• youtube
  • facebook

Có đi xa mới thấu, Tết chẳng mong gì, chỉ mong đoàn viên...

Chị em tôi mà đi lấy chồng hết cả, căn nhà này sẽ thật trống trải. Tuổi già của bố mẹ sẽ là những năm tháng đằng đẵng chờ đợi chúng tôi trở về...

Ngày chị còn ở nhà, Tết đến lúc nào nhà tôi cũng có đĩa mứt dừa, mứt cà rốt tự làm. Chị gái tôi thường thích hì hụi mua đồ, về tự làm những món này bày tết.

Chỉ khi chị đi xa, tôi mới nhận ra, ngày Tết mình chẳng mon gì nhiều, chỉ mong một cái Tết đoàn viên

Chỉ khi chị đi xa, tôi mới nhận ra, ngày Tết mình chẳng mon gì nhiều, chỉ mong một cái Tết đoàn viên

Lần nào tôi cũng chầu chực ngồi với chị từ lúc rửa củ, thái, luộc... Rồi ngồi phụ chị nạo dừa, uống nước dừa. Ngồi giúp tôi mới thấy làm được mẻ mứt dừa thật chẳng đơn giản chút nào. Nạo dừa, cạo cà rốt rát hết cả tay, đảo đảo trên chảo cả mấy tiếng tay cũng muốn liệt luôn.

Chị tôi thích tự làm mứt dừa- ảnh minh họa

Chị tôi thích tự làm mứt dừa- ảnh minh họa

Nhưng thành quả thì lại ngọt ngào. Mứt dừa tự làm, nhất là làm từ dừa non dai dai, mềm mềm. Mùi thơm phức của dừa, không phẩm màu, không tẩy trắng. Chỉ cần mở ra 5s thôi là nguyên phòng thơm phức rồi. Tuy không thơm nồng như mít hay sầu riêng, nhưng mứt thơm nhẹ, thoang thoảng qua nhưng ngửi cái là biết mứt dừa.

Bố tôi cũng thích mứt dừa. Từ ngày chị tôi làm xong, buộc bỏ túi để dành đến Tết nhưng bố cứ ăn xong bữa, lại bảo: “Nào cái Hiền lấy mứt dừa ra bố xem tự làm có ngon không nào!” Thật ra, tôi chẳng biết thừa ý. Bố tôi thích ăn mà cứ kiếm cớ.

Thế nên năm nào chị cũng phải làm tới vài cân. Chục ngày trước Tết là y rằng, bố tôi đã đánh bay cả cân rồi. Đến Tết ấy, hễ có khách đến chơi là bố mời họ ăn mứt chị tôi làm. Ông hãnh diện khoe rằng đó là mứt do con gái tự làm.

Bố thích và hãnh diện bày mứt dừa ra mời khách mỗi dịp Tết- ảnh minh họa

Bố thích và hãnh diện bày mứt dừa ra mời khách mỗi dịp Tết- ảnh minh họa

Mứt dừa tự làm, chẳng hề rẻ chút nào, chỉ là an toàn và sạch hơn mua ngoài thôi. Mỗi quả dừa non mua về năm nào rẻ cũng 15 nghìn một quả, có năm đắt cũng 30- 40 nghìn mỗi quả. Để làm được 1 cân mứt dừa non, phải cần gần chục quả dừa chứ ít đâu. Rồi đường, rồi công sức ngồi nạo vỏ, ngồi cạo dừa, ngồi nấu mứt... Thật chẳng đơn giản và dễ dàng chút nào. Nhưng chị tôi vẫn cứ thích làm.

Chị tôi bảo: “Cảm giác được bận rộn một chút cho Tết để thấy hào hứng hơn với nó. Mà chị cũng có ở nhà được bao nhiêu nữa đâu, vài năm nữa chị đi lấy chồng rồi, lười như Hiền, ở nhà chắc chẳng có mứt dừa tự làm mà ăn đâu.”

Cái vài năm ấy sao mà ngắn ngủi. Chị đi lấy chồng cách nhà cả trăm cây số. Lạng Sơn- Hà Nam, cái khoảng cách không gian ấy thật xa vời nhưng cũng chẳng xa bằng việc chị đã là con cháu nhà người ta. Với tôi, cứ như chị sẽ chẳng còn là chị của tôi nữa vậy.

Ảnh cafebiz.vn

Ảnh cafebiz.vn

Ngày chị lấy chồng, chị ôm mẹ, ôm bà, ôm tôi, rồi cả mấy bà cháu khóc như mưa. Ông với bố tôi bảo, “Đúng là đàn bà con gái! Ngày vui mà cứ như đưa đám ý!” Nhưng tôi biết, bố cũng lén lau nước mắt.

Bố cũng rơi nước mắt trong ngày chị đi lấy chồng

Bố cũng rơi nước mắt trong ngày chị đi lấy chồng

Năm nay, chị chắc vẫn làm cho nhà chồng món mứt dừa khoái khẩu. Nhưng chẳng rõ nhà chồng có thích món mứt chị làm như bố tôi thích không.

Còn bố tôi, thi thoảng đi ra đi vào, giấu tiếng thở dài khe khẽ, rồi bảo: “Năm nay vắng con gái lớn, mẹ mày mua cho bố ít mứt dừa nhé! Ít thôi được rồi!”. Những sợi tóc bạc đã bắt đầu điểm lơ thơ trên mái đầu.

Tôi bỗng nghẹn lại. Rồi một ngày, tôi cũng đi lấy chồng nữa, căn nhà này còn trống trải, heo hút hơn. Cả năm, sẽ là những ngày dài bố mẹ già ngồi cửa chờ mong chúng tôi trở về.

Tôi mà lấy chồng xa nữa, có lẽ chỉ có ngày Tết, gia đình đoàn tụ. Tuổi già của bố mẹ tôi lại chỉ là những năm tháng chờ đợi chị em tôi.

Bố mẹ già chỉ mong ngày Tết gia đình sum vầy- ảnh minh họa

Bố mẹ già chỉ mong ngày Tết gia đình sum vầy- ảnh minh họa

Tôi muốn òa khóc, tôi chỉ ước mình đừng lớn, được sống mãi với bố mẹ như hiện giờ. Dù nhiều lúc bị bố mắng, bị mẹ phàn nàn, nhưng vẫn là vì yêu thương. Gia đình vẫn là tình cảm thiêng liêng, tình máu mủ, ruột thịt và chắc chắn rằng, sau này chẳng ai có thể yêu thương tôi nhiều như bố mẹ yêu tôi.

Chợt, ý nghĩ tôi sẽ thay chị, làm món mứt dừa bố yêu thích thay chị. Chắc năm nay sẽ ngồi làm một mình từ a- z thôi. Hơi cô đơn một chút, nhưng được góp sức cho Tết gia đình lại thấy phần chấn hơn một chút. Dù chẳng thể chống lại được sự trôi chảy của thời gian, nhưng tôi sẽ cố gắng sống trọn vẹn từng giây phút hiện tại, sẽ cố gắng quan tâm, yêu thương bố mẹ thật nhiều, thật nhiều! Tự nhiên cảm thấy Tết đang đến, thật gần, thật gần...

Tiếng nhạc xuân nhà nào mở rộn ràng đâu đây!

"Mùa xuân đến xinh tươi trời mây nhà nhà đều sum vầy
Đào tươi thắm, mai vàng khoe sắc dáng xuân
Nhiều quà Tết cũng vui mà sao bằng niềm vui bố về
Quà nào hơn gia đình mình chung mái nhà chào xuân."

Nhiều quà Tết cũng vui mà sao bằng niềm vui bố về- Ảnh minh họa- nguồn soha.vn

Nhiều quà Tết cũng vui mà sao bằng niềm vui bố về- Ảnh minh họa- nguồn soha.vn

create

Song Ngư / Tin nhanh online