• youtube
  • facebook

Thừa Thiên Huế: Lừa đảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng, nam thanh niên lãnh án

Là con trai trong gia đình gia giáo, có điều kiện, nhưng do bản tính ham chơi nhác làm Cường đã lừa đảo vay tiền của nhiều người để rồi phải vướng vào lao lý.

Vào cuối năm 2013, Cường ở TP Hồ Chí Minh có quen một người ở cùng dãy trọ, tự giới thiệu tên Phạm Anh Quân (SN 1985, ở quận 10 TP.HCM) làm nghề kinh doanh tài chính và chứng khoán tự do. 

Quân có đưa cho Cường 04 số tài khoản mang tên Lý Văn Phùng, Quách Kim Thoa, Huỳnh Thị Kim Thúy và Đào Thị Mỹ Loan. Quân dặn Cường nếu có tiền chuyển vào các tài khoản này thì sau 05 ngày sẽ được chuyển trả vào tài khoản của Cường tiền gốc và thêm 10% tiền lãi trên tổng số tiền gửi. Cường ghi lại đầy đủ 04 tài khoản này và sau đó một thời gian thì trở về nhà ở phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh TT-Huế sinh sống.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cường tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Nhật Cường tại phiên tòa

 

Ngày 01/12/2015, Cường ký hợp đồng thời hạn một năm làm việc cho Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Viettinbank) chi nhánh Nam Thừa Thiên Huế. Chức năng, nhiệm vụ của Cường được giao là làm công tác tín dụng cho ngân hàng, trực tiếp hoặc hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn cho khách hàng có nhu cầu, thu tiền lãi và tiền gốc của khách hàng theo hợp đồng tín dụng, xử lý các hợp đồng đáo hạn cho khách hàng, quản lý hồ sơ khách hàng.

Trong thời gian làm việc, Cường tiết kiệm được một số tiền, ngoài ra còn vay mượn thêm tiền của một số người để kinh doanh. Khoảng tháng 7/2016, Cường nhớ lại 04 tài khoản mà đối tượng Quân cho trước đây nên muốn thử. Cường mượn 50.000.000 đồng của chị Nguyễn Thị Minh T. (SN 1962, trú tại phường Hương Long, TP.Huế) rồi gửi vào tài khoản của Lý Văn Phùng, 05 ngày sau trong tài khoản của Cường được nhận số tiền 55.000.000 đồng. Vì vậy, Cường tin lời đối tượng Quân nói nên Cường muốn chuyển tiền nhiều hơn vào 04 tài khoản mà Quân đưa nhằm hưởng tiền lãi nhiều hơn.

Bản thân Cường không có tiền, nên Cường bắt đầu lợi dụng công việc được giao, với các mối quan hệ quen biết ngoài xã hội hoặc người thân của mình để vay mượn tiền rồi chuyển tiền vào các tài khoản nêu trên với hy vọng sẽ có lãi nhiều hơn. Ngoài ra, Cường còn sử dụng một phần số tiền này tiêu xài cho các mục đích cá nhân cũng như dùng số tiền đã vay mượn của người sau trả nợ cho người vay trước.

Vì vậy, trong một thời gian ngắn từ tháng 07/2016 đến cuối tháng 10/2016, Cường đã nợ của nhiều người (Cường khai không rõ họ tên, địa chỉ và cơ quan điều tra cũng chưa xác định được là ai, ở đâu vì không có đơn thư tố cáo) một số tiền lớn mà chính bản thân cũng không biết là bao nhiêu. Từ đó, Cường nảy sinh ý đồ giả vờ vay mượn tiền để đáo hạn ngân hàng cho các khách hàng của mình với thời gian ngắn từ 3 đến 10 ngày sẽ trả lại, để người cho vay tin tưởng rồi chiếm đoạt tiền của những người cho vay mượn này.

Toàn cảnh phiên tòa

Toàn cảnh phiên tòa

 

Với thủ đoạn này, Cường đã thực hiện liên tục 16 vụ với tổng số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại là 14.180.000.000 đồng.

Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận, trong năm 2016 có vay mượn của anh Đặng Văn Thông nhiều lần với tổng số tiền 10.060.000.000 đồng, Cường đã trả được 4.310.000.000 đồng, còn nợ số tiền 5.750.000.000 đồng. Trong số tiền Cường trả cho anh Thông có một phần là tiền của những người bị hại khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra làm rõ hành vi, anh Thông đã bán nhà đi khỏi địa phương. Bên cạnh đó,  vào ngày 21/11/2016 Cường còn nhờ ba, mẹ vay của chị Nguyễn Thị M.T. (SN 1962, trú phường Hương Long, thành phố Huế) số tiền 1.500.000.000 đồng đưa cho Cường sử dụng, hiện Cường không có tiền để trả cho chị T. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra, cơ quan điều tra đã triệu tập chị T. nhiều lần để xác minh làm rõ, nhưng chị T. không đến làm việc. Đến nhà xác minh thì gia đình không hợp tác. Vì vậy, khi nào anh Thông, chị T. có đơn khiếu nại, tố cáo thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ xử lý sau.

Ngày 04-05/7/2018 TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Nhật Cường về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, xin được nhận một mức án nhẹ nhất để sớm trở làm lại cuộc đời. Bị cáo đã khắc phục một phần tiền cho các bị hại. HĐXX xét thấy, hành vi của các bị cáo có tính chất nguy hiểm, thực hiện nhiều lần, gây mất trật tự trị an trên địa bàn tỉnh TT-Huế, cần một mức án nghiêm khắc để răn đe.

Vì vậy HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cường 12 năm tù về tội danh  “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra bị cáo phải có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền còn lại đã chiếm đoạt của các người bị hại.

create

Ngọc Minh / congly.vn