• youtube
  • facebook

Bình yên thôn Phong Phú

Thôn Phong Phú là một trong 6 thôn của xã Quế Thuận, H. Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam), vùng giáp ranh của ba xã Quế Thuận, Quế Châu (H. Quế Sơn) và Bình Định Bắc.

Ông Nguyễn Văn Lân (thứ 2 từ trái sang) nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam tại hội nghị sơ kết 3 năm công tác xây dựng nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào TDBVANTQ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Lân - Bí thư chi bộ thôn cho biết: “Để có được kết quả như trên, hằng năm chúng tôi đều ban hành Nghị quyết để lãnh, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT; các lực lượng nòng cốt như Công an viên, thôn đội, dân phòng... thường xuyên làm tốt công tác nắm tình hình, theo dõi mọi di biến động của số đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, cảm hóa, giáo dục. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), nhất là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật, đề cao cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm”.

Theo Trưởng CAX Quế Thuận Phan Văn Tám, qua phong trào TDBVANTQ, nhân dân thôn Phong Phú đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị giúp cho lực lượng CAX điều tra, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc xảy ra ở cơ sở. Đặc biệt, nhân dân đã cảnh giác hơn, tích cực hơn trong phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm. Còn nhớ vào năm 2017, khi phát hiện có đối tượng trộm bò đến địa bàn thôn để bán, người dân đã đề cao cảnh giác, tương kế, tựu kế “điều chuyển” đối tượng cùng tang vật đến giao cho CAX xử lý. Anh Nguyễn Sáu (1964) kể lại: “Khoảng 7 giờ ngày 6-8-2017, tôi và Nguyễn Văn Đông (trú cùng thôn) đi ngang qua khu vực rừng tràm thuộc tổ dân cư số 6 thì thấy có một phụ nữ lạ mặt đang rao bán con bò cái với giá 12 triệu đồng. Nhận thấy khả nghi, nên chúng tôi khéo léo giữ chân người phụ nữ bằng cách đồng ý mua con bò này và chỉ đường cho chị ta đưa bò đến nhà tôi để lấy tiền, đồng thời bí mật điện báo cho CAX. Khi lực lượng Công an xuất hiện, người phụ nữ định bỏ trốn nhưng chúng tôi đã kịp thời giữ người và tài sản lại giao cho CAX xử lý”.

Không chỉ gìn giữ ANTT ở địa phận thôn mình, người dân Phong Phú còn tích cực tham gia vây bắt tội phạm khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Điển hình như vụ bắt đối tượng trộm trâu trốn tại rừng Nổng Hầm, thôn Xuân Tây, xã Phú Thọ (H. Quế Sơn). Ông Nguyễn Đình Quốc nhớ lại: “Tôi và anh Đinh Hữu Lanh trên đường đi làm về thì nghe đài truyền thanh xã phát thông báo về việc kẻ gian đột nhập vào nhà bà Trương Thị Ba (1966, trú thôn Xuân Thượng, xã Quế Châu) bị bắt trộm hai con trâu trị giá gần 40 triệu đồng, hiện đang lẩn trốn trên địa bàn xã Phú Thọ. Với trách nhiệm của công dân trong công tác đảm bảo ANTT, không chút đắn đo suy nghĩ, tôi và anh Lanh quyết định tham gia truy tìm. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, có một thanh niên đi xe máy đến dựng sát lề đường, chạy thẳng vào rừng Nổng Hầm. Nhận định đây có thể là đối tượng trộm cắp, nên chúng tôi điện báo cho CAX Quế Thuận biết, đồng thời tìm cách áp sát, khống chế bắt giữ. Sau một lúc “đấu vật”, chúng tôi bắt được đối tượng Võ Văn Hùng (1990, trú thôn Xuân Tây, xã Quế Thọ) cùng tang vật gồm 2 con trâu, 1 xe máy BKS 82H2.4466 (xe này Hùng trộm cắp của một nhà dân ở tỉnh Gia Lai) giao cho CAX xử lý.

Với những thành tích đạt được, nhân dân và cán bộ thôn Phong Phú được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND H. Quế Sơn, Chủ tịch UBND xã Quế Thuận tặng nhiều Giấy khen. Đặc biệt, có 4 công dân được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất về thành tích truy bắt tội phạm.

create

VIẾT KIM / CAĐN