• youtube
  • facebook

Bình Định: Báo động thực trạng gây án trong gia đình

Ðầu năm 2017, các vụ án mạng xảy ra trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7 đến nay, các vụ án mạng liên tục xảy ra; đáng nói hơn, phần lớn hung thủ và nạn nhân là người thân trong gia đình.

Những vụ án đau lòng

Mới đây nhất, lúc 11 giờ 45 phút, ngày 1/12/2017, tại thôn Nho Lâm, xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, xảy ra vụ án mạng rúng động dư luận, khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Không hiểu mâu thuẫn chuyện gì, ông Mai Xuân Hải (SN 1962) đã dùng búa tạ đánh vào đầu vợ là bà Ng.Th. T. (SN 1966, ở cùng nhà). Cú đập bằng búa khiến nạn nhân lìa đời 2 tiếng đồng hồ sau đó. Dư luận râm ran đủ chuyện, song nguyên nhân của vụ án đến nay vẫn chưa có lời giải. Bởi nạn nhân thì đã không còn, thủ phạm cũng đã vào nhà giam ngay sau đó.

 

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt đối tượng Nguyễn Quốc Bảo giết anh rể.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt đối tượng Nguyễn Quốc Bảo giết anh rể.

 

“Hổ dữ không ăn thịt con”, vậy mà Đoàn Văn Út (SN 1982, trú làng Suối Đá, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh) nỡ lòng đánh chết con gái mới 4 tháng tuổi.  Lúc 9 giờ ngày 8/11, chị Đoàn Thị Vương (SN 1980, trú làng Canh Thành, xã Canh Hòa, Vân Canh) đi về nhà thì phát hiện con gái út nằm bất động dưới nền nhà, trên mình có nhiều vết bầm tím nên hô hoán mọi người đến cứu chữa, song đã muộn. CA đã vào cuộc và làm rõ sự việc ngay sau đó. Chỉ vì giận con thơ hay quấy khóc, Út bực tức cãi nhau với vợ rồi hăm dọa… giết con. Tưởng chỉ là lời nói dại trong lúc nóng giận, ngờ đâu khi vợ đi vắng, đứa bé tiếp tục khóc khiến Út bực mình dùng chân đạp lên bụng và đánh vào vùng cổ khiến bé lìa đời.

Trước đó nửa tháng, lúc 17 giờ ngày 25/10, tại thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, do mâu thuẫn vì chuyện nợ nần tiền bạc, Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi) đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh rể là Ph.T.V.  (26 tuổi, ở cùng thôn), khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.
Thảm cảnh nhất có lẽ là vụ con giết cha ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ vào ngày 10/7. Trong lúc xô xát với anh trai và cha là Ph.V.Ơ., đối tượng Phạm Công Tình (SN 1991) đã lấy một cây tre dài (gốc vát nhọn) phóng trúng vào thái dương ông Ơ. khiến nạn nhân gục ngã xuống nền nhà. Chưa hả cơn giận, “nghịch tử” tiếp tục lao đến dùng tay đánh dẫn đến cái chết cho đấng sinh thành.

Phòng ngừa từ xây dựng nền tảng gia đình

Chồng đánh vợ, cha đạp con, em vợ đâm anh rể, con đánh cha... có lẽ không còn hành động nào đáng lên án hơn thế. Qua phân tích của cơ quan điều tra cho thấy: tất cả bắt nguồn từ sự nóng giận một cách thái quá; là hệ quả của những mâu thuẫn kéo dài trong mối quan hệ giữa những người thân trong gia đình nhưng không được giải quyết một cách bài bản, hài hòa. Để rồi đến khi bị dồn nén, trong phút chốc bộc phát bằng hành vi nông nổi, sau đó có hối hận thì đã muộn. “Đối tượng phạm tội trong hầu hết các vụ án mạng trên đều chưa có tiền án, tiền sự, không thuộc diện quản lý nghiệp vụ của lực lượng CA nên rất khó phòng ngừa, ngăn chặn. Nền tảng gia đình hạnh phúc, hòa thuận và thương yêu nhau, giải quyết mọi chuyện một cách ôn hòa, thấu tình đạt lý mới là giải pháp căn cơ, ngăn ngừa những vụ việc tương tự”, một lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự CA tỉnh, cơ quan tiếp nhận và thụ lý điều tra các vụ việc nhận định.

create

Minh Ngọc / baobinhdinh.com.vn