• youtube
  • facebook

Tội phạm ma túy ở TX An Nhơn gia tăng

Từ năm 2017 đến nay, tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TX An Nhơn đang có chiều hướng gia tăng. Qua khảo sát, 13/15 xã, phường đều có đối tượng sử dụng ma túy (trừ 2 xã Nhơn Lộc, Nhơn Phúc).

Thực trạng thanh thiếu niên, học sinh thuê nhà nghỉ, tập trung ở quán karaoke, cà phê để sử dụng cần sa, cỏ mỹ, ma túy đá đang là tệ nạn đáng báo động ở TX An Nhơn.

Nhóm đối tượng sử dụng ma túy.

Nhóm đối tượng sử dụng ma túy.


Những con số đáng lo

Trong năm 2017, CA TX An Nhơn phát hiện 5 vụ, 6 đối tượng (tăng 1 vụ so với năm 2016) mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó khởi tố 4 vụ, 5 bị can. Hai năm 2016 và 2017, số con nghiện ma túy trên địa bàn thị xã không tăng (38 người nghiện). Tuy nhiên, trên thực tế số người nghiện ma túy nhiều hơn và nằm ngoài danh sách quản lý. Cách đây không lâu, rạng sáng 4.2, qua tin báo của quần chúng, trinh sát ma túy phối hợp với CA phường Bình Định đã tiến hành kiểm tra cơ sở karaoke King Black, phát hiện 31 đối tượng thanh thiếu niên đang thác loạn, quậy phá vì phê ma túy đá. Kết quả test nhanh có 30 đối tượng, trong đó 7/8 cô gái mới lớn dương tính với ma túy. Hầu hết số đối tượng đều bỏ học sớm, lao động phổ thông, không nằm trong danh sách quản lý của cơ quan công an. Chúng tụ tập tại quán cả đêm nhân sinh nhật của một số người và đều chung một sở thích “thử một lần cho biết”. Khi hỏi, một cô gái nói: “ t hấy mấy bạn dùng mà mình không thử sẽ bị chế giễu là không hòa đồng nên phải dùng thôi”. Trung tá Phan Anh Dũng, Đội trưởng điều tra tội phạm về ma túy cho biết, Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa loại tội phạm này.

Năm 2017, CA TX An Nhơn đã phát hiện 87 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, bao gồm ma túy đá, thuốc lắc, cần sa, cỏ mỹ, tăng 34 đối tượng so với năm 2016, xử phạt gần 45 triệu đồng.

Có cầu ắt có cung. Từ tháng 12.2017 đến tháng 2.2018, Cơ quan điều tra đã khởi tố 5 vụ, 8 bị can về tội mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy, vượt quá số vụ, số bị can của cả năm 2017. Thủ đoạn mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng ma túy cũng thiên hình vạn trạng nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Rạng sáng ngày 4.1, trong lúc tuần tra tại khu vực chợ Cảnh Hàng, thuộc xã Nhơn Phong, trinh sát đã bắt Trương Anh Huy trú tại địa phương khi vừa mang ma túy từ TP Hồ Chí Minh về. Khám xét tại nhà riêng, cơ quan chức năng thu giữ hơn 20g ma túy đá và 12 tẩu thủy tinh dùng để sử dụng ma túy. Mới đây, ngày 7.2, tại quán cà phê Pepsi ở phường Bình Định, trinh sát đã bắt quả tang Lê Anh Quang (trú phường Quang Trung, TP Quy Nhơn), thu giữ nhiều gói Ketamine và gần 2,3g viên ma túy tổng hợp khi đang bán cho con nghiện.

Tăng cường giải pháp phòng ngừa

Người mua bán, vận chuyển ma túy hay người sử dụng đều lén lút, chứng tỏ họ ý thức đó là hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài số đối tượng chuyên mua bán, có nhiều thanh thiếu niên đã bị rủ rê, lôi kéo và dần dần sa vào tệ nạn ma túy nhưng gia đình, người thân không hề hay biết.

Sự phát triển của tội phạm ma túy ở An Nhơn, các ngành chức năng cần phải có giải pháp để ngăn chặn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy đối với gia đình và xã hội vẫn được coi là biện pháp chủ yếu. Thượng tá Đào Thành Long, Phó trưởng CA TX An Nhơn, cho rằng: “Muốn phòng chống và đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy thì hệ thống chính trị cần phải vào cuộc thật quyết liệt, không thể phát động kiểu phong trào rồi khoán trắng cho lực lượng CA”. Với trách nhiệm của mình, lực lượng CA các cấp đã phối hợp với các trường học, cơ quan tổ chức các buổi tuyên truyền; phát động phong trào tố giác tội phạm ở khu dân cư trọng điểm. Đề cao trách nhiệm của gia đình, người thân, các đoàn thể trong quản lý, giáo dục các đối tượng có tiền án, tiền sự về mua bán và nghiện ma túy. Vận động các chủ nhà nghỉ, karaoke, cà phê phát hiện, tố giác các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy. Ngoài các biện pháp phòng ngừa xã hội, CA thị xã đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, kiểm tra, quản lý đối tượng, phát hiện nhanh các đầu mối cung cấp ma túy để triệt phá hiệu quả. Các vụ án liên quan ma túy đều được khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử để nâng cao hiệu quả giáo dục, răn đe, góp phần phòng ngừa chung cho xã hội.

create

Danh Nhân / baobinhdinh.vn