• youtube
  • facebook

Bí ẩn về bức tượng Linh Lang 700 tuổi biết “đứng lên ngồi xuống“ khi có người dâng hương

Tại miếu Bảo Hà (Hải Phòng) có pho tượng Linh Lang biết cử động “đứng lên và ngồi xuống” mỗi khi có người dâng hương. Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao bức tượng này có thể di chuyển và bằng cách nào?

Bảo Hà thuộc xã Đông Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng. Đây là ngôi làng đã có truyền thống điêu khắc tượng tồn tại gần 600 năm với nhiều bức tượng gỗ quý hiếm với phong cách tạc tượng độc đáo.

Đặc biệt tại đây còn có Miếu Bảo Hà - một ngôi miếu cổ bên trong có thờ tượng Linh Lang đại vương, được dân coi là báu vật.

Điểm đặc biệt của pho tượng này là được làm nên từ chính nghệ nhân trong làng và là bức tượng hiếm có biết cử động có thể đứng lên một cách nhẹ nhàng rồi lại từ từ ngồi xuống.

Rất nhiều du khách khi đến thăm quan không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên về sự kỳ bí của bức tượng này. Tại sao bức tượng này lại chuyển động một cách linh hoạt như vậy?

Điều này được lý giải nằm  ở cánh cửa ngay điện thờ, khi vị chủ từ mở dần cánh của thì bức tượng từ từ đứng lên nhưng khi khép lại thì bức tượng lại ngồi xuống và trở lại tư thế ban đầu.

Điều này cũng cho thấy sự tài hoa, khéo léo trong việc tạc tượng của các nghệ nhân tại làng Bảo Hà khi kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật tạc tượng và nghệ thuật múa rối.

Ngoài ra, tại Miếu Bảo Hà còn thờ ông tổ nghề là Nguyễn Công Huệ.

Theo ghi chép lịch sử, vào thế kỷ thứ XV, khi nhà Minh đô hộ Việt Nam (1407 – 1427) đã bắt thanh niên trai tráng đưa về Trung Quốc làm việc tại các xưởng sản xuất, xây dựng lăng tẩm, đền đài... trong đó có Nguyễn Công Huệ, người làng Bảo Hà.

Trong quá trình đó ông đã học được nghề tạc tượng, sơn mài. Khi trở về quê hương, Nguyễn Công Huệ đã truyền lại nghề cho dân làng. Khi ông mất, dân làng Bảo Hà lập miếu, tạc tượng thờ và tôn ông là tổ sư nghề.

Ngay nay, người dân làng Bảo Hà vẫn luôn gìn giữ lấy nghề tạc tượng gỗ. Những pho tượng gỗ làng Bảo Hà không chỉ tinh xảo về đường nét chạm khắc mà những nghệ nhân nơi đây còn thổi hồn cho những pho tượng này.

Chất liệu để tạo nên những bức tượng gỗ này chủ yếu là loại gỗ mít loại gỗ vừa mềm, vừa chống được mối mọt, ít bị tác động của nước, lại dễ kiếm và không quá đắt như những loại gỗ quý khác.

Từng phần của tượng được các nghệ nhân cắt gọn tỉ mỉ, chạm sau đó đến công đoạn sơn, phải sơn nhiều lớp rồi thếp bạc, lọng son, vẽ râu, mắt mũi, sơn màu trang phục… Bởi vậy mà các bức tượng khi hoàn thiện đều rất có hồn.

Bên canh nghề làm tạc tượng, làng Bảo Hà còn có nghề chạm khắc và biểu diễn nghệ thuật múa rối cạn. Các thế hệ trẻ ngày nay đang phát huy và gìn giữ những giá trị truyền thống này.

create

Thanh Loan (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online