• youtube
  • facebook

Mập mờ chuyện thu phí giữ ô tô tại bệnh viện

Gần đây, nhiều người dân phản ánh tình trạng khi dùng ô tô đưa, đón người thân vào bệnh viện đã bị đòi thu phí giữ xe. Tuy nhiên, khi được hỏi là thu phí gì, phí như thế nào, thì nhân viên lại không giải thích rõ ràng; thu phí nhưng không có biên lai, hóa đơn.

Ô tô ra vào thường xuyên tại BVĐK TP Quy Nhơn. Ảnh: VĂN LƯU

Ô tô ra vào thường xuyên tại BVĐK TP Quy Nhơn. Ảnh: VĂN LƯU

Anh Lê Minh Đức (25 tuổi, trú tại phường Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn) chia sẻ: “Tôi đưa người thân vào BVĐK TP. Quy Nhơn cấp cứu rồi nhanh chóng lái xe ra liền, nhưng khi ra tới cổng thì có 2 người đàn ông không mặc đồng phục bảo vệ yêu cầu trả 10.000 đồng tiền giữ xe. Tôi hỏi có biên lai hoặc giấy tờ liên quan đến việc thu phí này không, họ không trả lời được, chỉ yêu cầu trả tiền. Thấy đứng lâu đôi co có thể làm cản trở ra vào của người khác nên tôi đành trả tiền cho xong chuyện”.

Việc thu phí giữ ô tô không có biên lai, không giải thích rõ ràng tại một số bệnh viện như hiện nay làm cho nhiều người cảm thấy không minh bạch. Nếu có thu phí thì nên giải thích rõ ràng cho người gửi xe biết mục đích và mức phí cụ thể ra sao để mọi người “tâm phục khẩu phục”. Mới đây, có trường hợp người nhà bệnh nhân đưa ô tô vào trong sân Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đón người thân về đã bị yêu cầu thu tiền; vì cho rằng mình chỉ vào đón người nhà rồi đi ngay nên anh này nhất quyết không chịu đưa tiền thì bị ngăn cản không cho vào sân. Người trong cuộc tên là B. T. nói: “Tôi mong bệnh viện giải thích việc thu phí này có hợp lệ không, và nếu có thì tại sao lại không có biên lai?”.

Trao đổi qua điện thoại với PV ngày 5/4, bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Tiến Dũng, Giám đốc BVĐK TP. Quy Nhơn, cho biết: “Việc thu phí đã được UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-UBND ngày 11.11.2014 mức thu, quản lý và sử dụng phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe PV phản ánh, Bệnh viện đã xác minh vụ việc thì quả đúng như vậy. Vì cơ quan chưa in được phiếu 10.000 đồng dành riêng cho ô tô nên phải xé 5 vé giữ xe máy (phí 2.000 đồng/lượt). Nhưng trong trường hợp cụ thể trên, một nhân viên trong tổ giữ xe của bệnh viện đã không xé 5 vé giữ xe máy mà chỉ thu 10.000 đồng. Bệnh viện đã xử lý bằng cách cho người giữ xe này thôi việc, đồng thời thông báo với tổ giữ xe bắt buộc phải xé vé gửi xe đối với tất cả các loại xe vào bệnh viện. Nếu chưa in được vé gửi xe ô tô, phải xé 5 vé giữ xe máy tương tương với mức phí giữ ô tô là 10.000 đồng/lượt”.

Còn trao đổi qua điện thoại vào sáng 10/4, bác sĩ CKII Lê Phước Nin, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, nói: “Bệnh viện hợp đồng dịch vụ giữ xe ở bên ngoài, phiếu giữ xe cũng do họ làm. Trước đây, sau khi nghe có trường hợp tranh cãi quanh việc này, lãnh đạo bệnh viện đã cấm đơn vị dịch vụ không được thu phí giữ xe ô tô nếu xe chỉ vào đưa, đón bệnh nhân”.

Thiết nghĩ, để tránh những trường hợp trên, các bệnh viện nên có bảng thông báo quy định về việc thu phí, mức phí cụ thể từng loại xe; trường hợp chưa in phiếu giữ ô tô riêng mà thu phí cũng nên giải thích rõ ràng để người dân hiểu rõ.

 

create

Kim Chi/baobinhdinh.com.vn