• youtube
  • facebook

Bình Định: Bắt đối tượng 36 năm trốn lệnh truy nã

Sau 36 năm trốn lệnh truy nã về tội g.i.ế.t n.g.ư.ờ.i, Nguyễn Ngọc Thấn (SN 1958, tên gọi khác Cu chai, ngụ thôn Long Quang, xã Nhơn Hòa, TX An Nhơn) đã bị các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) CA tỉnh tra tay vào còng đêm 31/5.

Cách đây 41 năm, xảy ra một vụ gi.ế.t ng.ư.ờ.i gây xôn xao dư luận tại huyện An Nhơn (nay là TX An Nhơn). Ngày 28/9/1977, Nguyễn Ngọc Thấn về nhà anh ruột là Nguyễn Ngọc Xuân, bàn với anh về việc đến nhà bà Lê Th. T. trộm cắp tài sản.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Xuân và Thấn mặc áo lính chế độ cũ, quần cụt, cùng nhau đến nhà bà T. Tại đây, bọn chúng đã chờ đợi cơ hội để tìm cách g.i.ế.t bà T. Gây án xong, chúng lục tìm tài sản trong người bà T và trong nhà nhưng không có gì, chỉ lấy được một áo len màu xanh, một áo dài, một áo vải, hai cái quần đen, một đèn pin, hai đồng bạc, 24 kg thóc và 5 kg gạo. Chúng đem các đồ đã cướp đến chợ Bình Định bán cho bà Lê Thị Trình, người buôn đồ cũ, được tất cả 80 đồng.

 

Đối tượng Thấn đã bị bắt.

Đối tượng Thấn đã bị bắt.

 

Gần một năm sau, tại bản án sơ thẩm số 31 ngày 18/7/1978 của TAND tỉnh Nghĩa Bình (nay là Bình Định), Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Ngọc Xuân tử hình về tội giết người và cướp tài sản. Nguyễn Ngọc Thấn 18 năm tù giam về tội g.i.ế.t người và cướp tài sản. Ngày 2/1/1979, Thấn đến chấp hành án tại Trại giam Kim Sơn (Bộ CA) ở huyện Hoài Ân. Tuy nhiên, ngày 4/6/1982, trong lúc lao động, lợi dụng sơ hở, Thấn trốn khỏi nơi giam giữ.

Nhiều năm qua, công tác truy bắt đối tượng này gặp nhiều khó khăn vì Thấn có nhiều thủ đoạn che giấu tung tích. Cuối tháng 5 vừa qua, từ các nguồn tài liệu xác minh, kết hợp nguồn tin do quần chúng cung cấp, các trinh sát nhận định có nhiều khả năng đối tượng đã thay tên, đổi họ và đang lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam.

Đêm 31/5, trinh sát đã xác định Thấn đang lẩn trốn trong một lán trại phục vụ công trình xây dựng thủy điện của Nguyễn Ngọc Lâm (con trai đối tượng) tại đỉnh đồi Khánh Hiệp (xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa). Được sự giúp đỡ của CA huyện Khánh Vĩnh, các trinh sát trong vai thợ điện chia nhau lên xe máy đi kiểm tra lưới điện ở khu vực thủy điện Song Chò 2. Lúc này, Thấn đã giăng mùng để ngủ, trong nhà chỉ còn cô con dâu và đứa cháu nội mới lên 3 tuổi. Phát hiện có người lạ, Thấn đã dùng võ đánh trả và tìm đường thoát thân nhưng đã bị trinh sát hạ gục.

Tại trụ sở CA huyện Khánh Vĩnh, Nguyễn Ngọc Thấn khai nhận: Sau khi trốn trại, hắn đã vào huyện Long Khánh (Đồng Nai) làm thuê sinh sống và đổi tên thành Văn Minh Tám. Quá trình sinh sống tại Long Khánh, Thấn đã lập gia đình với một phụ nữ địa phương và có với nhau 3 người con. Sau đó, vợ chồng Thấn di chuyển nơi ở đến xã Khánh Hiệp (huyện Khánh Vĩnh). Được vài năm, Thấn và vợ chia tay do mâu thuẫn trong cuộc sống. Thấn tiếp tục quen một người phụ nữ khác ở xã Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh), sống với nhau như vợ chồng và có chung 2 người con. Đến năm 2000, Thấn để vợ hai ở lại quê rồi di chuyển địa bàn lẩn trốn, lên huyện Ia Grai (Gia Lai) mua đất làm rẫy sinh sống. Tại đây, Thấn tiếp tục quen một phụ nữ quê ở Nghệ An và chung sống với nhau như vợ chồng cho đến nay.

 

create

THÀNH LONG / baobinhdinh.com.vn