chinh phạt các chiến trường.

Vũ khí thời Tây Sơn là những huyền thoại còn chưa được biết đến, những tinh hoa quân sự của một thời lịch sử hào hùng sẽ mãi là bí ẩn mà hậu thế cần phải đi sâu, khám phá.

 

create

Thanh Loan (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online