• youtube
  • facebook

Huyện Phù Mỹ: Lại tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Thêm một vụ tụ tập, gây rối trật tự công cộng vừa xảy ra trên địa bàn xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ. Vụ việc lần này liên quan đến Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An - một dự án thuộc lĩnh vực năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Sự việc bắt đầu từ sáng 18/4, khi Công ty CP Năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam (đơn vị được Tổng Công ty CP Thương mại - Xây dựng Vietracimex ký hợp đồng thi công) tập kết phương tiện, chuẩn bị lắp đặt cột quan trắc gió tại xã Mỹ An. Đây chỉ là bước chuẩn bị ban đầu trước khi xây dựng Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An.

Hoàn toàn không tác động đến môi trường

Đó là khẳng định của ông An Gia Khánh, Phó Giám đốc Công ty CP Năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam, khi nói về Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An. Đây là dự án năng lượng sạch có công suất 50MW, gồm khoảng 20 cột tua - bin gió, mỗi năm cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 130 triệu kWh điện, tạo việc làm cho khoảng 40 lao động trong quá trình vận hành.

Ông Khánh cho biết, sáng 18/4, Công ty chuẩn bị lắp đặt cột quan trắc gió để đo vận tốc gió và hướng gió tại khu vực dự kiến thực hiện Dự án. Đó là cột thép cao 100 m, có gắn các cảm biến về vận tốc, hướng gió ở từng độ cao. “Sau 1 năm nghiên cứu mới tiến hành lập dự án đầu tư, bây giờ mới là giai đoạn nghiên cứu. Diện tích lắp đặt cột quan trắc rất nhỏ - chỉ vài mét vuông, chúng tôi cũng đã chọn khu đất trống, không ảnh hưởng gì đến rừng dương”, ông Khánh nói.

 

Với lý do việc triển khai dự án điện gió sẽ ảnh hưởng đến rừng phòng hộ và khai thác titan, ảnh hưởng môi trường, nhiều người dân tụ tập trên đường phản đối, gây cản trở giao thông. Ảnh: VĂN LƯU

Với lý do việc triển khai dự án điện gió sẽ ảnh hưởng đến rừng phòng hộ và khai thác titan, ảnh hưởng môi trường, nhiều người dân tụ tập trên đường phản đối, gây cản trở giao thông. Ảnh: VĂN LƯU

 

Theo thông tin từ Sở Công Thương, từ tháng 5/2017, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho Tổng Công ty CP Thương mại - Xây dựng Vietracimex (Hà Nội) khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Nhà máy Năng lượng điện gió tại xã Mỹ Thắng, Mỹ An và Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ). Ngày 3/1/2018, UBND tỉnh có Công văn số 16/UBND-KT gửi Bộ Công Thương về việc bổ sung Dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Thành, Nhà máy điện mặt trời Mỹ Thắng và Nhà máy điện gió Mỹ An vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến 2035.

“Đề án Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bình Định đến năm 2020, có xét đến năm 2030 đã được Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh họp thông qua ngày 26/3/2018, trong đó có Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An với công suất 50MW”, Giám đốc Sở Công Thương Man Ngọc Lý cho hay.

 

Lực lượng chức năng tuyên tuyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật, không tụ tập, kích động, gây rối ANTT. Ảnh: VĂN LƯU

Lực lượng chức năng tuyên tuyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật, không tụ tập, kích động, gây rối ANTT. Ảnh: VĂN LƯU

 

Cản trở, chống người thi hành công vụ

Để chuẩn bị cho giai đoạn đầu của Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ đã tiến hành họp dân thông báo, khẳng định dự án này không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, đến sáng 18/4, với lý do dự án điện gió sẽ tác động, ảnh hưởng không tốt đến môi trường sống của mình, một số người dân xã Mỹ Thọ và Mỹ An đã kích động, lôi kéo khá đông người tụ tập, cản trở giao thông trên tuyến đường ĐT 639, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ… Lực lượng chức năng đã tiến hành bắt một số đối tượng có hành vi phạm pháp quả tang để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi đã đối thoại trực tiếp theo yêu cầu của người dân, nhưng vẫn có một số đối tượng quá khích chống đối, ném chất bẩn vào lực lượng thi hành công vụ. Sau khi một số đối tượng bị bắt, người dân lại kéo đến trụ sở CA xã Mỹ An đòi thả người”, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng thông tin. Đến chiều tối 18/4, nhiều người dân kéo lên thị trấn Bình Dương, lực lượng chức năng phải tiến hành ngăn chặn, không để diễn ra tình trạng cản trở giao thông trên QL 1A.

Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên - Giám đốc CA tỉnh, cho biết: “Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An là dự án năng lượng sạch, không khai thác titan và không chặt rừng dương phòng hộ. Quá trình thi công, người dân được quyền giám sát; nhưng kéo lên quốc lộ, cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật hình sự, sẽ xử lý nghiêm”. 

“Quá trình thi công người dân được quyền giám sát; nhưng kéo lên quốc lộ, cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật hình sự, sẽ xử lý nghiêm”. 

Thiếu tướng NGUYỄN BÁ NHIÊN, Giám đốc Công an tỉnh

Trước đó, ngày 9/2, trong lúc Công ty TNHH Dịch vụ - Thủy sản Thảo Loan thi công san lấp mặt bằng để xây dựng nhà máy chế biến thủy sản thì hàng chục người dân xã Mỹ An kéo tới hiện trường phản đối, ngăn cản với lý do nhà máy đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường. Trong hai ngày 26/2 và 16/3, hàng trăm người dân kéo lên QL 1A dàn hàng ngang để phản đối, đề nghị huyện Phù Mỹ rút quyết định cho thuê đất, dừng việc xây dựng nhà máy chế biến thủy sản. CA tỉnh cho biết đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng này. 


 

 

 

create

Mai Lâm / baobinhdinh.com.vn