• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: “Tố giác” bố trí chung cư nhà nước mất công bằng

Sau khi báo Infonet đưa tin Đà Nẵng thanh tra việc quản lý, bố trí, sử dụng căn hộ chung cư nhà nước cho 1.324 trường hợp là CBCCVC và người lao động, đã có nhiều bạn đọc “tố giác” sự mất công bằng trong vấn đề này!

Như Infonet đã đưa tin, từ tháng 3/2018 đến nay, UBND TP Đà Nẵng đã triển khai thanh tra việc quản lý, bố trí thuê và sử dụng căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP từ trước cho đến thời điểm 31/12/2017 đối với 1.324 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ).

Dự kiến ngày 11/7, Đoàn thanh tra sẽ có báo cáo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Dự kiến ngày 11/7, Đoàn thanh tra sẽ có báo cáo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

“Ngày 25/6, Đoàn thanh tra kết thúc việc thanh tra và lập biên bản với Công ty Quản lý nhà chung cư. Từ ngày 26/6 đến ngày 10/7, Đoàn thanh tra dự tháo báo cáo và họp Đoàn thanh tra để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo kết quả thanh tra. Dự kiến ngày 11/7, Đoàn thanh tra sẽ có báo cáo kết quả thanh tra cho Chủ tịch UBND TP” – Báo cáo số 163/BC-UBND ngày 2/7 của UBND TP Đà Nẵng gửi HĐND TP cho hay.

Sau khi đăng tin, báo Infonet đã nhận được khá nhiều phản hồi của bạn đọc tại Đà Nẵng, nhất là các CBCBVC, NLĐ trẻ, mới lập gia đình. Họ cho biết, do lương bổng còn hạn hẹp, thu nhập ít ỏi, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên họ rất trông đợi được thuê căn hộ chung cư nhà nước nhằm ổn định cuộc sống gia đình và giảm bớt gánh nặng tiền thuê nhà.

Bạn đọc nhắn tin phản ánh với PV Infonet...

Bạn đọc nhắn tin phản ánh với PV Infonet...

Thế nhưng không ít người nộp đơn hết lần này đến lần khác, chờ đợi năm này qua năm khác vẫn không được bố trí cho thuê căn hộ chung cư nhà nước. Trong khi đó lại có những cán bộ, công chức đã có nhà có đất, thậm chí nhà cao cửa rộng nhưng vẫn được bố trí căn hộ chung cư, rồi đem bán, đem cho thuê lại hoặc chuyển cho con cháu, người thân vào ở.

Có người “tinh vi” hơn, xin căn hộ chung cư nhà nước để dọn vào ở, còn nhà, đất của mình có sẵn thì đem bán hoặc cho thuê kiếm lợi. Một số người khác là cán bộ, đảng viên khi được bố trí căn hộ chung cư là đúng đối tượng; sau một thời gian, những người này đã có nhà có đất nhưng không chịu trả căn hộ chung cư cho Nhà nước mà vẫn khư khư giữ lại để kiếm lợi riêng...

Nhiều người nhắn tin phản ánh bức xúc

Nhiều người nhắn tin phản ánh bức xúc

Nhiều CBCCVC, NLĐ trẻ đã bày tỏ sự bất bình trước tình trạng “người cần không có, người có đem… cho thuê” hết sức mất công bằng trong việc bố trí căn hộ chung cư nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng. Bạn đọc có nick name Tho Nguyen phản hồi: “Quá bất công, những căn hộ này toàn là cán bộ nhà nước thông đồng với nhau mua rồi cho thuê, trong khi nhân viên nhà nước không được mua phải đi ở nhà trọ. Nếu thanh tra ra thì bể ổ tùm lum!”.

Một bạn đọc nhắn tin cho PV Infonet: “Anh làm tới nơi luôn anh, chứ cán bộ tụi em oan lắm!”. Oan” là vì anh đúng tiêu chuẩn, đối tượng nhưng nộp đơn xin hoài đến mức chán nản vẫn không thuê được căn hộ chung cư nhà nước, nên phải đi thuê nhà, chi phí đắt đỏ. Trong khi có những người không đúng đối tượng thì lại được hưởng chính sách này để kiếm lợi.

Một bạn đọc khác cũng nhắn tin cho PV Infonet: “Gần chỗ em có một số người là cán bộ, đảng viên đã có nhà rất to nhưng không chịu trả chung cư lại cho TP mà để cho thuê. Nếu anh thiện chí viết bài về vấn đề này thì qua dem chỉ nhà họ cho xem!”

Điều đó cho thấy việc quản lý, bố trí, sử dụng căn hộ chung cư nhà nước tại Đà Nẵng rõ ràng đã và đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập, không đảm bảo đúng quy định, mất công bằng, thậm chí bị lợi dụng để trục lợi… Từ đó đang gây nhiều dư luận bức xúc trong đội ngũ CBCCVC, NLĐ trên địa bàn TP.

Nhiều người cho rằng, lâu nay các cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng đã tiến hành một số cuộc kiểm tra nhưng không biết vì lý do gì vẫn không phát hiện, xử lý rốt ráo những sai trái, bất cập trong việc bố trí căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước cho CBCCVC, NLĐ trên địa bàn, cho dù đây là những sai trái mà hầu như ai cũng biết, cũng thấy.

Về cuộc thanh tra được UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo từ tháng 3/2018 đến nay, có lẽ là lần đầu tiên chính quyền TP tiến hành một thanh tra toàn diện đối với việc quản lý, bố trí, sử dụng căn hộ chung cư nhà nước trên địa bàn. Và do vậy, nhiều người rất trông đợi những sai trái, bất cập, mất công bằng như nêu trên sẽ được làm rõ qua cuộc thanh tra lần này.

Bạn đọc có Nick name hiến kế: “Nếu Thanh tra chơi ngon nhất thì đề nghị công nhân viên nào nghèo, chưa có nhà mà phát hiện được ông nào chen vào được nhà (căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước – PV) nhưng không ở mà cho thuê thì (công nhân viên đó - PV) được mua (thuê – PV) lại nhà (căn hộ chung cư - PV) đó!”.

Dự kiến kết quả thanh tra việc quản lý, bố trí, sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước đối với đối tượng là CBCCVC, NLĐ sẽ được UBND TP Đà Nẵng báo cáo với kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa IX sẽ diễn ra từ ngày 9 – 12/7. Dư luận đang trông đợi báo cáo sẽ làm sáng tỏ được các vấn đề liên quan, và cử tri Đà Nẵng sẽ không phải kiến nghị thanh tra lại chính… kết quả của cuộc thanh tra lần này!

 

create

Hải Châu / infonet.vn