• youtube
  • facebook

Táo tợn cướp tiệm vàng, ngân hàng tại Bình Định, Trà Vinh

Gần đây, những vụ án cướp tiệm vàng hay cướp ngân hàng của các đối tượng phạm tội đang ngày càng trở nên táo tợn, liều lĩnh, gây lo lắng và hoang mang cho mỗi người dân.

Thông tin vụ án

Thời gian qua những tiệm vàng dọc theo tuyến Quốc lộ 1A địa bàn tỉnh Bình Định, liên tục xảy ra những vụ cướp giật, mỗi nơi thiệt hại từ 3 – 5 chỉ vàng, chủ yếu là vàng nữ trang. Công an thành phố Quy Nhơn đã thông báo và đề nghị công an các địa phương trên tuyến Quốc lộ 1A phối hợp truy bắt.

Quốc lộ 1A địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra nhiều vụ cướp tiệm vàng

Với quyết tâm không để đối tượng gây án, sau một thời gian theo dõi, lực lượng chức năng đã bắt được kẻ gây ra nhiều vụ cướp giật tiệm vàng. Đối tượng Trần Viết Ân, sinh năm 1983, trú tại tỉnh Gia Lai đã khai nhận toàn bộ vụ việc.

Đối tượng Trần Viết Ân

Thượng tá Đào Thanh Long, Phó trưởng Công an thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: “Quá trình từ khi mà phát hiện đối tượng xuất hiện trên địa bàn với những đặc điểm nhận dạng, qua truy xuất hình ảnh camera tại hiện trường tiệm vàng, chúng tôi xác định chắc chắn đây là đối tượng đã từng gây ra cho nên anh em đã bám theo từ An Nhơn ra đến Phú Mỹ thì chúng tôi mới tổ chức ép đối tượng vào lề đường và bắt giữ”.

Thượng tá Đào Thanh Long, Phó trưởng Công an thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định

Trong một vụ án khác, Tòa án Nhân dân tỉnh Trà Vinh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lưu động và tuyên phạt bị cáo Lê Lâm Hưng, 29 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ninh 20 năm tù về tội cướp tài sản.

Đối tượng Hưng trước vành móng ngựa

Trước đó đối tượng Hưng đã là kẻ gây ra vụ cướp táo tợn tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank thị xã Duyên Hải.

Phân tích tình huống gây án trên, Đại úy, Tiến sỹ Đỗ Hải Yến, Giảng viên Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: “Khi bọn chúng nhắm tới những địa điểm nhạy cảm như ngân hàng thì sự táo tợn, liều lĩnh càng phải nhân lên gấp đôi, gấp ba bởi vì có thể thấy rằng đây là những địa điểm hết sức nhạy cảm, thường có lực lượng an ninh cũng như là camera cũng như phương tiện theo dõi và rất dễ dàng phát hiện và bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm”.

Đại úy, Tiến sỹ Đỗ Hải Yến, Giảng viên Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân

Từ những vụ việc trên có thể thấy hành vi của bọn chúng hết sức táo bạo bất kể thời gian ban ngày hay ban đêm và ngay cả những nơi bố trí đầy đủ các phương tiện an ninh vẫn có thể xảy ra những vụ cướp hết sức táo tợn.

Nhận diện tội phạm

Để giúp quý vị và các bạn nhận diện rõ loại tội phạm này, kênh truyền hình Công an Nhân dân đã dựng lại tình huống phạm tội của các đối tượng đã nêu trong thông tin vụ án.

Trong vụ án cướp tiệm vàng, Trần Viết Ân nguyên là cán bộ một ngân hàng ở tỉnh Gia Lai vì lâm cảnh nợ nần nên túng quẫn làm liều. Trước khi thực hiện cướp giật, Ân lên mạng Internet kiểm tra thông tin về các hiệu vàng, tìm những nơi gần QL1A, cách xa đồn CA để gây án.

Nói về tình huống gây án này, Thiếu tá, Tiến sỹ Chu Thị Tú, Phó trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân cho biết: “Cán bộ công chức nhà nước chúng ta thừa nhận họ là người có nhận thức xã hội cao, hiểu biết pháp luật, như vậy khi thực hiện hành vi phạm tội thì họ tính toán cẩn trọng phương thức, thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt, nó sẽ gây khó khăn hơn cho công tác điều tra, bắt giữ tội phạm”.

Thiếu tá, Tiến sỹ Chu Thị Tú, Phó trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Khoa Luật, Học viện Cảnh sát Nhân dân

Thủ đoạn của đối tượng hết sức đơn giản nhưng lại khiến người bị hại không kịp trở tay. Đối tượng vào xem một chiếc nhẫn, sau đó đồng ý mua. Trong lúc chủ tiệm vàng tính tiền thì đối tượng cầm nhẫn chạy ra xe máy tẩu thoát.

Đối tượng mua vàng và lợi dụng sơ hở của chủ quán rồi tẩu thoát (ảnh cắt từ clip dựng tình huống)

Anh Trần Ngọc Diệp, chủ tiệm vàng Ngọc Diệp cho biết: “Khi mà lấy lên cầm trên tay khi mà đặt xuống nhưng mà chưa đặt hết thì người khách đã giật và chạy”.

Trong vụ án cướp ngân hàng, đối tượng Hưng là kỹ sư điện tại Ban Quản lý Dự án nhiệt điện 3 (Duyên Hải, Trà Vinh). Bị cáo dính vào cờ bạc, cá độ bóng đá trên mạng thua số tiền lớn. Dù vậy, Hưng vẫn vay nợ nhiều người để tiếp tục chơi đỏ đen.

Bị chủ nợ đòi tiền, Hưng nảy sinh ý định cướp ngân hàng nên lên Tp Hồ Chí Minh mua súng nhựa (bắn đạn bi), áo khoác, khẩu trang chờ cơ hội gây án.

Đối tượng cướp ngân hàng bằng súng nhựa (ảnh cắt từ clip dựng tình huống)

Phân tích tình huống phạm tội này, Đại úy Hải Yến cho biết thêm, có thể thấy rằng những địa điểm nhạy cảm như ngân hàng, thì đây là những nơi thường tập trung hoặc diễn ra những giao dịch liên quan đến tiền, vàng và các tài sản có giá trị khác rất sôi động, cùng với đó công tác bảo vệ rất thắt chặt, nhưng các đối tượng mục đích là muốn có nhanh chóng số tài sản kếch xù đó đã liều lĩnh, táo tợn và bất chấp nguy hiểm có thể đang chờ mình...”

Khi đến chi nhánh ngân hàng Vietcombank tại thị xã Duyên Hải, đối tượng đã chĩa súng vào 6 nhân viên đe doạ, buộc nạn nhân lấy tiền bỏ vào túi xách. Sau khi cướp số tiền gần 1,6 tỷ đồng cùng 35.900USD, Hưng bước ra ngoài lấy xe tẩu thoát về hướng nhà máy nhiệt điện.

“Cần phải luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác và thực hiện công tác bảo vệ một cách chặt chẽ, đó là có thể là việc cần có sự lắp đặt hệ thống camera cũng như là theo dõi quản lý chặt chẽ sự ra vào, đi lại, giao dịch của những người tham gia. Bên cạnh đó, lực lượng an ninh bảo vệ cần phải có kỹ năng tập huấn thật chuẩn để thực sự đề phòng đối với các loại tội phạm..”, Đại úy Hải Yến khuyến cáo.

Cảnh báo tội phạm táo tợn cướp tiệm vàng, ngân hàng

Thời điểm bọn tội phạm hành động thường vào lúc có ít người qua lại.

Các chủ tiệm vàng, ngân hàng, cửa hàng nên lắp đặt nhiều hệ thống camera khác nhau, nếu có xảy ra vụ việc thì thuận lợi cho cơ quan điều tra trong quá trình điều tra và dễ tìm ra tội phạm.

Cảnh báo tội phạm cướp tiệm vàng, ngân hàng

Nên dùng kính cường lực chống va đập để làm tủ trưng bày vàng.

Thường xuyên cử bảo vệ tham gia các lớp tập huấn kỹ năng phòng chống tội phạm và xử lý các tình huống cướp tiệm vàng, ngân hàng xảy ra.

Qua những phân tích và lời khuyên từ chuyên gia có thể thấy việc phòng ngừa trộm cướp tiệm vàng, công sở, cửa hàng ngoài sự ngăn chặn của lực lượng công an trước hết vẫn là ý thức và sự chủ động của chính đơn vị trong việc tự bảo vệ tài sản cho mình.

Để hiểu rõ hơn về loại tội phạm này, mời các bạn xem clip dưới đây:

Nguồn clip ANTV

Nguồn ảnh: Cắt ra từ clip

create

Ngọc Giang (Ghi lại từ ANTV) / Tin Nhanh Online