• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: Lật mặt kẻ chuyên đánh tráo điện thoại

16 giờ ngày 25/6, CAP Thạch Thang (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhận được tin báo của anh Huỳnh Quốc Hưng (2001, trú đường Trần Cao Vân, TP Đà Nẵng) về việc bị một người đàn ông lừa đánh tráo và chiếm đoạt chiếc điện thoại hiệu Samsung Galaxy S8+, trị giá khoảng 23,5 triệu đồng.

Theo trình bày của anh Hưng tại CAP Thạch Thang, chiều 25/6, anh đăng trên mạng Internet bán chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8+ với giá 23,5 triệu đồng. Sau đó có một người đàn ông gọi điện và hỏi mua chiếc điện thoại nói trên. Hai bên liên lạc, trao đổi thông tin liên quan về chiếc điện thoại thì hẹn gặp nhau tại quán cà-phê số 158-Lê Duẩn (P. Thạch Thang) để xem hàng. Sau khi gặp mặt, người đàn ông yêu cầu anh Hưng cho kiểm tra xem máy có nhận sạc pin không, trong lúc cắm sạc, lợi dụng lúc anh Hưng không chú ý, người kia đã nhanh chóng tráo đổi bằng một chiếc điện thoại có bề ngoài gần giống rồi nói anh Hưng ngồi chờ một lúc để về nhà lấy tiền. Vì tin tưởng nên anh Hưng không để ý đến điện thoại mà đồng ý, nhưng sau khi người đàn ông kia đi khuất thì anh mới phát hiện chiếc điện thoại đã bị tráo đổi.

Nguyễn Văn Huynh và chiếc điện thoại Tàu (bên phải) Huynh dùng để đổi chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8+.

Nguyễn Văn Huynh và chiếc điện thoại Tàu (bên phải) Huynh dùng để đổi chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8+.

 

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên Trung tá Trần Khánh - Phó CAP Thạch Thang trực tiếp chỉ đạo Thiếu úy Nguyễn Hồng Hải và Thượng sĩ Nguyễn Trung Đức vào cuộc xác minh, truy xét đối tượng. Từ các thông tin bị hại cung cấp và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đến chiều 27/6, tổ công tác của CAQ Hải Châu đã triệu tập đối tượng nghi vấn là Nguyễn Văn Huynh (1974, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) đến làm việc. Qua đấu tranh, Huynh thừa nhận mình chính là người đã hẹn gặp và tráo đổi chiếc điện thoại của anh Hưng.

Theo khai nhận bước đầu của Huynh, chiều 25/7, sau khi lên một trang mua bán trên mạng Internet thì thấy thông tin anh Hưng rao bán điện thoại Samsung Galaxy S8+ nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Như đã nói, sau khi gọi điện, hẹn gặp anh Hưng thì Huynh cũng mang theo một chiếc điện thoại có kiểu dáng giống hệt chiếc điện thoại của anh Hưng, nhưng do Trung Quốc sản xuất để đánh tráo. Sau khi hô “biến” chiếc điện thoại “Tàu” thành hàng hiệu, Huynh đánh bài chuồn với lý do về nhà lấy tiền... Chiếm đoạt được chiếc điện thoại của anh Hưng, Huynh mang đến tiệm cầm đồ trên đường Nguyễn Văn Thoại (Đà Nẵng) cầm lấy 7 triệu đồng. Sau đó, Huynh đem bán phiếu cầm đồ chiếc điện thoại nói trên cho anh Nguyễn Ngọc Trường (1985, trú P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để lấy thêm tiền chênh lệch 1 triệu đồng và dùng toàn bộ số tiền trên tiêu xài cá nhân. Từ lời khai của Huynh, ngay trong tối 27/6, CAP Thạch Thang đã phối hợp với CAQ Hải Châu tiến hành thu hồi được chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8+ và chiếc điện thoại có kiểu dáng giống chiếc S8+ do Trung Quốc sản xuất. Hiện vụ việc đang được CAQ Hải Châu mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Nguyễn Văn Huynh nhiều lần sử dụng ma túy, bị CAP Hải Châu 1, CAP Bình Hiên (Q. Hải Châu), lập hồ sơ xử lý hành chính. Trước đó, Huynh cũng đã nhiều lần chơi trò “đổi hàng Tàu lấy hàng hiệu” của nhiều người khác và đã bị kết án tù. Cụ thể, vào tháng 3/2016, Huynh “lang thang” trên mạng Internet và đọc được thông tin anh Lê Tấn Hân (1990, trú P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) rao bán ĐTDĐ hiệu Samsung Galaxy J7, màu vàng với giá 4,2 triệu đồng. Đọc xong thông tin, Huynh nảy sinh ý định chiếm đoạt nên hẹn anh Hân tới một quán nhậu trên đường Nguyễn Tất Thành (P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê) để xem điện thoại và bàn bạc thống nhất giá cả. Sau khi đến quán, thấy anh Hân đang cùng một số bạn bè ăn nhậu và đưa cho Huynh xem chiếc điện thoại thì Huynh bịa ra câu chuyện vợ mình đang làm việc tại quán này và cần hỏi ý kiến vợ về việc mua chiếc điện thoại. Tin lời, anh Hân giao điện thoại cho Huynh cầm đi hỏi ý kiến vợ nhưng sau đó Huynh cầm đi thẳng... đến tiệm cầm đồ. Sau khi bị CAP Xuân Hà triệu tập đấu tranh, Huynh khai thêm, với thủ đoạn tương tự, đối tượng đã lừa lấy điện thoại Oppo R7 tại ngã tư Phan Đăng Lưu - Lê Thanh Nghị (TP Đà Nẵng) vào ngày 6/3/2016. Chiếc điện thoại này Huynh đem đến tiệm cầm đồ cầm được 3 triệu đồng. Sau phi vụ đánh tráo đó, Huynh nhận bản án 17 tháng tù, thi hành án ở Trại giam An Điềm cho đến tháng 8/2017 thì trở về địa phương.

Ra tù, thiếu tiền tiêu nên Huynh lại tiếp tục giở chiêu bài cũ. Khoảng giữa tháng 2/2018, sau khi đọc được thông tin anh Nguyễn Thành Danh (1991) - chủ tiệm cầm đồ trên đường Tôn Đức Thắng (P. Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) có rao bán chiếc điện thoại hiệu iPhone 6 Plus nên Huynh nảy sinh ý định vờ hỏi mua để chiếm đoạt. Sau khi trao đổi, Huynh điều khiển xe máy đến tiệm cầm đồ của anh Danh (lúc này chị Trang, vợ anh Danh đứng bán hàng) để xem điện thoại. Sau khi được chị Trang đưa cho chiếc điện thoại iPhone 6 Plus để xem, Huynh nhanh chóng đánh tráo bằng một chiếc ĐTDĐ mô hình có mẫu mã giống chiếc iPhone 6 Plus rồi nói với chị Trang là đồng ý mua nhưng vì không mang đủ tiền nên đặt cọc trước 200.000 đồng, hẹn lát nữa sẽ quay lại lấy. Đang lúc đông khách, chị Trang không mảy may nghi ngờ, nhận lại máy cùng tiền đặt cọc. Khi khách đã vãn, chị Trang lấy chiếc ĐTDĐ ra để xem thì mới hay đã bị đánh tráo nên đến CAP Hòa Khánh Nam trình báo. Sau phi vụ đánh tráo “táo Tàu” thành “Táo Mỹ”, Huynh bị CAP Hòa Khánh Nam triệu tập đến làm việc và chuyển hồ sơ cho CAQ Liên Chiểu điều tra, làm rõ. Sau đó vụ việc được chuyển cho TAND Q. Liên Chiểu đưa ra xét xử, tuy nhiên trong những ngày được tại ngoại, Huynh “tranh thủ” đổi thêm vài chiếc điện thoại... nhưng rồi lại bị phát hiện. Lần này, với số tiền án, tiền sự trước, chắc Huynh sẽ có thời gian dài hơn trong tù để suy ngẫm về những việc làm của mình.

create

Nguyễn Tuấn / cand.com.vn