• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: Dự án Nam Ô Resort của Tập đoàn Trung Thủy bị thu hẹp từ 36ha còn 16ha

Liên quan đến dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô đang được dư luận quan tâm, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thành phố đã thống nhất với Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng tách ghềnh Nam Ô ra khỏi phạm vi dự án để bảo tồn khu vực sinh thái công cộng. Theo đó, phạm vi đất giao cho dự án từ 36ha giảm xuống chỉ còn 26ha.

Phó chủ tịch TP. Đà Nẵng cũng cho biết thành phố dự kiến quy hoạch mở đường dân sinh 5,5m đi qua dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô, mở 3 lối xuống biển, giữ nguyên hiện trạng và tôn tạo di tích lịch sử, quy hoạch làng nghề truyền thống.

Được biết, dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam Ô Resort ) được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt năm 2010 với diện tích 43,2ha. Dự án do Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng - thuộc Tập đoàn Trung Thủy làm chủ đầu tư.

Ngày 22/3/2014, UBND thành phố Đà Nẵng có Quyết định 1756/QĐ-UBND, điều chỉnh quy hoạch, giảm diện tích dự án xuống còn 36,6ha. Trong đó, đất khu resort từ hơn 100.000 m2 giảm xuống còn hơn 64.000 m2, đất biệt thự từ hơn 22.000 m2 tăng lên 40.000 m2, đất ghềnh đá Nam Ô từ 46.000 m2 điều chỉnh tăng lên 49.000 m2...

Dự án Nam Ô Resort của Tập đoàn Trung Thủy bị thu hẹp từ 36ha còn 16ha

Dự án Nam Ô Resort của Tập đoàn Trung Thủy bị thu hẹp từ 36ha còn 16ha

Tuy nhiên, vào ngày 21/3 vừa qua, hàng trăm người dân thôn Nam Ô 1 và Nam Ô 2 đã tập trung phản đối khi Tập đoàn Trung Thủy đã dùng hàng rào sắt bao quanh để chia cắt người dân với mặt biển.

Ngay sau đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã kiểm tra thực tế và yêu cầu mở lối xuống biển cho người dân.

Dự án Nam Ô Resort từng bị phản đối khi Tập đoàn Trung Thủy dùng hàng rào sắt bao quanh để chia cắt người dân với mặt biển.

Dự án Nam Ô Resort từng bị phản đối khi Tập đoàn Trung Thủy dùng hàng rào sắt bao quanh để chia cắt người dân với mặt biển.

Đến ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Thủy Sản Đà Nẵng liên quan đến việc triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các đơn vị rà soát, điều chỉnh quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô theo hướng chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển.

Trong đó, yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử tại khu vực này; đề xuất phương án bảo tồn làng nghề, các yếu tố văn hóa và lịch sử khu vực này cũng như xác định vị trí khu vực bãi tắm công cộng.

Ngoài ra, Chủ tịch thành phố cũng giao Sở Xây dựng tổ chức khảo sát, đánh giá hạ tầng khu dân cư chỉnh trang và đề xuất phương án cải tạo giao thông, lối xuống biển; lưu ý đến tuyến đường giáp ranh giữa khu dân cư và dự án đảm bảo phục vụ nhu cầu khu vực.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị khẩn trương thực hiện thủ tục thu hồi đất, giao đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và các vấn đề về môi trường đối với dự án theo đúng quy định, kịp thời báo cáo thành phố chỉ đạo xử lý những vướng mắc phát sinh.

 

"Tại Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố diễn ra hôm 4/7, UBND thành phố Đà Nẵng cho biết đã hoàn thành phương án mở lối xuống biển rộng 15m tại đường Hồ Xuân Hương và gửi báo cáo đến HĐND thành phố.

Đồng thời, UBND thành phố đã xây dựng quy hoạch lối xuống biển giữa Khách sạn Furama và Trung tâm Hội nghị Ariyana và sẽ triển khai thi công trong năm nay. Cùng với đó, UBND quận Ngũ Hành Sơn sẽ công khai 2 lối xuống biển khác và triển khai các bước chuẩn bị triển khai xây dựng.

UBND thành phố đã xúc tiến các thủ tục pháp lý để thu hồi một số dự án ven biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn; xây dựng phương án đường đi dạo ven biển và sẽ làm việc với chủ đầu tư các khu nghỉ dưỡng nơi tuyến đường đi qua để tìm tiếng nói chung, báo cáo lãnh đạo thành phố trong tháng 7 này.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã xúc tiến thương thảo với các nhà đầu tư thu hồi một số dự án ở trung tâm quận Hải Châu, cải tạo một số lô đất làm bãi đỗ xe tạm thời. Trong đó, sẽ thỏa thuận theo hướng thành phố thu hồi lại lô đất 84 Hùng Vương.

Đáng chú ý, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đang thỏa thuận phương án hoán đổi đất với các doanh nghiệp để mở rộng Công viên APEC khoảng 8.600m2, trong đó 6.000m2 đã giao cho nhà đầu tư."