• youtube
  • facebook

Ngày ông Công ông Táo và những đại kị nên tránh kẻo làm lễ mất linh thiêng

Không được khấn vái xin tài lộc, không thả cá chép từ trên cao,... và nhiều điều đại kị nữa cần tránh trong khi làm lễ cúng ông Công ông Táo không phải ai cũng biết.

Từ lâu, cúng ông Công ông Táo đã làm một tín ngưỡng dân gian của dân tộc. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị những mâm cúng, cá chép để tiễn ông Táo về chầu trời. 

Dưới góc độ nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, PGS - TS Trịnh Sinh chia sẻ với PV Vietnamnet: “Phong tục tiễn ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp không phải là hủ tục mê tín dị đoan, đó là một tín ngưỡng thờ cúng dân gian của dân tộc ta. Tín ngưỡng này thờ cúng các vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi gia đình.

Tín ngưỡng này mang ý nghĩa nhân văn, hướng con người ta tích cực làm việc tốt, sống lương thiện qua tích Táo quân lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng việc làm tốt, xấu của gia chủ trong năm".

Dưới đây là những lưu ý:

Thời gian cúng ông Công ông Táo

Theo tích xưa kể lại, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ông Táo sẽ về chầu trời, báo cáo lại những điều diễn ra trong một năm vừa qua với Ngọc Hoàng. Thời điểm được cho là ông Táo về trời là sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp.

Do đó, các gia đình  có thể bắt đầu làm lễ cúng từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Khi cúng ông Công ông Táo, chỉ cần thấy hương cháy đến 2/3 là các gia đình có thể mang vàng mã ra hóa và mang cá đi phóng sinh, tiễn ông Táo về trời.

Không nên làm lễ sau 12h ngày 23, vì lúc đó các Táo đã về chầu, không chứng kiến được nghi lễ tiễn đưa.

Những món kiêng dâng cúng ông Công ông Táo

Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh nhấn mạnh: “Việc làm các mâm cỗ tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện của gia đình. Nhiều người quan niệm phải mâm cao cỗ đầy mới tỏ rõ lòng thành nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn không đúng, đi ngược lại những giá trị tốt đẹp của tín ngưỡng này".

Mâm cúng ông Công ông Táo- ảnh 24h.com.vn

Mâm cúng ông Công ông Táo- ảnh 24h.com.vn

Về điều này, giáo sư Lương Ngọc Huỳnh cho biết, ngoài cỗ, trà, hoa quả, gia chủ có thể chuẩn bị ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần. Gồm: 3 chiếc mũ ông công, trong đó hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà, một con ngựa bằng giấy với yên cương đầy đủ. Màu đỏ cho thần Thổ Công Táo Quân. Màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa. Màu trắng, hoặc màu xanh cho thần Thổ Kỳ. Vàng thuyền, vàng thỏi cho ba vị mỗi vị 99 nén. Những đồ vàng mã này sẽ được hóa (đốt đi) sau lễ cúng ông Táo.

Về phương tiện cho ông Công ông Táo về chầu trời, có thể sắm lễ vật gồm 3 con cá chép hay cá vàng còn sống thả trong chậu nước. Nếu mua được ba con ba màu, đỏ, vàng, trắng là tốt nhất.

Và cần ghi nhớ, khi dâng lễ mặn, gia chủ nhớ rằng có những loại thịt kiêng dâng cúng vào ngày 23 tháng Chạp này, ví dụ như vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó…

Thịt chó là đại kị trong mâm cúng ngày lễ- Ảnh báo Kiến thức

Thịt chó là đại kị trong mâm cúng ngày lễ- Ảnh báo Kiến thức

Lưu ý: Không đốt tiền âm phủ cho các vị thần vì họ là thần tiên, họ không phải là vong hồn người âm.

Vị trí đặt đồ lễ

Mâm lễ cúng Táo quân có thể đặt trên một cái bàn nhỏ, dưới ban thờ gia tiên hoặc ban thờ Táo quân trong bếp nhưng tuyệt nhiên không được để ở ban thờ Phật. Ngoài ra, có thể đặt mâm lễ Táo quân ở ngoài trời.

Lý giải điều này, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh cho hay: “Thờ cúng Táo Quân là tín ngưỡng thờ thánh, khác với tín ngưỡng thờ Phật. Do vậy các gia đình đặc biệt lưu ý đến chi tiết này để tránh nhầm lẫn”.

Không xin tài lộc khi cúng ông Công ông Táo

Nhiều người theo thói quen khi khấn vái hay xin tài lộc. Tuy nhiên, khi làm lễ cúng ông Công ông Táo khác với cúng tổ tiên, thổ địa, thần phật...

Như đã nói từ trên, theo những tích dân gian thì Táo quân về trời là để báo cáo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong năm của gia chủ với Ngọc Hoàng, có cả việc tốt, có cả những việc xấu. Do đó, không nên khấn xin tài lộc mà chỉ nên thành tâm sám hối những việc chưa tốt và báo cáo điều tốt.

Không nên xin tài lộc khi cúng Táo quân- ảnh Mecuteo.vn

Không nên xin tài lộc khi cúng Táo quân- ảnh Mecuteo.vn

Không ném cá chép từ trên cao

Cứ đến ngày Tết ông Công ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng cá chép. Người dân thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác.

Sau khi cúng xong sẽ đem "phóng sinh" ở sông, ao, hồ, nghĩa là để đưa ông Táo về trời.

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp. Ngoài ra, tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt.

Do ý nghĩa to lớn của việc thả cá chép nên tuyệt đối không được thả cá chép từ trên cao xuống như đứng từ trên cầu, trên đường và ném cá xuống nước, độ cao quá lớn có thể khiến cho cá bị sức ép và chết hoặc yếu đi, không sống được.

Nên thả cá nhẹ nhàng ở nơi sông hồ sạch sẽ, rộng rãi- ảnh minh họa- nguồn VOV

Nên thả cá nhẹ nhàng ở nơi sông hồ sạch sẽ, rộng rãi- ảnh minh họa- nguồn VOV

Lưu ý các bạn nhớ chọn nơi sông hồ rộng, nhiều nước, không ô nhiễm để thả cá.

create

Song Ngư (Tổng hợp) / Tin nhanh online