• youtube
  • facebook

Tại sao hôm nay (15/1) được cho là NGÀY BUỒN NHẤT NĂM?

Nếu hôm nay bạn cảm thấy chán nản, đừng lo lắng vì không phải chỉ mỗi bạn bị như vậy. Từ lâu, nhiều người coi ngày thứ Hai thứ 3 của năm (tức hôm nay - 15/1) là ngày khốn khổ nhất trong năm. Thậm chí, chuyên gia Anh còn có phép tính phức tạp để khẳng định điều này.

Xuất hiện lần đầu tiên ở Anh và nổi tiếng với tên gọi "thứ hai buồn bã", đây là thời điểm mà nhiều người tin rằng mọi nỗi buồn khổ sẽ xảy ra. Một trong số đó là việc Giáng sinh kết thúc, News.com.au đưa tin. Việc này đồng nghĩa với số tiền bạn tiêu xài cho kỳ nghỉ không còn và hầu hết mọi người phải trở lại với công việc, học tập.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Cliff Arnall, giảng viên nghiên cứu về hạnh phúc ở xứ Wales, đã cho ra một công thức tính toán cho thấy ngày thứ Hai thứ 3 trong năm là ngày buồn khổ nhất. 

Công thức này như sau: [W + (D-d)] x Tq ÷ [M x Na], trong đó, W: là thời tiết; D: là số nợ; d: là ám chỉ lương tháng; T: số ngày kể từ Giáng sinh; q: là thời điểm con người phá vỡ mục tiêu năm mới; M: là mức độ động lực còn Na: là cảm giác cần hành động.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi nhiều nhà tâm lý học lại coi "thứ hai buồn bã" là cơ hội vàng để kinh doanh. Tại Anh, tháng Một là đỉnh điểm của việc đặt phòng cho nghỉ lễ khi những người làm du lịch luôn chào mời mọi người tới các khu du lịch để xua tan nỗi buồn. 

Học giả Jolanta Burke của Đại học East London cho rằng "thứ hai buồn bã" chỉ buồn khi người ta tự biến nó thành một lời tiên tri tự thành. 

"Nếu chúng ta nghĩ đây là ngày buồn nhất trong năm, chúng ta sẽ chú ý hơn tới các sự kiện không hay. Thay vì phí phạm thời gian cho những điều đó, chúng ta hãy chú ý đến những điều tốt đẹp quanh mình", nữ học giả Burke viết trong cuốn "The Conversation".

create

N.T (Theo News.com.au) / Tin nhanh online