• youtube
  • facebook

Đà Nẵng: Kể chuyện truy xét nhóm cưỡng đoạt tài sản ở Cảng cá Thọ Quang

Như chúng tôi đã thông tin, tháng 6/2018, CQĐT CATP Đà Nẵng phá thành công Chuyên án 518Đ, bắt giữ nhóm 7 đối tượng có hành vi bảo kê, cưỡng đoạt tài sản các hộ tiểu thương kinh doanh tại Cảng cá Thọ Quang (thuộc địa bàn Q. Sơn Trà).

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng CSHS CATP Đà Nẵng trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân. Trực tiếp tham gia cùng lực lượng phá án, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng ghi nhận nhiều thông tin mới về chuyên án này. 

Lê Văn Việt, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng

Lê Văn Việt, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng

Thiếu tá Phạm Ngọc Hoàng - Đội trưởng Đội Trinh sát (TS) tuyến, địa bàn (Phòng CSHS CATP Đà Nẵng) kể, qua công tác TS địa bàn, những ngày cuối tháng 4-2018, đơn vị nắm được nguồn tin về hiện tượng kinh doanh bất bình thường xảy ra tại Cảng cá Thọ Quang. Cụ thể, ngày 27-4, có nhóm khoảng 30 đối tượng là thanh niên, mặt mày bặm trợn, ăn nói cộc cằn thô lỗ sang khu vực bờ kè đường Chu Huy Mân (thuộc địa bàn P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) thu mua chíp chíp với giá cao hơn thị trường. Tại thời điểm này, 1 tấn chíp chíp được các điểm thu mua giá từ 6 triệu đồng đến 6,5 triệu đồng nhưng số đối tượng lạ mặt đặt mua 7,5 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tấn để chở ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Hằng ngày, nhóm này thu mua toàn bộ số chíp chíp bán tại địa bàn Q. Sơn Trà. Điều khá bất ngờ là dù mua với giá cao nhưng nếu ai không bán cho chúng thì sẽ bị hăm dọa hành hung.

Sau hơn 5 ngày thu mua toàn bộ số hải sản, nhóm thanh niên này dừng hoạt động, tìm cách tiếp cận với các chủ cơ sở thu mua chíp chíp trên địa bàn Q. Sơn Trà và đặt vấn đề bảo kê. Cụ thể, nếu muốn yên ổn làm ăn, tiếp tục được hoạt động thu mua chíp chíp bình thường như trước đây, các điểm kinh doanh phải nộp cho chúng mỗi ký 1.000 đồng. Nếu ai không đồng ý thì sẽ bị chúng cho người đến gây cản trở, thậm chí hành hung cả người mua lẫn người bán. Thực tế là có một chủ ghe khai thác chíp chíp đưa về Cảng cá Thọ Quang nhưng không bán cho chúng bị hành hung. Và có một điểm thu mua chíp chíp tên D. vì phản ứng với cách kinh doanh không lành mạnh này đã bị đánh thương tích.

Xác định đây là hoạt động kinh doanh không lành mạnh, có dấu hiệu bảo kê và phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, Phòng CSHS đăng ký xác lập Chuyên án trinh sát 518Đ để đấu tranh xử lý số đối tượng phạm pháp. Hằng ngày, các TS cải trang, mật phục tiếp cận các điểm thu mua chíp chíp để thu thập chứng cứ và làm rõ toàn bộ lai lịch, danh tánh các đối tượng tham gia vào đường dây bảo kê này. Theo đó, có khoảng 10 điểm thu mua chíp chíp trên địa bàn Q. Sơn Trà bị nhóm bảo kê này cưỡng đoạt với số tiền mỗi điểm từ 400.000 đồng đến 3 triệu đồng/ngày. Cụ thể, nhóm bảo kê này phân công người giám sát các điểm thu mua chíp chíp, quan sát và xem đã mua vào được số lượng bao nhiêu. Tầm từ 17 giờ đến 18 giờ, nhóm bảo kê sẽ cho người đến chốt sổ với chủ thu mua và thu tiền như đã thỏa thuận ngầm từ trước.

Quyết không để cho nhóm đối tượng bất lương này thêm cơ hội gây ra hậu quả xấu cho xã hội, ngày 10-6, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc CATP Đà Nẵng, Trưởng BCA 518Đ quyết định phá án. Theo đó, chiều cùng ngày, Phòng CSHS chia làm nhiều tổ công tác, tiến hành bắt quả tang Lê Quốc Hưng (1999, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê) đang thu số tiền bảo kê 5,8 triệu đồng trên đường Chu Huy Mân (TP Đà Nẵng). Cùng thời điểm này, BCA 518Đ tiếp tục bắt quả tang Nguyễn Minh Triều (1989, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) đang thu 600.000 đồng tại địa bàn P. Nại Hiên Đông. Từ lời khai của Hưng và Triều, Phòng CSHS bắt khẩn cấp thêm 5 đối tượng liên quan khác trong đường dây bảo kê này là Nguyễn Minh Hùng (1971, trú tổ 11, P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng), Nguyễn Mạnh Cường (1981, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), Lê Văn Việt (1982, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà), Võ Đức Hoài (1991, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) và Bùi Tấn Dưỡng (1993, trú P. An Khê, Q. Thanh Khê).

Qua đấu tranh, bước đầu các đối tượng trong đường dây bảo kê, cưỡng đoạt tài sản này khai nhận, khoảng cuối tháng 4-2018, Nguyễn Minh Hùng, Nguyễn Mạnh Cường, Lê Văn Việt, Võ Đức Hoài, Nguyễn Minh Triều cùng một số đối tượng khác đến các điểm thu mua hải sản trên địa bàn P. Nại Hiên Đông khống chế, đe dọa không cho thu mua chíp chíp để lấy tiền. Hằng ngày, Lê Quốc Hưng, Nguyễn Minh Triều, Bùi Tấn Dưỡng và Võ Đức Hoài trực tiếp đến giám sát, theo dõi số lượng chíp chíp mà các chủ thu mua nhập vào để tính toán thu số tiền 1.000 đồng/kg.  Sau khi thu tiền từ các đầu nậu mua chíp chíp, bộ tứ Hưng - Triều - Dưỡng - Hoài tập trung về quán nước mía trên đường Phạm Huy Thông (P. Nại Hiên Đông) để giao cho Nguyễn Mạnh Cường. Sau đó, toàn bộ số tiền thu được trong ngày giao cho Nguyễn Minh Hùng cất giữ và chia lại cho đồng bọn. Cụ thể, mỗi tháng Nguyễn Mạnh Cường được 10 triệu đồng, Võ Đức Hoài 7,5 triệu đồng, Lê Quốc Hưng và Bùi Tấn Dưỡng cùng 6 triệu đồng, Nguyễn Minh Triều 4 triệu đồng, số còn lại các đối tượng tổ chức cầm đầu hưởng. Bước đầu Phòng CSHS xác định, chỉ trong vòng hơn 1 tháng (từ ngày 1-5 đến 10-6), nhóm bảo kê này đã chiếm đoạt của 8 bị hại là chủ các điểm thu mua chíp chíp số tiền khoảng 180 triệu đồng. BCA 518Đ tiến hành lập biên bản tạm giữ 2 ô-tô, 4 xe máy, 8 ĐTDĐ, 6,4 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan đến nhóm đối tượng cưỡng đoạt này.

Theo Phòng CSHS, hiện nay cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng Lê Văn Việt, Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Minh Hùng, Lê Quốc Hưng, Nguyễn Minh Triều, Bùi Tấn Dưỡng và Võ Đức Hoài cùng thời hạn 4 tháng để điều tra làm rõ về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Ngoài ra, Phòng CSHS còn triệu tập làm việc thêm với 3 đối tượng liên quan khác để xử lý theo luật định.

create

Nguyên Thảo / cadn.com.vn