• youtube
  • facebook

Không uống rượu bia sẽ có nguy cơ bị ung thư, chết sớm?

Nghiên cứu chấn động về thói quen uống rượu cho thấy người không uống rượu bia cũng có nguy cơ chết sớm, ung thư.

Đây là nghiên cứu của  Đại học Queen’s Belfast (Bắc Ireland, Anh) và được công bố mới đây trên tạp chí khoa học PLOS Medicine.

Nghiên cứu dựa trên gần 100.000 người trưởng thành về thói quen sử dụng rượu, bia và các thức uống có cồn khác, sau đó lập bảng kê chi tiết về mức gia tăng của nguy cơ chết sớm và ung thư tương ứng với số thức uống có cồn tiêu thụ hàng tuần/hàng ngày.

Không uống rượu bia có nguy cơ chết sớm, ung thư?

Không uống rượu bia có nguy cơ chết sớm, ung thư?

Kết quả cho thấy việc từ chối hoàn toàn rượu, bia có thể làm nguy cơ tử vong tăng 5% với nam giới, 9% ở nữ giới, khi so sánh với những người uống ít (hơn 1 đến 3 lon bia/ngày). Uống ít hơn 1 lon, nguy cơ cũng tăng lần lượt 5% và 11% ở nam và nữ.

Kết quả cho thấy uống 1-3 phần đồ uống có cồn, tương đương 1-3 lon bia/tuần, nguy cơ chết sớm thấp tới mức không có ý nghĩa thống kê. Phụ nữ uống nhiều hay ít hơn mức đó đều có nguy cơ, trong khi đàn ông uống 3-5 lon bia/tuần là hoàn hảo nhất, bởi nguy cơ của họ thậm chí giảm 3%.

Nghiên cứu đang gây tranh cãi bởi nhiều người cho rằng không uống rượu làm tăng nguy cơ chết sớm và ung thư là điều vô lý.

Tiến sĩ Andrew Kunzmann cho rằng một phần nguyên nhân của hiện tượng những người uống rượu bia ít thường có tình trạng sức khỏe tốt hơn vì họ thường là những người có điều kiện kinh tế tốt. Từ đó, họ có khả năng khám chữa bệnh, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tuân thủ theo lối sống lành mạnh, chẳng hạn tập thể dục nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng những phát hiện mới của họ sẽ giúp người uống có thể đưa ra quyết định phù hợp khi tiêu thụ rượu bia.

Các khuyến cáo sức khỏe ở Anh thường đặt ngưỡng tối đa tiêu thụ khi tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân là khoảng 2,8 lít bia/tuần, theo Daily Mail.

Vào năm 2016, trên tạp chí Journals of Gerontology B: Psychological Sciences cũng đưa ra một nghiên cứu, các cặp vợ chồng trong độ tuổi 50 có đời sống hôn nhân tốt hơn nếu cả hai cùng biết uống rượu bia. Khi một người uống và người kia không, người còn lại thường không hài lòng về hôn nhân.

Vì vậy, về cơ bản, miễn là cả hai vợ chồng cùng uống - bất kể thức uống mà họ lựa chọn hoặc mức độ uống - thì nhiều khả năng họ sẽ có một mối quan hệ hạnh phúc hơn.

create

Chính Hy / Đời sống Plus/GĐVN