• youtube
  • facebook

Bình Định: Triệt xóa băng trộm xe máy chuyên nghiệp

Chỉ trong một đêm vào giữa tháng 12/2017, nhà anh Nguyễn Ngọc Tường (trú TT Phù Mỹ, H. Phù Mỹ, Bình Định) đã bị kẻ gian đột nhập lấy cùng lúc 2 xe máy Future BKS 77FA-2341 và xe Exciter BKS 77S4-5642, tổng trị giá hơn 70 triệu đồng. Theo anh Tường, nhà anh đóng khóa cửa sắt, để xe máy bên trong, tuy nhiên đối tượng lợi dụng cửa sắt chỉ khóa phần trên nên đã kéo phần dưới cửa chui vào bên trong.

 Sau khi lấy được 2 chiếc xe máy, bọn chúng thấy chìa khóa treo gần đó nên mở cửa, dắt xe ra ngoài. Sáng hôm sau, ngủ dậy, gia đình mới phát hiện kẻ gian đột nhập.

 

Nhóm đối tượng

Nhóm đối tượng


Trên địa bàn H. Phù Mỹ và các huyện lân cận thời điểm cuối năm 2017 liên tiếp xảy ra các vụ mất xe máy như vậy. Đối tượng hoạt động liên tục, thậm chí những ngày đầu tháng 12 hầu như đêm nào cũng xảy ra các vụ trộm cắp xe máy. Trước tình hình này, CQĐT CAH Phù Mỹ khẩn trương xác lập ban chuyên án (BCA) để đấu tranh, truy tìm thủ phạm. Do tính chất phức tạp nên một số lãnh đạo của CA các địa phương lân cận tham gia chuyên án.

Qua xác minh, BCA thấy nổi lên nhóm đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, cụ thể là một số đối tượng ở địa bàn H. Phù Mỹ phối hợp cùng các đối tượng ngoài huyện gây án. Qua công tác TS nhận thấy, nhóm này hoạt động khá nhịp nhàng, bọn chúng  phân công đối tượng chuyên đi trộm và đối tượng chuyên tiêu thụ. Khi các đối tượng trực tiếp tiêu thụ cần loại xe gì thì thông báo cho các đối tượng trực tiếp đi trộm cắp biết loại xe để bọn chúng tìm đúng nhằm tiêu thụ nhanh và dễ hơn. Từ việc xác định nhóm đối tượng, BCA tiếp tục chỉ đạo các TS, ĐTV mật phục, câu nhử để bắt quả tang.

Cuối tháng 12/2017, CQĐT CAH Phù Mỹ đã bắt giữ các đối tượng thu thập đủ chứng cứ, thực hiện lệnh bắt giữ Huỳnh Ngọc Hân (1998, trú thôn Tường An, xã Mỹ Quang, H. Phù Mỹ), Võ Minh Hoàng (1996, trú thôn Trung Thành 3, xã Mỹ Quang), Nguyễn Văn Điển (1988), Lê Phú Thịnh (1996, đều trú thôn Cảnh An 1, xã Phước Thành, Tuy Phước, Bình Định) về hành vi “Trộm cắp tài sản”. Đồng thời, CQĐT cũng bắt giữ Trần Bảo Toàn (1994, trú thôn Cảnh An 1) và Lê Minh Tường (1999, trú An Long 2, Canh Vinh, Vân Canh, Bình Định) về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

 

BCA trao trả xe máy cho bị hại.

BCA trao trả xe máy cho bị hại.


Trong số này, Võ Minh Hoàng và Nguyễn Văn Điền đã có một tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và cùng thụ án một nơi nên khi ra tù, hai đối tượng này tiếp tục móc nối với nhau trộm cắp tài sản. Hoàng rủ thêm Hân, còn Điền rủ thêm Thịnh cùng tham gia. Khi Toàn và Tường yêu cầu loại xe gì thì các đối tượng còn lại trong nhóm sẽ đi tìm bằng được để giao cho đúng hẹn, loại xe chủ yếu mà các đối tượng trộm cắp và tiêu thụ là xe máy hiệu Sirius và Air Blade. Vì có chỗ tiêu thụ ổn định nên băng nhóm này gây án liên tục, thậm chí có đêm gây ra 3 vụ. Theo khai nhận ban đầu thì bọn này thực hiện hơn 20 vụ trộm cắp xe máy, địa bàn không chỉ ở Phù Mỹ mà mở rộng ra các huyện Tuy Phước, Phù Cát...

Cũng từ lời khai của các đối tượng, CAH Phù Mỹ đã thu giữ một số xe máy để trả lại cho bị hại và đang tiếp tục đấu tranh mở rộng để xử lý băng trộm chuyên nghiệp này.

create

Quý Hiền / cadn.com.vn