• youtube
  • facebook

14 người chết, mất tích, miền Trung tiếp tục mưa lũ lớn

Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, đến sáng 13/12, đã có 13 người chết, một người mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền Trung.

Đến nay, mưa đã làm trên 33.500 ngôi nhà bị ngập, gần 6.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp (nặng nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định).

Hiện có trên 9.200 ha lúa, trên 2.800 ha hoa màu bị ngập thiệt hại; trên 78.000 con gia súc gia cầm bị cuốn trôi; gần 100 km đường giao thông bị hư hại,sạt lở…

Trong khi miền Trung chưa gượng dậy trong lũ, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực này tiếp tục đối diện với đợt mưa lớn diện rộng, kéo dài đến 3-4 ngày tới.

Theo đó, trong ngày 13/12, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Từ 13/12 đến khoảng ngày 16/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bắc Phú Yên 300-400mm/đợt, có nơi trên 500mm.

Mưa lớn cũng khiến lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam lên mức BĐ1-BĐ2; các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cũng có công điện, yêu cầu các địa phương từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, khẩn trương ứng phó với diễn biến mưa lũ mới, đặc biệt là lũ quét, sạt lở.

Trong đó, các địa phương phải rà soát, có phương án sơ tán người dân, tài sản những vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du.

Các địa phương bố trí lực lượng trực tại các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; canh gác ở những vị trí ngầm, tràn giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết, bến đò, khu vực đường bị ngập… để kịp thời xử lý.

create

Nam Khánh / Tiền phong