• youtube
  • facebook

Thu phí vào cổng tại Khu du lịch Kỳ Co - Nhơn Lý: Chủ đầu tư tự ý nâng giá hơn 1.5 lần

Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Kỳ Co - Nhơn Lý (xã Nhơn Lý, TP. Quy Nhơn) tự ý nâng mức phí vào cổng Khu du lịch khiến không ít du khách và các cá nhân, đơn vị hoạt động dịch vụ du lịch, đưa đón khách tại xã Nhơn Lý bức xúc.

Theo dư luận phản ảnh, gần đây, Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại Hoàng Đạt, chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Kỳ Co - Nhơn Lý (gọi tắt là Công ty Hoàng Đạt) cho nhóm nhân viên từ 5 - 6 thanh niên mặt mày “hầm hố” thường xuyên túc trực tại bãi tắm Kỳ Co, thuộc Khu du lịch Kỳ Co - Nhơn Lý để thu “phí” vào cổng khi khách đến tham quan. Nhân viên không trực tiếp thu của khách du lịch mà thu qua cá nhân, đơn vị đang hoạt động, kinh doanh dịch vụ du lịch; mỗi khi họ dùng tàu, ca nô chở khách vào bãi tắm Kỳ Co, nhân viên sẽ thu 50.000 đồng/khách.


Cầu tàu xây dựng dang dở và nguyên vật liệu để lăn lóc trên bãi biển.

Tuy nhiên, việc nhân viên thu phí không mặc đồng phục của Công ty, lại thường xuyên đeo kính râm, bịt khẩu trang kín mít khiến cho du khách không cảm thấy thân thiện. Nhiều du khách phàn nàn: “Biên lai thu tiền ghi là “vé vào cổng”, nhưng chẳng thấy cổng ở đâu. Các dịch vụ, sản phẩm du lịch tại đây cũng chưa hoàn thiện. Đã vậy, nhân viên không mặc đồng phục gọn gàng, đeo kính đen và bịt khẩu trang kín mặt chẳng khác nào “xã hội đen”. Đề nghị chủ đầu tư và ngành chức năng nên xem xét lại việc này”.

Không những vậy, các cá nhân, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch cũng không đồng tình với mức phí vào khu du lịch 50.000 đồng/lượt mà Công ty Hoàng Đạt đang thu vì cho rằng cao hơn mức giá ngành chức năng quy định. Một đơn vị kinh doanh dịch vụ này tại xã Nhơn Lý cho biết: “Chủ đầu tư xây dựng một số hạng mục như hệ thống tắm nước ngọt, nhà vệ sinh, nhà chòi… phục vụ du khách đương nhiên là phải thu phí, nhưng cao hơn mức quy định chung là điều không thể chấp nhận. Nhân viên thu phí còn có những lời lẽ thô tục, hăm dọa, xúc phạm các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, đưa đón khách. Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng liên quan sớm can thiệp, xử lý việc này”.  

Được biết, tại văn bản số 36/BQL-QLĐT ngày 11/1/2017, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh đã yêu cầu: Công ty Hoàng Đạt xây dựng và niêm yết công khai nội quy, giá vé vào Khu du lịch Kỳ Co - Nhơn Lý là 30.000 đồng/người; khẩn trương thành lập ban quản lý điều hành dự án; tổ cứu hộ và tổ bảo vệ có chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn tắm biển tại bãi biển; hướng dẫn du khách tắm biển và sắp xếp bãi để xe, thuyền du lịch đúng nơi quy định. Các hạng mục như nhà hàng, cầu tàu, khu tắm nước ngọt... phải được hoàn thành trong quý I năm 2017. 

Thế nhưng, theo quan sát của chúng tôi, đến sáng 23/4, giá vé vào cổng vẫn là 50.000 đồng/người, hơn 1.5 lần mức được cho phép. Cũng không có bóng dáng của nhân viên tổ cứu hộ, và cũng chẳng ai hướng dẫn, sắp xếp thuyền vào bãi. Cầu tàu còn đang xây dựng dở dang, nguyên vật liệu để ngổn ngang, song không hề có bảng thông báo khu vực đang thi công.

Ở góc độ quản lý địa phương, ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, nói: “Chúng tôi đã báo cáo với UBND TP. Quy Nhơn việc Công ty Hoàng Đạt thu phí vào bãi tắm Kỳ Co cao, đề nghị xem xét, can thiệp. Được biết, UBND TP. Quy Nhơn cũng đã báo cáo lên cấp trên, đề nghị kiểm tra, làm rõ”. Còn theo một cán bộ Sở Du lịch thì: “Sở đã nắm được thông tin, đang phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, đưa ra hướng giải quyết trình UBND tỉnh xem xét. Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh là đơn vị chủ công trong việc này”.
Để rõ hơn, chúng tôi đã liên hệ với Phó Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và Phòng quản lý đầu tư - Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, nhưng cả hai đều từ chối trả lời, và đề nghị: “Muốn làm việc thì liên hệ với Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - kiêm Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Phan Cao Thắng”.

Công ty Hoàng Ðạt là đơn vị duy nhất được tỉnh lựa chọn thực hiện Dự án Khu du lịch Kỳ Co - Nhơn Lý thông qua hình thức đấu thầu. Dự án có tổng vốn đầu tư 213 tỉ đồng, với tổng diện tích quy hoạch khoảng 50 ha, gồm: 29.6 ha đất đồi núi; 14.3 ha mặt nước biển; 4.7 ha bãi biển; 1.4 ha bờ đá trên sườn đồi. Dự án bao gồm khu du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe độc đáo.

create

Văn Lực - Xuân Thức/baobinhdinh.com.vn