• youtube
  • facebook

TP Quy Nhơn: Vừa học vừa lo vì trường xuống cấp

Phụ huynh học sinh có con em theo học tại Trường tiểu học Trần Hưng Ðạo (đường Mai Xuân Thưởng) và Tiểu học Trần Quốc Tuấn (cơ sở 2, đường Bạch Ðằng), phường Trần Hưng Ðạo (TP Quy Nhơn) rất lo lắng trước tình trạng hai cơ sở dạy học này xuống cấp nghiêm trọng. Việc này, ảnh hưởng chất lượng dạy và học, cũng như sự an toàn của học sinh.

Vừa học vừa lo

Tại các dãy học điểm Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn trên tầng 2 hiện nay đã xuống cấp, một số mảng tường bê tông nứt nẻ, lõi sắt mục nát không còn kết dính với bê tông rơi ra từng mảng, trên tường bị mưa thấm lâu ngày đóng rong. Ông Võ Văn Thuấn, có con học tại điểm trường này, bức xúc: “Tôi cũng như nhiều phụ huynh có con học ở đây đều lo lắng vì trường xuống cấp, nhất là đang bước vào mùa mưa”.

Cô giáo Hồ Thị Hồng Tâm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, cho biết: Cơ sở 2 của nhà trường hiện có 8 lớp với gần 260 học sinh, học 2 buổi/ngày. Cách đây 3 năm, tại điểm trường này mái bị dột nát, xung quanh tường các phòng học bị thấm mỗi khi mưa, không đảm bảo cho việc dạy và học. Nhà trường đã xin ý kiến các cấp, các ngành và cho sửa chữa. Tuy nhiên do điểm trường này là Hội quán Phúc Kiến còn lại (chùa Phúc Kiến hoặc chùa Ông-PV) nên chỉ được sửa nhỏ, sợ ảnh hưởng đến kiến trúc tổng thể của di tích.

Các em học sinh lớp 4, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (cơ sở 2) ngồi học trong lớp bị dột phải dùng xô để hứng nước mưa và dịch chuyển các bàn học thì mới học được.

Các em học sinh lớp 4, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (cơ sở 2) ngồi học trong lớp bị dột phải dùng xô để hứng nước mưa và dịch chuyển các bàn học thì mới học được.

Tại Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, hiện nay có 18 lớp với 665 học sinh theo học 2 buổi/ngày. Đây là điểm trường sử dụng từ Hội quán Quỳnh Phủ, là nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa của cộng đồng người Hoa sinh sống, lập nghiệp ở Quy Nhơn vào đầu thế kỷ thứ XIX, hiện do Sở VH-TT quản lý. Do vậy, trường bị xuống cấp nhưng việc sửa chữa, nâng cấp phải có sự thống nhất của các cơ quan chức năng.

Thầy giáo Đặng Chơn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, cho biết thêm: “Cách đây khoảng 2 năm, tại Ngọ Môn (cổng vào trường) bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt ngoại khóa cũng như vui chơi của các em học sinh. Nhà trường có xin sửa chữa nhưng chỉ mang tính chất tạm thời”.

Ngọ Môn nằm trong khuôn viên của Trường tiểu học Trần Hưng Đạo bị xuống cấp, không an toàn cho học sinh.

Ngọ Môn nằm trong khuôn viên của Trường tiểu học Trần Hưng Đạo bị xuống cấp, không an toàn cho học sinh.

Mong lắm ngôi trường mới

Cô giáo Hồ Thị Hồng Tâm, chia sẻ: “Chứng kiến các em phải học trong các phòng học bị xuống cấp, thấy thương lắm và mong lắm có được ngôi trường mới. Nhà trường cũng đã đề nghị UBND phường Trần Hưng Đạo kiến nghị các cấp chính quyền xin  đất để xây dựng một ngôi trường mới”.

Còn thầy giáo Đặng Chơn đề nghị: “Để đảm bảo cho việc dạy và học, theo tôi nên xây dựng trường mới để đảm bảo các tiêu chí của Bộ GD&ĐT, nếu duy trì các lớp học như thế này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục”.

Trước những kiến nghị của nhà trường và phụ huynh, ngày 2/6/2017, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Sở VH-TT phối hợp với UBND TP Quy Nhơn đề xuất phương án bảo tồn, trùng tu các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc có giá trị tại hai địa điểm đang sử dụng làm Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn và Trường tiểu học Trần Hưng Đạo; đồng thời giao Sở GD&ĐT đề xuất phương án sửa chữa hoặc xây dựng trường mới ở vị trí khác phù hợp.

Ngày 23/6/2017, các sở, ngành, địa phương có liên quan đã tiến hành khảo sát và Sở VH-TT đề xuất di dời Trường tiểu học Trần Hưng Đạo đến địa điểm khác, trả lại địa điểm này để trùng tu phục vụ hoạt động văn hóa, phát triển du lịch.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Quy Nhơn, cho rằng hai điểm trường trên được xây dựng khá lâu, đến nay đã xuống cấp, nhiều phòng học không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nếu đầu tư cải tạo, nâng cấp thì chi phí bằng với xây dựng trường học mới. Vì vậy, quan điểm của thành phố là nên di dời 2 điểm trường này đến một nơi khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý dạy và học.

“Hiện nay trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo còn khu đất do Công ty CP đông lạnh Quy Nhơn đang thuê (ở vị trí tiếp giáp đường Bạch Đằng- Trần Cao Vân), đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương thu hồi và bàn giao khu đất này để UBND TP Quy Nhơn đầu tư xây dựng trường học, chuyển hai trường đến đây, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn trường lớp theo quy định, phát huy hiệu quả giáo dục”, ông Dũng đề xuất.

Ngày 31/10, tại buổi tiếp xúc cử tri phường Trần Hưng Đạo, cử tri cũng phản ánh với đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về 2 điểm trường xuống cấp trên và đề nghị cần sớm di dời. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng đã yêu cầu lãnh đạo thành phố kiểm tra, báo cáo cụ thể cho tỉnh để có phương án giải quyết.

Hy vọng rằng, trong thời gian sớm nhất, lãnh đạo UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm có kế hoạch xây dựng ngôi trường mới, tạo điều kiện cho các em có nơi học tập tốt hơn, an toàn hơn.

create

VĂN LƯU / baobinhdinh.com.vn